ปลุกเยาวชนไทยตระหนักภัยฝุ่นจิ๋ว

9 มี.ค. 2563 - 09:38 น.

ปลุกเยาวชนไทยตระหนักภัยฝุ่นจิ๋ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

ปลุกเยาวชนไทยตระหนักภัยฝุ่นจิ๋ว – เพราะลมหายใจของเด็กคือลมหายใจของสังคม บริษัท ชาร์ป ไทย จำกัด ดำเนินกิจกรรมในโครงการ “Write to Breathe” ครั้งที่ 2 โดย มณีนภา ดวงดารา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ชาร์ป ไทย จำกัด กล่าวว่า.กาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่มีค่าเฉลี่ยคุณภาพอากาศในระดับวิกฤต ทำให้คุณภาพชีวิตของเด็กๆ ที่นี่น่าเป็นห่วง

ปลุกเยาวชนไทยตระหนักภัยฝุ่นจิ๋ว

นอกจากการมอบเครื่องฟอกอากาศเพื่อ ให้เด็กๆ มีอากาศ ที่สะอาดหายใจ เรายังร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตมาสร้างเสริมความรู้ความเข้าใจให้เด็กๆ เกี่ยวกับพิษภัยของฝุ่น PM2.5 ตลอดจนวิธีการดูแลตนเองให้ปลอดภัย ทั้งยังเปิดโอกาสให้น้องๆ ส่งเสียงเรียกร้องสิทธิที่เด็กและเยาวชนไทยควรได้รับ

นั่นคือสิทธิในการได้อยู่ท่ามกลางอากาศที่สะอาดและหายใจอย่างเต็มปอด ผ่านการเขียนระดมความคิดจากความรู้ที่ได้จากการร่วมกิจกรรม เพื่อสะท้อนไปยังผู้ใหญ่ในสังคมให้ร่วมกันรักษาสิทธินี้ให้พวกเขาด้วยการร่วมมือช่วยกันแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง จึงเป็นที่มาของชื่อโครงการ Write to Breathe”

บริษัท ชาร์ป ไทย จำกัด มอบเครื่องฟอกอากาศ 42 เครื่อง มูลค่ารวม 629,580 บาท ให้โรงเรียนและมูลนิธิที่เกี่ยวข้องกับเด็ก ใน .กาญจนบุรี ทั้งสิ้น 15 แห่ง พร้อมจัดกิจกรรมฐานการเรียนรู้โดยศูนย์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ให้เด็กๆ กว่า 150 ชีวิต

จากโรงเรียนต่างๆ ใน .กาญจนบุรี ที่ออกแบบให้ครอบคลุมความรู้พื้นฐานทั้งหมดเกี่ยวกับฝุ่น PM2.5 ที่เด็กๆ ควรรู้รวม 6 ฐาน อาทิ ดูฝุ่นผ่านกล้องจุลทรรศน์ ทำไมต้องเผชิญปัญหาฝุ่นทุกปี ดูแผนที่ของนาซ่าและกรมป่าไม้เพื่อเห็นถึงจุดเผาไหม้และทิศทางของฝุ่น วิธีการดูแลตนเอง การใช้แอพพลิเคชั่นอ่านค่าต่างๆ เพื่อติดตามสถานการณ์ฝุ่น และการตรวจวัดฝุ่น

ปลุกเยาวชนไทยตระหนักภัยฝุ่นจิ๋ว

น้องวิน

 

น้องวิน ..ทีปกร ดวงสุวรรณ ชั้น .2 โรงเรียนพนมทวนพิทยาคม เล่าถึงผลกระทบว่าเวลาที่ผมเดินออกมาข้างนอกจะรู้สึกคันยิบๆ ตามตัว มีน้ำมูก มองออกมานอกห้องเรียนจากที่เคยเห็นตึกเห็นภูเขาหรือต้นไม้ก็ถูกฝุ่นบดบังจนมองไม่เห็น

ข้างโรงเรียนเป็นไร่อ้อย เวลาที่มีการเผาก็จะมีควันมากและมีเขม่าสีดำตกอยู่ทั่ว ห้องเรียนส่วนใหญ่เป็นห้องพัดลม ไม่ได้ปิดห้องระหว่างเรียน นักเรียนก็ต้องหาหน้ากากมาใส่เอง บางคนที่ฐานะไม่ดีก็ไม่มีเงินซื้อหน้ากากใส่

ปลุกเยาวชนไทยตระหนักภัยฝุ่นจิ๋ว

น้องเก่ง

 

ขณะที่ น้องเก่ง ..อภิญญา บ่อวารี ชั้น .5 โรงเรียนกาญจนานุเคราะห์ แชร์ความคิดเห็นว่าถึงจะเรียนอยู่ในห้องแอร์แต่ก็ต้องเดินเปลี่ยนห้องเรียน วิชาพลศึกษาก็ต้องออกกำลังกายกลางแจ้งหรือในโรงยิม เลี่ยงที่จะเจอฝุ่นไม่ได้เลย เรารู้ดีกันอยู่แล้วว่าปัญหาเกิดจากอะไร แต่ก็ไม่มีใครลงมือแก้จริงๆ เสียที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลุกเยาวชนไทยตระหนักภัยฝุ่นจิ๋ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง