WFH ทำงานที่บ้านอย่างไรให้งานเวรี่กูด จนเจ้านายต้องถูกใจสิ่งนี้

30 มี.ค. 2563 - 16:11 น.

WFH ทำงานที่บ้านอย่างไรให้งานเวรี่กูด จนเจ้านายต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะส่งตรงเวลา งานดี คุณภาพไม่ดรอป ราวกับอวตารร่างไปนั่งอยู่ที่ออฟฟิศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

WFH หลายบริษัทมีมาตรการป้องกันไวรัสระบาดจากเจ้าโควิด-19 ที่กำลังโจมตี พนักงานหลายคนจึงต้องทำงานที่บ้าน แต่เพราะว่าทำ ที่บ้าน นี่แหละเลยกลายเป็น ปัญหา ว่าจะมีอุปสรรคหรือเปล่า เพราะสิ่งล่อใจมันเยอะเสียเหลือเกิน ทั้งเตียงนุ่มๆ โซฟาชวนให้งีบ หรือซีรีส์เกาหลีที่รอเราอยู่

ข่าวสดบิวตี้ มีฮาวทูมาแนะนำ ซึ่งจะช่วยให้การทำงานที่บ้านของทุกคนเป็นไปได้อย่างราบรื่น ราวกับถอดจิตไปนั่งอยู่ที่โต๊ะออฟฟิศไม่มีผิด งานนี้แนะนำว่าต้องเตรียมจิตใจให้ดีๆ เพราะสิ่งที่ยากที่สุดก็คือ ใจ เรานี่แหละ!

ทำตัวเองให้สดชื่นพร้อมสำหรับลุยงาน

ปลุกสมองให้สดชื่นหลังจากตื่นนอนจากสภาพงัวเงียเหมือนโดนเตียงดูดวิญญาณ จริงๆ แล้วทำได้ง่ายๆ แค่เพียงเราลุกไปอาบน้ำ ใช่แล้ว แม้ทำงานที่บ้านก็จริง แต่การล้างหน้า อาบน้ำ ใส่ชุดตัวใหม่ คือการสร้างวิธีคิดว่าฉันพร้อมแล้วสำหรับสิ่งใหม่นั่นเอง

สร้าง To Do List จัดตารางการทำงาน

ก่อนอื่นต้องตั้งเป้าหมายก่อนว่า วันนี้เราจะทำอะไรบ้าง งานไหนสำคัญที่สุด เดดไลน์เมื่อไหร่ ต้องเช็คลิสต์ให้ดี จากนั้นเรียงลำดับความสำคัญของงานเอาไว้ เพราะการวางแผนที่ดีจะช่วยให้เราจัดระเบียบความคิดได้ดีด้วยเช่นกัน ที่สำคัญคือทำให้เราจัดการงานแต่ละอย่างได้แม่นยำและราบรื่นมากขึ้น

สร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการทำงาน


รู้ไหมว่าจุดอ่อนของการทำงานที่บ้านคือ สภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการพักผ่อนนี่แหละ เพราะแบบนั้นเราจึงต้องจัดแจงพื้นที่กันสักหน่อย เพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการทำงาน ลองจัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบสักนิด หาอุปกรณ์มาช่วยเสริมไม่ให้เมื่อยหรือปวดหลัง หรือเลือกมุมดีๆ ที่นั่งทำงานแล้วสมองแล่นก็ช่วยได้เหมือนกัน

เตือนสติเรื่องวินัย และความรับผิดชอบ

เพราะทำงานที่บ้านไม่มีสายตาเจ้านายมาคอยสอดส่องนี่แหละ ทำให้บางคนทำงานใกล้ๆ เดดไลน์ หรือขอนอนพักสักหน่อย ดูหนังสักเรื่องแล้วค่อยทำงานก็ได้ คิดแบบนี้ยิ่งทำให้ระบบเวลารวนไปหมด อยากให้คิดกลับกันว่าหากเริ่มทำงานตามเวลาเข้างานปกติ ตั้งใจทำอย่างเต็มที่แล้วค่อยให้รางวัลตัวเองด้วยการดูหนังที่ชอบ หรือสั่งอาหารเดลิเวอรี่มื้อพิเศษมาทานหลังจบภารกิจ แบบนี้จะทำให้มีแรงจูงใจในการลุยงานมากกว่านะ

พักบ้างก็ได้ให้สมองได้รีแล็กซ์

ถ้าทำงานทั้งวันแบบไม่มีพัก หรือพักบ่อยเป็นว่าเล่น คงไม่ดีแน่ เพราะแบบนั้นการกำหนดเวลาพักเบรคให้กับตัวเองอย่างมีระบบจะช่วยได้เยอะเลย เช่น อาจตั้งนาฬิกาปลุกสำหรับการพักสั้นๆ แล้วค่อยกลับมาลุยงานต่อ แต่อย่าลืมว่ากำหนดเวลาว่าพักแค่ไหนก็คือแค่นั้นนะ อย่าต่อเวลาเองตามใจฉันแบบนี้เสียงานแน่ๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ WFH ทำงานที่บ้านอย่างไรให้งานเวรี่กูด จนเจ้านายต้องถูกใจสิ่งนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง