สอนน้องมอแกน คัดแยกขยะรีไซเคิล

22 มี.ค. 2563 - 11:55 น.

สอนน้องมอแกน คัดแยกขยะรีไซเคิล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

สอนน้องมอแกนคัดแยกขยะรีไซเคิล – ห่างไกลจากชายฝั่งจังหวัดระนองเพียง 20 นาทีด้วยเรือหางยาว คณะเดินทางกลุ่มเล็กๆ ของอินโดรามา เวนเจอร์ส มูลนิธิแจนแอนด์ออสการ์ และหน่วยงานท้องถิ่น จ.ระนอง ก็มาถึงเกาะเหลาที่มีชุมชนชาวมอแกนอาศัยอยู่กว่า 200 คน คณะเดินทางต่อไปยังโรงเรียนบ้านเกาะเหลา จุดหมายแรกของการเดินหน้าปฏิบัติภารกิจในฐานะครูพี่เลี้ยงสอนเด็กๆ ให้เข้าใจการคัดแยกขยะรีไซเคิล

สอนน้องมอแกนคัดแยกขยะรีไซเคิล

สอนน้องมอแกนคัดแยกขยะรีไซเคิล

“น้องๆ รู้ไหมคะว่าขยะในทะเลส่วนใหญ่มาจากไหน” ครูเหมียว สยุมพร เหล่าวชิระสุวรรณ ที่มาพร้อมทีมซีเอสอาร์ บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือไอวีแอล เปิดการสอนด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย พร้อมสื่อประกอบการเรียนรู้ทั้งวิดีโอและการ์ตูนน่ารักๆ พร้อมเรื่องราวสนุกสนาน


“ขยะในทะเลส่วนใหญ่มาจากแหล่งท่องเที่ยว เช่น ถุงพลาสติก ขวดเครื่องดื่ม โฟม เป็นต้น ถัดมาคือขยะจากการทำการประมง เช่น อวน เชือก ยังไม่รวมขยะอื่นๆ ที่พบในทะเล เช่น เศษบุหรี่ รวมไปถึงขยะที่เกิดจากกิจกรรมต่างๆ จากบ้านเรือนของเราเอง แต่ขยะไม่ได้เหมือนกันทั้งหมดนะคะ บางชนิดนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้

อย่างพลาสติกประเภท PET ที่มักนำไปผลิตเป็นขวดใสๆ นำกลับไปรีไซเคิลได้ใหม่ 100% ผลิตเป็นเส้นใยเส้นด้ายผลิตเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ต่างๆ หรือนำไปผลิตเป็นขวดใบใหม่ที่ใสสะอาดพร้อมใช้งานอย่างปลอดภัย ถ้าเราคัดแยกขยะพลาสติก PET ออกมา เรายังสามารถเอาไปขายและนำเงินไปซื้อของใช้หรือใช้จ่ายในครอบครัวได้นะคะ”

สอนน้องมอแกนคัดแยกขยะรีไซเคิล

สอนน้องมอแกนคัดแยกขยะรีไซเคิล

แล้วทำไมเราต้องมาสอนเด็กๆ และชุมชนที่นี่ ดร.ไมเคิล พาโดส ผู้จัดการมูลนิธิแจนแอนด์ออสการ์ องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ผู้ร่วมทริป บอกว่า “ชาวมอแกนส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนเรือ ยังชีพด้วยการหาปลา งมหอย จับปู และสัตว์ทะเลต่างๆ ในทะเลอันดามันมาหลายรุ่น ทุกวันนี้อวนของพวกเขาเต็มไปด้วยขยะทะเล

ซึ่งกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ เราจึงเริ่ม เดินหน้าโครงการพลาสติกทางทะเลและชุมชนชายฝั่ง ส่งเสริมแนวคิดด้านการแยกขยะและรีไซเคิลให้เด็กๆ ชาวระนอง และชาวมอแกน โดยจัดตั้งองค์กรชุมชนที่ส่งเสริมการแยกขยะและแนวคิด 3R คือ Reduce, Reuse และ Recycle ผ่านโรงเรียนประถมศึกษาในจังหวัดระนอง และหมู่บ้านมอแกน”

หลังจบการเรียนรู้ที่โรงเรียนบ้านเกาะเหลานี้แล้ว ทีมงานยังลงพื้นที่สอนและให้ความรู้กับเด็กๆ และชาวบ้านในชุมชนมอแกนเกาะพยาม ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเกาะพยาม รวมถึงโรงเรียนเทศบาลเขานิเวศน์ รวมทั้งหมดกว่า 430 คน ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักเรียนและคุณครู รวมทั้งนำพาการเปลี่ยนแปลงที่ดีสู่โรงเรียนและชุมชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สอนน้องมอแกน คัดแยกขยะรีไซเคิล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง