Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

รางปลั๊กไฟ ถ้าเลือกไม่ดี อาจมีอันตรายแบบไม่คาดคิด

20 พ.ค. 2563 - 13:51 น.

รางปลั๊กไฟ ถ้าเลือกไม่ดี อาจมีอันตรายแบบไม่คาดคิด

รางปลั๊กไฟ คนไทยคุ้นชินกับ ‘ปลั๊กพ่วง’ กันเป็นอย่างดี เพราะนี่คือของใช้คู่บ้านที่มีช้านาน เราจะเห็นกันตั้งแต่รุ่นที่มีหน้าตาแบบวงกลมๆ ท่าทางดูไม่น่าคงทนอะไร แต่ก็ถูกใช้จนยับเยินมานาน และก็เป็นเรื่องที่น่าตกใจมากๆ อีกเช่นกันที่คนไทยเมินเฉยเรื่องคุณภาพของ ‘รางปลั๊ก’ กันมายาวนาน แม้ว่าจะมีการออกสื่อประชาสัมพันธ์เตือนเรื่องอันตรายที่เกิดจากปลั๊กไฟไร้คุณภาพมากมาย

ความน่ากลัวเมื่อใช้ปลั๊กพ่วง ใช้รางปลั๊กไร้คุณภาพ อาจทำให้เกิดอันตรายอะไรบ้าง

หลักๆ แล้วก็เป็นเรื่องไฟฟ้าลัดวงจร จนอาจลุกลาเกิดเหตุให้ไฟช็อตคนในบ้าน หรือลุกลามเป็นเพลิงไหม้ ทรัพย์สินเสียหาย ไหนจะต้องบาดเจ็บทางร่างกายอีก นับๆ ดูแล้วเป็นเรื่องที่ไม่คุ้มค่ากันเลย กับความเสียหายที่เกิดขึ้นตามมา เพราะนี่ไม่ได้เป็นเรื่องที่เสียขวัญ อกสั่นขวัญแขนกันในครอบครัวเพียงอย่างเดียว แต่หากอัคคีภัยนี้เกิดขึ้นกับครอบครัวใดจริงๆ นอกจากความเสียหายทางทรัพย์สินแล้ว จะมีเรื่องของอาการ PTSD เข้ามาร่วมด้วย

ความน่ากลัวของอาการ PTSD หลังเกิดเหตุอัคคีภัย
PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) เป็นอาการเครียดและซึมเศร้า เกิดภาวะทางจิตใจหลังจากการเผชิญกับเหตุการณ์รุนแรง ตึงเครียด น่ากลัว หรือกระทบกระเทือนจิตใจอย่างมหาศาล และเหตุการณ์อัคคีภัยก็สามารถเป็นสาเหตุหลักของผู้ที่ประสบเหตุการณ์เหล่านี้ได้อย่างมากอีกเช่นกัน ทำให้ผู้ป่วยอาจเห็นภาพในอดีต ฝันร้ายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รู้สึกวิตกกังวลโดยไม่สามารถควบคุมได้ อาจส่งผลให้นอนไม่หลับและไม่มีสมาธิด้วย โดยอาการเหล่านี้จะค่อนข้างรุนแรง เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอจนอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และไม่สามารถดำเนินชีวิตได้เป็นปกติเหมือนตอนก่อนเกิดเหตุ

เพราะค่าความสบายใจของคนในครอบครัวประเมินค่าไม่ได้

หลายๆ คนอาจรู้สึกว่าอัคคีภัย เป็นเรื่องไกลตัวมากๆ เพราะเราไม่เคยประสบเหตุเหล่านี้สักที แต่คำว่า ‘อุบัติเหตุ’ นั้นไม่ใช่สิ่งที่ใครก็ตามสามารถรู้ล่วงหน้าได้ การป้องกันด้วยการเลือกใช้ ‘รางปลั๊ก’ ที่ได้มาตรฐานคือ ทางป้องกันอีกทางเลือกหนึ่งที่เราสามารถเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยตัวเราเองได้ อีกทั้งราคาของรางปลั๊กที่ได้มาตรฐานนั้น ก็ไม่ได้แพงจนเกินไปเมื่อเทียบกับมูลค่าความเสียหายที่จะเกิดขึ้นตามมา

รางปลั๊ก ADSAWIN - รางปลั๊กมาตรฐาน มอก. และ IEC ที่อยากแนะนำให้คนไทยใช้ (AD)

ADSAWIN คือ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรางปลั๊กไฟที่ได้รับมาตรฐาน มอก.2432-2555 ในประเทศไทย ที่ผู้บริโภคสามารถมั่นใจในมาตรฐานของรางปลั๊กได้ว่าปลอดภัย และเซฟกับสมาชิกในบ้านและลดอัตราการเกิดอัคคีภัยได้อย่างมั่นใจ

จุดเด่นของรางปลั๊ก ADSAWIN

  • เป็นรางปลั๊กทีได้มาตรฐานมอก. 2432-2555 ในประเทศไทย
  • สีสันสวยงาม ขนาดกะทัดรัด พกพาง่ายและสะดวก
  • ราคาเข้าถึงง่าย เริ่มต้นแบบเบากระเป๋าเพียง 245 บาทเท่านั้น!
  • มีหลายรุ่น หลายขนาดให้เลือกใช้ตาม Lifestyle

สามารถสั่งซื้อรางปลั๊กไฟ ADSAWIN ได้ที่ Fanpage : สวยชอบช้อป – M Shop Chat
https://www.facebook.com/MshopChat

Messenger : http://m.me/mshopchat

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รางปลั๊กไฟ ถ้าเลือกไม่ดี อาจมีอันตรายแบบไม่คาดคิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง