Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

หนุนนวัตเกิร์ล ผู้นำด้านสตาร์ตอัพ

25 มี.ค. 2563 - 09:53 น.

หนุนนวัตเกิร์ล

ผู้นำด้านสตาร์ตอัพ

หนุนนวัตเกิร์ล - สํานักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA จัดเวทีเสวนา “The Rise of Female Startups & Innovators : สตรียุคใหม่กับบทบาทผู้นำด้านสตาร์ตอัพและนวัตกรรม” เพื่อเผยข้อมูลด้านการเติบโตของผู้หญิงในธุรกิจและผู้นำด้านนวัตกรรม พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงก้าวเข้าสู่กลุ่มธุรกิจดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น พร้อมชวน 3 นวัตเกิร์ล ผู้หญิงต้นแบบในแวดวงธุรกิจเทคโนโลยี ร่วมพูดคุย

ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง รองผู้อำนวยการด้านระบบนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมาผู้หญิงเริ่มเข้ามามีบทบาททั้งทางด้านธุรกิจ เทคโนโลยี ผู้นำสังคม รวมทั้งการเมืองการปกครองเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สายงานหนึ่งที่มีการเติบโตของผู้หญิง คือสายงานด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี จากการสำรวจโดยสมาคมไทยผู้ประกอบการธุรกิจเงินร่วมทุน (Thai Venture Capital Association : TVCA) พบว่ามีผู้ประกอบการและ สตาร์ตอัพที่เป็นผู้หญิงประมาณร้อยละ 17 มีการพัฒนานวัตกรรมหลากหลายและน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมเพื่อสังคม ด้านบริการ สุขภาพและการแพทย์ การเกษตร รวมถึงนวัตกรรมด้านไลฟ์สไตล์ สร้างความแปลกใหม่ให้ผู้บริโภค

นางธีรีสา มัทวพันธุ์ รองผู้อำนวยการด้านยุทธศาสตร์องค์กร สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า ข้อดีของการที่มีผู้หญิงเข้ามาทำงานในแวดวงนวัตกรรมเทคโนโลยี สตาร์ตอัพ รวมทั้งบทบาทผู้นำองค์กรคือการเติมเต็มให้บริษัทและหน่วยงานนั้นสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เนื่องจากผู้หญิงมีพื้นฐานเรื่องการเข้าสังคมมากกว่าผู้ชาย มีการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ได้ค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตาม การทำงานในแต่ละองค์กรยังจำเป็นต้องมีสัดส่วนของผู้หญิงและผู้ชายเท่าๆ กัน เพราะจะส่งผลให้การทำงานลงตัวมากยิ่งขึ้น

หนุนนวัตเกิร์ล

ภรณี

ด้าน 3 นวัตเกิร์ล เริ่มที่ ภรณี วัฒนโชติ ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น ฟินแก๊ส แก๊สเดลิเวอรี่รายแรกในประเทศไทย กล่าวว่า ธุรกิจของเราเริ่มต้นจากการที่มีเพื่อนทำธุรกิจจำหน่ายแก๊สอยู่แล้ว หุ้นส่วนซึ่งเป็นผู้หญิงเกือบทั้งหมดจึงมารวมตัวกันเพื่อทำธุรกิจนี้โดยช่วยกันบริหารจัดการระบบที่หน้าร้าน และต่อยอดธุรกิจในแง่ต่างๆ ช่วงแรกอาจโดนตัดสินจากคู่ค้าด้วยความที่เราเป็นผู้หญิง แต่เราไม่ได้สนใจ เรามีเวลาอีกมากที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้เขาเห็นว่าแม้เราจะเป็นผู้หญิงแต่ก็มีความรู้ความเข้าใจในธุรกิจเป็นอย่างดี

หนุนนวัตเกิร์ล

อัมภาพัตร

ขณะที่ อัมภาพัตร ฉมารัตน์ ผู้ร่วมคิดค้นแอพพลิเคชั่น คิดส์อัพ ระบบแจ้งเตือนการจราจรหน้าโรงเรียน เล่าว่าธุรกิจนี้เริ่มขึ้นจากการที่เราเป็นคุณแม่ ทำให้รู้ว่าแต่ละวันเสียเวลาในการขับรถไปรอรับลูกที่หน้าโรงเรียนมากแค่ไหน จึงพัฒนาแอพพลิเคชั่นนี้ขึ้นมาโดยทำร่วมกับสามี ตั้งเป้าหมายไว้ว่าแอพฯจะต้องเข้าถึงงาน ชัดเจน ผู้สูงอายุก็ใช้งานได้ การทำงานในฐานะผู้หญิงนั้นเราจะทำหน้าที่คอยสนับสนุนทุกส่วนให้บริษัท ทำให้คนอื่นๆ ทำงานสะดวกสบายมากขึ้น ผู้หญิงเป็นเพศที่มีความเข้าใจในเรื่องต่างๆ อย่างละเอียดอ่อน มองปัญหาต่างๆ ได้ลึกซึ้ง

หนุนนวัตเกิร์ล

ปารีณา

ปารีณา ประยุกต์วงศ์ ผู้ออกแบบนวัตกรรมการแปลงเศษอาหารเป็นฟาร์มผักกลางเมือง กล่าวว่า ประเทศไทยมีขยะเศษอาหารจำนวนมากจึงนำมาทำฟาร์มผักสลัดเพื่อแก้ไขปัญหาตรงนี้

“ขณะนี้เรามีความหลากหลายทางเพศอยู่มาก ในโครงการต่างๆ ของทั้งภาครัฐและเอกชนก็เปิดกว้างในเรื่องนี้ อยากให้เคารพในความต่างไม่ใช่เพียงฉันฟังเธอ เธอฟังฉัน แต่การบอกว่าฉันได้ยินเธอ มันต่างกัน ให้รับฟังกันอย่างเข้าใจในการอยู่ร่วมกันในสังคม” ปารีณากล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุนนวัตเกิร์ล ผู้นำด้านสตาร์ตอัพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง