ห้างเปิด วางแผนซื้ออาหารอย่างไร ในช่วงคนทะลักห้าง หลังกักตัวนาน

19 พ.ค. 2563 - 13:22 น.

ห้างเปิด ในช่วงการกักตัวที่ผ่านมา เราจะเห็นว่าพฤติกรรมของคนซื้อสินค้า ผู้บริโภคอย่างเราๆ เริ่มเปลี่ยนไป เราเริ่มซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้น จากเดิมก็มากอยู่แล้ว การซื้ออาหารเริ่มมีการวางแผนระยะสั้นเป็นรายสัปดาห์ รายครึ่งเดือน หรือบางคนวางแผนเป็นรายเดือนเลยก็มี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้คนเริ่มคุ้นเคยกับ การเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing กันมากขึ้น การอยู่บ้านเกือบทั้งวัน ตลอดจนการกดเรียก Application ส่งอาหารถึงหน้าบ้านเริ่มเป็นพฤติกรรมปกติที่ใครๆต่างก็ทำกัน

แต่ในวันนี้ที่มีประกาศเปิดห้างสรรพสินค้า และคลายล็อกบางส่วน ผู้คนจำนวนมากก็แห่กันไปซื้อสินค้าจนลืมไปว่า เรายังอยู่ในช่วงที่ต้องระวังการแพร่กระจายเชื้อ Covid-19 การเว้นระยะห่างทางสังคมยังมีความจำเป็น และหลายๆ คนก็กลัวการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 หากมีการปลด Lock Down แล้ว

Covid ก็กลัว แต่จะกักตัว จะตุนอาหารต่อไปอย่างไรให้เวิร์ค

แม้จะมีการผ่อนปรนให้ห้างสรรพสินค้าเปิดได้บ้าง ร้านอาหารเปิดได้แต่ต้องนั่งกินคนเดียว หรือตลาดขายอาหารสดเปิดได้ แต่สำหรับคนที่ยังไม่ต้องการฝ่าฝูงชนจำนวนมากออกไปเสี่ยงกับการติดเชื้อ จะทำอย่างไรให้ไม่ต้องกักตุนแต่อาหารแห้ง เสียจนเสียสุขภาพและจิตใจห่อเหี่ยว

วันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการวางแผนกักตุนอาหารคาว กักตุนอะไรให้ได้ทานของอร่อย ครบ 5 หมู่ ไม่ต้องพึ่งแต่อาหารกระป๋องหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตลอดเวลา


1.อาหารพาสเจอร์ไรส์
อีก 1 ทางเลือกที่น่าสนใจ และไม่ได้จำกัดแค่กลุ่มปลากระป๋องเท่านั้น เพราะทางเลือกของอาหารกระป๋องนั้นมีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น แกงกึ่งสำเร็จรูปที่ฉีกซอง แล้วอุ่นในไมโครเวฟพร้อมรับประทานได้เลย หรือถ้าใครเป็นสายซีฟู้ด ปูกรรเชียงจัมโบ้ เจคิวปูม้านึ่งก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยปริมาณจุใจ และนำไปปรุงอาหารเพิ่มได้หลากหลาย
2.อาหารแบบซีลสุญญากาศ เป็นอีกหนึ่งประเภทที่คนนึกถึงน้อย เพราะเมื่อพูดถึงเรื่องการเก็บอาหารได้นาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋องมักจะเป็นสิ่งแรกๆ ที่คนนึกถึง แต่อาหารประเภทซีลสุญญากาศ ตัวอย่างเช่น ไก่ย่าง ที่ถูกย่างจนสุกและผ่านกระบวนการสุญญากาศ ทำให้สามารถเก็บได้นานถึง 6 เดือน ก็เป็นอีก 1 โปรตีนทางเลือกที่ช่วยให้เราสามารถเก็บเนื้อสัตว์ได้นานขึ้นเช่นกัน

3. ปลูกผักสดระยะสั้น สำหรับรับประทานเอง ซึ่งอาจเป็นผักสวนครัวเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถเก็บเกี่ยว เด็ดมาประกอบอาหารได้ในระเวลาการปลูกไม่นาน เพราะทุกวันนี้การปลูกผักในพื้นที่เล็กๆไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังมีชุดปลูกผักมาเป็น Kit Set ให้เลือกซื้อกันมากมาย การปลูกผักทานเองอาจจะไม่ทันใจใน 1-2 วัน แต่ก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ทำให้ได้ใช้สมาธิ จดจ่อกับการปลูก และลดความเครียดจากสภาพการณ์ของ Covid ได้เป็นอย่างดี
4.อาหารกลุ่มฉีกซอง พร้อมชง ดื่ม มักเป็นอาหารที่ให้พลังงาน มีส่วนผลมของธัญพืชเป็นหลัก ซึ่งโดยมากแล้วเราจะคุ้นชินในรูปแบบของโจ๊กซอง หรือธัญพืชชงดื่มยามเช้า แต่สำหรับใครที่กังวลเรื่องผงปรุงแต่งต่างๆ อาจจะเลือกซื้อเป็นโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปโฮมเมด ที่มีความใกล้เคียงโจ๊กทำสดใหม่เลยจริงๆ เพราะกระบวนการผลิตคือ นำข้าวไปต้ม ก่อนค่อยมาทำให้แห้ง ค่อยนำมาผลิต บรรจุซอง
5.เครื่องปรุงรส น้ำพริก หรือน้ำจิ้ม
ตัวช่วยในการชูโรงรสชาติอาหาร ให้ไม่น่าเบื่อจำเจจนเกินไป หลายๆ คนอาจจะวนอยู่แต่เมนูเดิม ซึ่งอาจพาลให้เบื่ออาหารได้ การใช้ซอสปรุงรสต่างๆ ก็ถือเป็นอีก 1 ตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะลำพังบางคนอยู่บ้านอย่างเดียวก็เบื่อจะแย่ อาจจะทำให้ทานอาหารไม่อร่อย การมีน้ำจิ้มต่างๆ ช่วยเสริมอาจจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารให้เพิ่มมากขึ้นได้เช่นกัน


นอกจากอาหารกึ่งสำเร็จรูปแล้ว จะพบว่าเรามีทางเลือกที่น่าสนใจ ที่ทำให้ในหนึ่งมื้ออาหารของเราได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ ไม่ต้องอดอู้อยู่กับเมนูปรุงสำเร็จไม่กี่อย่าง และด้วยความที่อาหารเหล่านี้สามารถเก็บได้นาน

เราสามารถใช้โปแกรม หรือแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการทำบัญชีมาช่วยบริหารจัดการ การวางแผนการเงินในการซื้ออาหาร ซื้อของใช้เข้าบ้าน รวมถึงการกักตุนอาหารให้ไม่กระทบการใช้ชีวิตจนยากลำบากเกินไปอีกด้วย

และการวางแผนที่ดี อาจจะทำให้เราบริหารจัดการสิ่งต่างๆ ภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นการทำงาน อาหาร การออกกำลังกาย โดยเลี่ยงการเข้าพื้นที่ชุมชน หรือสถานที่ที่มีคนอยู่จำนวนมาก ลดอัตราการแพร่กระจายเชื้อ Covid-19 ได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

สามารถสั่งซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ที่

Fanpage : สวยชอบช้อป – M Shop Chat
https://www.facebook.com/MshopChat

Messenger : http://m.me/mshopchat

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ห้างเปิด วางแผนซื้ออาหารอย่างไร ในช่วงคนทะลักห้าง หลังกักตัวนาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง