เครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ ไอเดียน.ศ.-นักวิจัย มทร.ธัญบุรี

19 พ.ค. 2563 - 11:34 น.

เครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่

ไอเดียน.ศ.-นักวิจัย มทร.ธัญบุรี

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ – อาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ออกแบบและสร้างเครื่องทำความสะอาดหลอดไผ่ ทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ได้ 88 หลอดต่อชั่วโมง ทดแทนการใช้แรงงานคน ผลงานของ ดร.มานพ แย้มแฟง นักวิจัยและอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล นายสราวุฒิ เลาะหะนะ นายสิทธิกร สงวนตระกูล และ น.ส.เบญจพร ยุติศาสตร์ นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล

เครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่

ดร.มานพเผยว่า ในการลงพื้นที่โอท็อป จ.ปราจีนบุรี ของทางมหาวิทยาลัย บริเวณพื้นที่ดังกล่าวมีไม้ไผ่จำนวนมากและยังเป็นแหล่งปลูกไผ่หลอด ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมนำมาใช้แทนหลอดพลาสติก โดยบริษัท พิมธา จำกัด บริษัทจำหน่ายไผ่หลอด ต้องทำความสะอาดไผ่หลอดทั้งด้านนอกและด้านในก่อนนำไปฆ่าเชื้อ จึงอยากให้ทางมหาวิทยาลัยช่วยออกแบบและผลิตเครื่องทำความสะอาดไผ่หลอดซึ่งปกติใช้แรงงานคนทำงานเป็นเวลานานทำให้รู้สึกเมื่อยล้า ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง ทางบริษัทจึงให้โจทย์กับทางมหาวิทยาลัย โดยมหาวิทยาลัยได้รับทุนสนับสนุนในการทำวิจัยจาก สกสว. ประจำปี 2562

“จากการทดสอบเครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่สามารถทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ได้ 88 หลอดต่อชั่วโมง ขณะที่คนทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ได้ 47 หลอดต่อชั่วโมง เครื่องทำความสะอาดหลอดไผ่ทำงานได้มากกว่าคน 1.87 เท่า จากการวิเคราะห์เศรษฐศาสตร์พบว่าหากเกษตรกรหรือผู้ประกอบการนำเครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ไปใช้จะคืนทุนในระยะเวลา 0.98 ปี ลดต้นทุนการผลิตได้ 50,964.1 บาทต่อปี”

เครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่

ด้าน น.ส.เบญจพรกล่าวว่า หลักการทำงานใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 1 เฟส ขนาด 1/3 แรงม้า เป็นต้นกำลัง ส่งกำลังโดยสายพานไปยังพูเล่ของลูกขัดที่ทำจากวัสดุสก๊อตไบรต์ ขณะเครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ทำงาน ลูกขัดจะหมุนโดยผู้ปฏิบัติงานนำหลอดไผ่ที่จะทำความสะอาดวางบนลูกขัดและหมุนหลอดไผ่เพื่อทำความสะอาดรอบตัวหลอด สามารถเคลื่อนที่หลอดไผ่ไปด้านซ้ายด้านขวาได้ เมื่อคราบสกปรกที่ติดมากับหลอดไผ่ถูกขัดด้วยลูกขัดจะมีลักษณะเป็นฝุ่นแล้วจะถูกพัดลมดูดไปทิ้ง ความเร็วรอบที่เหมาะสมคือ 400 รอบต่อนาที ถ้าความเร็วรอบมากกว่านี้จะส่งผลต่อการทำงานของเครื่อง เพราะลูกขัดจะขัดผิวของหลอดไผ่ลึกไปจนถึงเนื้อของหลอดไผ่ทำให้เกิดความเสียหาย รวมถึง ผู้ปฏิบัติงานจะควบคุมหลอดไผ่ได้ยากในขณะทำงาน ส่งผลให้ปริมาณการทำความสะอาดหลอดไผ่ลดลง แต่ถ้าความเร็วรอบน้อยกว่านี้ปริมาณการทำความสะอาดไผ่ก็จะลดลงส่งผลต่อสมรรถนะของเครื่องทำความสะอาดหลอดไผ่

ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ดร.มานพ แย้มแฟง โทร.08-6663-4562

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ ไอเดียน.ศ.-นักวิจัย มทร.ธัญบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง