Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

พรรณราย พหลโยธิน ขับเคลื่อน‘พึ่งตน เพื่อชาติ’

19 พ.ค. 2563 - 11:21 น.

พรรณราย พหลโยธิน

ขับเคลื่อน‘พึ่งตน เพื่อชาติ’

พรรณราย พหลโยธิน - ครอบครัวอยู่วิทยาเปิดตัว “พรรณราย พหลโยธิน” ทายาทรุ่นที่ 3 กับพันธกิจขับเคลื่อนโครงการ “พึ่งตน เพื่อชาติ” ประกาศพร้อมเดินหน้าโครงการในเดือนมิถุนายน เพื่อเป้าหมายช่วยผู้ที่ได้รับผล กระทบจากโควิด-19 ให้ได้ 1 ล้านคน เชื่อมั่นแนวคิดและหลักปฏิบัติแบบเศรษฐกิจพอเพียงกับพันธมิตรที่แข็งแกร่งจะทำให้คนไทยพึ่งพาตนเองได้และรับมือได้กับทุกวิกฤตที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

พรรณราย พหลโยธิน

พรรณราย พหลโยธิน

น.ส.พรรณราย พหลโยธิน ผู้บริหารโครงการ “พึ่งตน เพื่อชาติ” กล่าวว่าเป็นโครงการของครอบครัวอยู่วิทยาที่มุ่งสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารให้คนที่ได้รับผล กระทบที่ต้องการหาทางเลือกใหม่ๆ ในการดำรงชีวิต เพื่อให้เขามีพอกินพอใช้และพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืนด้วยแนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่ผ่านกระบวนการฝึกปฏิบัติจากพันธมิตรของเราคือเครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติและสถาบันอาศรมศิลป์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ตรงและพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสามารถทำให้เกิดขึ้นได้จริงและเป็นที่ยอมรับมาอย่างยาวนาน

พรรณราย พหลโยธิน

ศูนย์เรียนรู้ศาสตร์พอเพียงพรรณา

“โครงการพึ่งตน เพื่อชาติ ถือว่าเป็นโครงการของครอบครัวอยู่วิทยาอีกหนึ่งโครงการที่สืบทอดเจตนารมณ์ของคุณเฉลียว อยู่วิทยา ที่ปลูกฝังให้คนในครอบครัวเรียนรู้ถึงบุญคุณของประเทศและการตอบแทนคุณแผ่นดินที่พวกเราถือปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องจากรุ่นสู่รุ่น พึ่งตน เพื่อชาติ ยังเป็นโครงการที่ระดมคนทั้งเจน 2 และเจน 3 เข้ามาช่วยกันทำตามความสามารถและความถนัดของแต่ละคน เจน 3 จะเป็นคนลงมือทำ เพราะเป็นพวกคิดไวทำไว เก่งด้านเทคโนโลยี การออกแบบ ขณะที่เจน 2 จะนำประสบการณ์มาให้คำแนะนำและช่วยต่อยอดให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการ” พรรณรายกล่าว

พรรณราย พหลโยธิน

โครงการพึ่งตน เพื่อชาติ เตรียมเปิดรับสมัครในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อให้คนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งกลุ่มคนเมืองและคนต่างจังหวัดที่ต้องการเปลี่ยนแนวทางการดำรงชีวิตใหม่มีความเป็นผู้นำพร้อมเป็น “ทัพหน้า” ในการขยายผลสู่ชุมชนสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน เบื้องต้นเปิดรับจำนวน 1,000 คน เพื่อเข้าโปรแกรมการบ่มเพาะ ประกอบด้วยการปรับหลักคิดสู่ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการทำตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อสร้างความพอมีพอกินอย่างยั่งยืน

พรรณราย พหลโยธิน

“หัวใจสำคัญของโครงการพึ่งตน เพื่อชาติ คือการพึ่งพากัน การแบ่งปันกัน ซึ่งเป็นเสน่ห์ของคนไทยที่ปลูกฝังอยู่ในดีเอ็นเอของเราทุกคน และไม่ว่าประเทศจะเกิดวิกฤตร้ายแรงแค่ไหน คนไทยก็ไม่เคยทิ้งกัน เราเชื่อว่ายิ่งแบ่งปัน ยิ่งแลกเปลี่ยนมากขึ้นเท่าใด เศรษฐกิจชุมชนซึ่งถือว่าเป็นรากฐานที่สำคัญของประเทศก็จะยิ่งมั่นคงเข้มแข็งมากขึ้นเท่านั้น” พรรณรายกล่าวทิ้งท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พรรณราย พหลโยธิน ขับเคลื่อน‘พึ่งตน เพื่อชาติ’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง