ยูนิเซฟระดมทุนรับมือภัยโควิด-19

1 เม.ย. 2563 - 07:45 น.

ยูนิเซฟระดมทุนรับมือภัยโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

ยูนิเซฟระดมทุนรับมือภัยโควิด-19 – นางเฮนเรียตตา โฟร์ ผู้อำนวยการบริหารองค์การยูนิเซฟ แถลงถึงสถานการณ์และความจำเป็นเร่งด่วนต่อการร่วมมือจัดทำแผนรับมือด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติว่า “ในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน โรคโควิด-19 ทำให้เด็กๆ ทั่วโลก ต้องตกอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ เด็กๆ จำนวนมากยังไม่สามารถเข้าถึงน้ำและสุขอนามัย

ยูนิเซฟระดมทุนรับมือภัยโควิด-19

เด็กทั่วโลกกว่าครึ่งกำลังได้รับผลกระทบจากการปิดโรงเรียนในอย่างน้อย 120 ประเทศ การหยุดเรียนไม่เพียงเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ แต่ยังทำให้เด็กๆ ไม่ได้รับอาหารที่มีประโยชน์ ขาดน้ำสะอาด ไม่ได้รับการดูแลทางสุขภาพและข้อมูล ที่ถูกต้องนั่นคือสาเหตุที่ยูนิเซฟกำลังทำงาน ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการในแต่ละประเทศ เพื่อหาทางเลือกอื่นๆ เช่น ห้องเรียนออนไลน์ หรือการเรียนผ่านคลื่นวิทยุและโทรทัศน์”

ข้อมูลจากสถานการณ์ฉุกเฉินที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นว่าเด็กต้องเผชิญกับความเสี่ยงมากขึ้นจากการแสวงประโยชน์ ความรุนแรง และการล่วงละเมิด ในช่วงที่มี การปิดโรงเรียน ครอบครัวขาดรายได้ และไม่สามารถเดินทางไปไหนได้


เรากังวลเรื่องการเข้าถึงบริการสุขภาพขั้นพื้นฐานของเด็ก ทั้งการสร้างภูมิคุ้มกันโรค และการรักษาโรคอื่นๆ ในเด็ก เราไม่สามารถช่วยชีวิตเด็กโรคโควิด-19 หนึ่งคน แล้วต้องปล่อยให้เด็กหลายคนต้องเสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบ โรคหัด และอหิวาตกโรคได้

ยูนิเซฟระดมทุนรับมือภัยโควิด-19

ยูนิเซฟระดมทุนรับมือภัยโควิด-19

เด็กและเยาวชนกำลังถูกพรากช่วงเวลาที่ดีที่สุดไปจากชีวิต เช่น การคุยเล่นกับเพื่อน การมีส่วนร่วมในชั้นเรียน และการเล่นกีฬา ทั้งหมดนี้ก่อให้เกิดความเครียดในเด็กและอาจส่งผลต่อการแปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรม เราได้รวบรวมคำแนะนำสำหรับพ่อแม่ คุณครู เด็ก และเยาวชนเพื่อเป็นแนวทางช่วยเหลือเด็ก ๆ ให้ผ่านช่วงเวลาที่ท้าทายเช่นนี้ไปให้ได้

ในขณะเดียวกัน เรายังเป็นกังวลอย่างยิ่งต่อเด็กอีกหลายล้านคนที่ต้องเดินทางอพยพย้ายถิ่นหรือต้องอยู่ท่ามกลางสงครามความขัดแย้ง การแพร่ระบาดใหญ่จะยิ่งทำให้สถานการณ์ของพวกเขาเลวร้ายแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

การจัดหาเงินสนับสนุนแผนการรับมือด้านมนุษยธรรมระดับโลกต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งนี้จึงเป็นสิ่งจำเป็น ยูนิเซฟกำลังระดมเงินบริจาคจำนวน 651.6 ล้านเหรียญ (21,000 ล้านบาท) เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19

โดยจะใช้เงินจำนวน 405 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (13,000 ล้านบาท) ดำเนินงานในประเทศที่ประสบภัยพิบัติหรือสงครามอยู่ก่อนแล้ว และอีก 204 .6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (6,700 ล้านบาท) ดำเนินงานในประเทศอื่น ๆ การสนับสนุนจากประชาคมโลกครั้งนี้ จะช่วยให้เรารับมือการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูนิเซฟระดมทุนรับมือภัยโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง