Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

ดึงพลังผู้ป่วยจิตเวชช่วยสู้โควิด ทำ‘เฟซ ชีลด์’มอบฟรีทีมแพทย์

7 เม.ย. 2563 - 00:27 น.

ดึงพลังผู้ป่วยจิตเวชช่วยสู้โควิด

ทำ‘เฟซ ชีลด์’มอบฟรีทีมแพทย์

ทำ‘เฟซ ชีลด์’มอบฟรีทีมแพทย์ - ในวิกฤตโควิด-19 นี้ โรงพยาบาล(ร.พ.)จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา ได้ดึงพลังความสามารถ ผู้ป่วยจิตเวชที่อาการทางจิตสงบ ร่วมเป็นจิตอาสา ลงมือทำหน้ากากพลาสติกหรือเฟซ ชิลด์ (Face Shield) ส่งมอบฟรีให้ทีมแพทย์ พยาบาล

นพ.กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการ ร.พ.จิตเวชนครราช สีมาราชนครินทร์ กล่าวว่า ร.พ.ได้เพิ่มการให้ความรู้เรื่องการป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ผู้ป่วยจิตเวชที่อาการทางจิตทุเลาลงแล้ว เพื่อให้สามารถปฏิบัติตัวดูแลป้องกันตัวเองในเบื้องต้นได้ เช่น การล้างมือฟอกสบู่ การใช้เจลแอลกอฮอล์ลูบมือที่ถูกต้อง การป้องกันการแพร่เชื้อขณะไอจาม การใช้หน้ากากอนามัย เป็นต้น

ประการสำคัญยังได้เปิดโอกาสให้ผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตสงบดีแล้ว เป็นจิตอาสา มีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยดึงพลังความสามารถที่มีอยู่ในตัวของ ผู้ป่วย ร่วมทำเฟซ ชีลด์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ป้องกันละอองฝอยต่างๆ ไม่ให้สัมผัสกับใบหน้า เพื่อมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรอื่นๆ ที่ทำงานและมีความเสี่ยงสัมผัสเชื้อจากผู้ป่วย สำหรับใช้ป้องกันการ ติดเชื้อโควิด-19 ขณะปฏิบัติหน้าที่โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ

“ผลที่ได้จากการทำหน้ากากพลาสติกครั้งนี้ จะช่วยให้ผู้ป่วยจิตเวชได้ฟื้นฟูสมรรถภาพตนเอง ได้ประสบการณ์เรียนรู้และรู้จักใช้ เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สร้างความสุข และภาคภูมิใจ เกิดความรู้สึกว่าตนเองมี คุณค่าและมีความสามารถ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญของการเกิดพลังใจ ให้ผู้ป่วยฟื้น คืนสู่สภาวะปกติได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น” นพ. กิตต์กวีกล่าว

น.ส.นิศากร แก้วพิลา พยาบาลจิตเวชหัวหน้าหอผู้ป่วยจิตเวชหญิงทองอุไร ร.พ.จิตเวชนครราชสีมาฯ กล่าวว่า อุปกรณ์ที่ใช้ทำหน้ากากพลาสติกมี 5 อย่าง ได้แก่ 1.แผ่นพลาสติกใสขนาดเอ 4 ที่ใช้ทำปกหนังสือ 2.เทปกาว 2 หน้าขนาด 1 นิ้ว 3.แผ่นฟองน้ำที่ใช้สำหรับฉาบปูน ตัดเป็นชิ้นเล็กขนาดกว้าง 1 นิ้ว ความยาวเท่ากับแผ่นใส เพื่อใช้รองศีรษะ ไม่ให้แผ่นพลาสติกแนบชิดกับใบหน้า 4.ยางยืดเพื่อใช้รัดศีรษะ ขนาดกว้าง 2 เซนติเมตร ยาว 30 เซนติเมตร 5.ลวดเย็บกระดาษ

ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก โดยติดเทปกาว 2 หน้ากับแผ่นใส จากนั้นวางฟองน้ำแนบไปกับกระดาษกาว และใช้ลวดเย็บกระดาษเย็บติดยางยืดยึดหน้ากาก หน้ากากพลาสติกนี้จะคลุมได้ทั้งหน้าของผู้ใช้ จากการทดสอบการใช้งานในเบื้องต้น พบว่าใช้การได้ดี น้ำหนักเบา ผู้ใช้ปฏิบัติงานได้สะดวก เสริมสร้างความมั่นใจยิ่งขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับหน้ากากอนามัย ราคาต้นทุนเฉลี่ยชิ้นละไม่ถึง 10 บาท

“ขณะนี้ผู้ป่วยจิตเวชได้ทำหน้ากากพลาสติกไปแล้วประมาณ 1,000 ชิ้น ส่วนหนึ่งได้นำมาแจกจ่ายให้บุคลากรของร.พ.จิตเวชฯใช้ขณะปฏิบัติงาน อีกส่วนหนึ่งได้จัดส่งให้ร.พ.ต่างๆ โดยไม่คิดมูลค่า เช่น ร.พ.มหาราชนครราชสีมา ร.พ.จิตเวชสงขลาราชนครินทร์ สถาบันประสาทวิทยา กทม. เป็นต้น ช่วยผ่อนคลายความกังวลความเสี่ยงต่อการติดเชื้อลงได้ โดยผู้ป่วยจิตเวชได้เขียนคำอวยพร ส่งกำลังใจและขอบคุณทีมแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่อื่นๆ ที่ปฏิบัติงานด้วย” น.ส.นิศากรกล่าว

คำอวยพร ให้กำลังใจจากผู้ป่วยจิตเวช

น.ส.นิศากรกล่าวต่อไปว่า หน่วยงานที่สนใจอยากได้หน้ากากพลาสติกจากผลงานของผู้ป่วยจิตเวช สามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 0-4423-3999 ทั้งนี้ทุนทรัพย์ที่นำมาใช้ทำหน้ากากพลาสติกได้มาจากการบริจาคทั้งหมด หากประชาชนหรือห้างร้านที่สนใจต้องการสนับสนุนกิจกรรมการทำหน้ากากพลาสติก เพื่อร่วมฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้ป่วยจิตเวชให้ดีวันดีคืน และสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรการแพทย์และบุคลากรอื่นๆ เพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 ติดต่อบริจาคได้ทั้งอุปกรณ์หรือเงิน ที่หมายเลข 0-4423-3999 ในวันเวลาราชการ

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ดึงพลังผู้ป่วยจิตเวชช่วยสู้โควิด ทำ‘เฟซ ชีลด์’มอบฟรีทีมแพทย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง