สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

หนึ่งในอาหารหลักประจำบ้านที่คุณยายทำให้ลูกหลานกินเป็นประจำทุกเดือนหรือสองเดือนก็คือจับฉ่าย

เป็นจับฉ่ายที่ดูเหมือนทำง่าย เพราะองค์ประกอบมีอยู่แค่ไม่กี่อย่าง

แต่ต้อง “มือถึง” จริงๆ เท่านั้นถึงจะทำออกมาได้อร่อย

ผักหลักมีอยู่ด้วยกันแค่คะน้า ขึ้นฉ่าย ผักกาดขาว กะหล่ำปลี

เนื้อสัตว์มีแค่หมูสามชั้น กับปลาหมึกแห้ง

เครื่องเสริมรสก็แค่กระเทียมกับซีอิ๊วขาว

เริ่มจากเจียวสามชั้นเอาน้ำมันออกมานิดหน่อย ตักหมูพักไว้แล้วรวนปลาหมึกแห้งที่หั่นเป็นเส้น

พอปลาหมึกเริ่มนุ่มก็ลงกระเทียมกับผัก

อ้อ ทั้งหมดนี้ทำในกระทะใบใหญ่ เพราะสมาชิกในบ้านนั้นนับสิบชีวิต ทำอะไรแบบกะร่อยกะหริบไม่มีทางพอกิน

ผัดผักจนนุ่ม น้ำผักออกมา ระหว่างนั้นก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวจนรสหวานเค็มกลมกล่อม หมูกลับลงมาคืน

แล้วทั้งหมดเทลงหม้อยักษ์

ซึ่งมีอายุไม่เคยเกิน 2-3 วันก็เกลี้ยงหม้อ ฝีมือคุณยายเขาขนาดนั้น

วันก่อนตอนหนาวจัดๆ กลับบ้านค่ำ โทรศัพท์มาถามท่านผบ.ก่อนว่ามีอะไร คำตอบคือปลานึ่งกับข้าวต้มหมู

อารามที่อยากกินอะไรร้อนแก้หนาวเลยบอกว่าอย่างหลัง

กลับบ้านจริงกลายเป็นข้าวต้มกุ้งที่คุณยายเนรมิตขึ้นมาใหม่ทั้งหมดในครึ่งชั่วโมง

ทั้งกุ้งลวก น้ำซุป กระเทียมเจียว พริกดอง ตั้งฉ่าย ผักลวก หอมซอย

ครบเครื่องข้าวต้ม ร้อนกำลังดี แก้หนาวชะงัดนักแล อุ่นทั้งท้องทั้งใจ

เขียนชื่นชมแม่ยายกันดื้อๆ อย่างนี้แหละ

ใครจะทำไม

ป.ล.ที่ติดค้างไว้เรื่องเบอร์ติดต่อยำส้มโอแสนอร่อย สนใจโทร.ไปได้ที่ 08-1450-8351 หรือจะลองไปดูของจริงวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ตลาดน้ำ วัดแสงศิริธรรม ท่าอิฐ เมืองนนท์ก็ได้

เขามีทั้งยำส้มโอ ยำมะม่วง เมี่ยงคำ ขนมจีนซาวน้ำครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน