ทุกย่างก้าวคือชาลเลนจ์! วิศวกรเคมีที่เอาดีการตลาด

28 เม.ย. 2563 - 11:47 น.

ทุกย่างก้าวคือชาลเลนจ์!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิศวกรเคมีที่เอาดีการตลาด

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

ทุกย่างก้าวคือชาลเลนจ์! – น้องๆ ที่ยังลังเลว่า…เป็นผู้หญิงเรียนวิศวะ แล้วจะโอเคหรือเปล่า วันนี้ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TSE) ชวน “พลอย พรรณนภิศ ฤทธิไพโรจน์” วิศวกรสาวมากความสามารถ ศิษย์เก่าจากหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต ภาคภาษาอังกฤษ (TEPE) มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตการทำงานหลังเรียนจบในตำแหน่ง “Market Analyst”

หลายคนอาจสงสัยว่าเรียนจบวิศวะ ทำงาน “Market Analyst หรือนักวิเคราะห์ตลาด” ได้ด้วยหรือ เพราะดูจะไม่ค่อยตรงสายสักเท่าไร แต่สำหรับพลอยแล้วเธอมองว่าตำแหน่งงานนี้เต็มไปด้วยความท้าทาย หากย้อนกลับไปสมัยมัธยมปลาย พลอยเป็นผู้หญิงเพียงไม่กี่คนในห้องที่ตั้งใจจะสอบเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยเธอเลือกเรียนต่อปริญญาตรี หลักสูตร TEPE สาขาวิศวกรรมเคมี โดยสนใจในธุรกิจสายพลังงานเป็นแรงผลักดัน ตอนนั้นเธอวาดฝันไว้ว่าอยากจะไปทำงานที่แท่นขุดเจาะน้ำมัน หรือโรงกลั่นน้ำมัน คงจะสนุกดี


แต่เมื่อเรียนจบ พลอยกลับได้รับโอกาสครั้งสำคัญจากโครงการทุนพนักงาน ปตท. เข้าทำงานตำแหน่ง “Market Analyst” ที่ต้องอาศัยความรู้ด้านการเงิน การลงทุนด้วย ซึ่งไม่ตรงสายที่เรียนมานัก แต่สุดท้ายเธอตัดสินใจว่าจะลองดูเพราะอย่างน้อยก็ยังเป็นงานที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่สนใจ และเชื่อว่าความท้าทายจะทำให้เธอเติบโต

พลอยได้รับมอบหมายในการคิดกลยุทธ์ทางการตลาดให้ธุรกิจถ่านหินของ ปตท. รวมถึงดูแลการบริหารความเสี่ยงของพอร์ตโฟลิโอต่างๆ งานเหล่านี้ต้องอาศัยความรู้ด้านการเงินการลงทุน ระดับมืออาชีพ แต่ความรู้ด้านนี้ที่เธอมีติดตัวมานั้นแทบจะเป็นศูนย์ ทำให้ทุกๆ วันคือการเรียนรู้สิ่งใหม่ “พลอยสนุกกับการลองผิด ลองถูก เพราะการเรียนรู้ไม่ได้จบแค่ในห้องเรียน เราสามารถเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต”

พลอยเล่าเสริมว่ากิจกรรมที่ทำสมัยเรียนช่วยได้มากเช่นกัน เช่นการที่เธอเป็น Editor-in-Chief ของ T-cube Magazine Club ช่วยให้เธอฝึกทักษะความคิดสร้างสรรค์ และ Project Management เพราะในการทำนิตยสารสักเล่มต้องบริหารจัดการหลายอย่าง รวมถึงการได้ทำงานกับองค์การนักศึกษา มธ. ช่วยสอนทักษะความเป็นผู้นำและการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคล

หลังจากทำงานได้ 2 ปี พลอยได้รับโอกาสจาก ปตท. ไปศึกษาต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยคอร์เนล สาขาการบริหารจัดการธุรกิจ (MBA) เธอตั้งเป้าว่าจะนำความรู้ที่ได้กลับมาใช้พัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานของประเทศต่อไป

พลอยฝากถึงน้องๆ ว่า “การเรียนวิศวะนั้นให้อะไรมากกว่าวิชาความรู้ เพราะวิศวะสอนให้เราคิดอย่างมีตรรกะและเหตุผล สามารถประยุกต์ใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ” เธอเองแม้จะทำงานไม่ตรงสายที่เรียนมาเสียทีเดียว แต่สามารถใช้ทักษะของวิศวกรช่วยในการทำงานได้เป็นอย่างดี อีกสิ่งที่สำคัญในโลกการทำงานคือต้องไม่หยุดเรียนรู้ เพราะเราจะสามารถพัฒนาตัวเอง องค์กร และประเทศต่อไปได้เรื่อยๆ นั่นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทุกย่างก้าวคือชาลเลนจ์! วิศวกรเคมีที่เอาดีการตลาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง