Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

ท่านผู้หญิงสิริกิติยาร่วมงานมือสองสู้ฝุ่น

24 มี.ค. 2563 - 09:40 น.

ท่านผู้หญิงสิริกิติยาร่วมงานมือสองสู้ฝุ่น

ท่านผู้หญิงสิริกิติยาร่วมงานมือสองสู้ฝุ่น - สภาลมหายใจเชียงใหม่ และภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม “มือสองสู้ฝุ่น เพื่อเชียงใหม่เบิกบาน” ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน ให้เกียรติร่วม ชมกิจกรรม พร้อม รศ.ดร.วรลัญจก์ บุญย สุรัตน์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ประธานโครงการขับเคลื่อนเชียงใหม่สู่มรดกโลก

โดยมีนายชัชวาล ทองดีเลิศ ประธานคณะกรรมการอำนวยการสภา ลมหายใจเชียงใหม่ ต้อนรับ ที่โหล่งฮิมคาว กาดฉำฉา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ในงานมี กิจกรรมเวิร์กช็อปที่ได้รับความสนใจคือการทำหน้ากากอนามัย แบบ D.I.Y. โดย ดร.ว่าน วิริยา ผู้ช่วยหัวหน้าศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ มช. และคณะทำงานด้านวิชาการ เพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ

หน้ากากอนามัยนี้ป้องกันฝุ่นขนาด 0.1 um และ PM2.5 ได้มากกว่า 95% นวัตกรรม อยู่ที่แผ่นกรองหรือฟิลเตอร์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก Nelson Labs, a Sotera Health company ตัวหน้ากากซักได้ แต่แผ่นกรอง มีอายุใช้งาน 8-20 ชั่วโมง ต้นทุนชิ้นละ 5 บาทคณะวิทยาศาสตร์ มช. พร้อมถ่ายทอดความรู้ให้ชุมชนและผู้สนใจ ติดต่อได้ที่ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม โทร. 0-5394-3479

ภายในงาน ต้อม นางอัมพร บุญตัน จากศูนย์การเรียนรู้การทำงานปุ๋ยหมักบ้าน ดอยชิว มาร่วมสอนการทำปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกอง สูตรคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และการทำถ่าน ไบโอชาร์ใช้ในภาคเกษตรและครัวเรือนเพื่อ หุงต้มได้ไฟแรง หรืออัดก้อนใช้กรองน้ำ ดับกลิ่น หรือผสมปุ๋ยเนื่องจากถ่านเป็นด่างมากและมีรูพรุนดึงไนโตรเจนในอากาศได้ดี ปลูกพืชก็ให้ผลงาม

“วิธีทำปุ๋ยหมัก ใช้ท่อพีวีซีประกอบเป็นโครงสร้างล้อมด้วยตาข่ายมัดให้แน่น โกยใบไม้ใส่ลงไปตามด้วยปุ๋ยคอก รดน้ำให้ชุ่ม ทำสลับกันเป็นชั้นๆ ใบไม้ 3 ส่วน มูลวัว 1 ส่วน มีเศษอาหารก็เทใส่ตรงกลางได้ 2 เดือนจะได้ปุ๋ย ชั้นดีมาใช้ ประหยัดเงิน ไม่สร้างมลพิษ”

“อยากให้คนแย่งใบไม้มาทำปุ๋ย ถ้านำใบไม้ไปเผาก็กลายเป็นหมอกควัน ถ้าเอาไปทำปุ๋ยขายก็ได้เงิน หรือนำมาผสมดินปลูกผักได้อากาศดีและเข้าถึงผักอินทรีย์ได้ง่ายขึ้น การทำปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกอง ขนาด 1 ตัน จะลดหมอกควันพิษ PM2.5 ได้ 3 กิโลกรัม และช่วยลดก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 400 กิโลกรัม” อัมพรกล่าว

นอกจากนี้ ในงานยังสอนทำเจลแอลกอฮอล์เพาะกล้าไม้สู้ฝุ่น และกระถางต้นไม้ D.I.Y. รวมถึงการประมูลและจำหน่ายสินค้า ต้นไม้ เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย หนังสือของเล่นมือสอง เพื่อสมทบทุนสภาลมหายใจเชียงใหม่ใน การดำเนินงาน จะได้มีอากาศที่สะอาดสำหรับทุกคน

สนใจร่วมสนับสนุนงานขับเคลื่อนสภา ลมหายใจ เชียงใหม่ ที่บัญชี “กองทุนลมหายใจเชียงใหม่” ธ.กรุงไทย เลขบัญชี 533-0-28182-2 โทร. 09-3229-5283


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ท่านผู้หญิงสิริกิติยาร่วมงานมือสองสู้ฝุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง