ไปรษณีย์-หอสมุดจัดส่งตำราถึงบ้าน

11 พ.ค. 2563 - 13:07 น.

ไปรษณีย์-หอสมุดจัดส่งตำราถึงบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

ไปรษณีย์-หอสมุดจัดส่งตำราถึงบ้าน – การระบาดของโควิด-19 ทำให้นักเรียนและนักศึกษาซึ่งเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ได้รับผลกระทบเพราะโรงเรียนและมหาวิทยาลัยปิด จึงต้องอยู่บ้านกันเป็นระยะเวลานาน ไม่สามารถทำกิจกรรมหรือออกไปทำงานพิเศษได้ ประกอบกับหลายธุรกิจชะลอการดำเนินกิจการทำให้นักเรียนนักศึกษาขาดรายได้พิเศษ รวมทั้งการสมัครงานของนักศึกษาจบใหม่ที่อาจจะไม่สะดวกมากนัก

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จึงนำศักยภาพด้านการจัดส่งสิ่งของเข้าช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษา ทั้งบริการจัดส่งหนังสือตำราเรียนจากสถาบันการศึกษา การส่งหนังสือเรียนให้นักเรียนอ่านล่วงหน้าก่อนเปิดเทอม และสนับสนุนนักศึกษาที่มีความประสงค์ช่วยบุคลากรทางการแพทย์

เช่น คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (SCI-TU) ที่ชวนนักศึกษา อาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญจากหลายภาคส่วน มาร่วมผลิตหน้ากากผ้า กันน้ำ “THAMMASK” รวมไปถึงการรับฝากสิ่งของ ณ ที่อยู่ลูกค้า โดยไปรับพัสดุถึงหน้าหอหรือหน้าบ้านเพื่อช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการหารายได้เสริมด้วยการขายของออนไลน์


น.ส.ชนัฏดาภา สุนทรพฤกษ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เล่าว่า แม้ว่าตอนนี้มหาวิทยาลัยจะเลื่อนเปิดภาคเรียนออกไป แต่ตัวเองและเพื่อนยังจำเป็นต้องหาข้อมูลเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเปิดเทอม ในช่วงแรกกังวลว่าหากเดินทางออกไปห้องสมุดหรือร้านหนังสือแล้วอาจติดเชื้อแบบไม่รู้ตัว

แต่ล่าสุดทางหอสมุดแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ร่วมกับไปรษณีย์ไทยเปิดบริการยืม-คืนหนังสือผ่านทางไปรษณีย์ไทยด้วยบริการ You Learn We Care เพราะความ ร่วมมือดีๆ ทำให้นักศึกษาหลายคนที่กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดภาคเรียน หรือคนที่อยากหาหนังสืออ่านเพื่อฆ่าเวลารู้สึกมีความหวัง เพราะช่วงแรกที่ต้องกักตัวอยู่บ้านค่อนข้างกังวล กลัวจะเตรียมตัวไม่ทันสำหรับการเปิดเทอม

“หลังจากที่ทางหอสมุดร่วมมือกับไปรษณีย์ไทยให้ยืม-คืนหนังสือผ่านไปรษณีย์ก็ใช้บริการตลอด เพราะนอกจากสะดวกแล้วการบริการยังรวดเร็วและตรงเวลา พี่ไปรษณีย์มาส่งให้ถึงหน้าหอ เพื่อนหลายคนก็ใช้บริการไปรษณีย์ไทยสำหรับส่งของหรือให้ที่บ้านส่งของมาให้” น.ส.ชนัฏดาภากล่าว

ด้าน น.ส.เกวลิน บุญเกิด นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ สาขาการสื่อสารองค์กรและแบรนด์ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ เล่าว่า แม้ช่วงนี้เป็นช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาด แต่ตนยังขายของออนไลน์อยู่เป็นประจำเพื่อหารายได้เสริมระหว่างเรียน สินค้าขึ้นอยู่กับเทรนด์ในแต่ละช่วง ก่อนหน้านี้ไม่มีปัญหาเพราะเดินทางออกไปส่งของให้ลูกค้าได้

แต่ช่วงการระบาดการเดินทางออกไปส่งของค่อนข้างลำบาก ลูกค้าก็สั่งของน้อยลง จึงลองเปลี่ยนมาขายแอลกอฮอล์เจลและหน้ากากผ้าแทน โดยหาข้อมูลเกี่ยวกับบริการของไปรษณีย์ไทย ทำให้รู้ว่าตอนนี้ไปรษณีย์ไทยมารับของถึงบ้าน การหารายได้เสริมช่วงรองานประจำจึงราบรื่นขึ้น” น.ส.เกวลินกล่าว

สำหรับนักเรียน นักศึกษา หรือสถาบันการศึกษาทั่วประเทศที่ต้องการใช้บริการต่างๆ ของไปรษณีย์ไทยติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.thailandpost.co.th เฟซบุ๊ก : บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไปรษณีย์-หอสมุดจัดส่งตำราถึงบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง