ทำไมของหวานทานเล่น จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการ Work Form Home ได้

21 พ.ค. 2563 - 13:09 น.

เราทุกคนผ่านการ Work Form Home หรือการ ‘ทำงานอยู่ที่บ้าน’ กันมาได้พักหนึ่งแล้ว ซึ่งหลายๆเสียงในโลกออนไลน์ ต่างพร่ำบ่นกันว่าเหนื่อยมาก เวลาชีวิตหายไป จนแทบจะกลายเป็นประชุมและทำงานตลอดเวลา 100% ทำให้หลายๆคนเริ่มมีความรู้สึกเฉากับงาน ร่างกายอ่อนล้า จนพาลหมดแรง หมดไฟไปกับงานเสียดื้อๆ จนทำให้งานออกมาไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ไม่ต้องรอเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานบ่น เพราะตัวเราเองก็รู้สึกได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หมดไฟไปกับ WFH กู้วิกฤติกลับมาง่ายๆ ได้ด้วยของหวาน ต้องทำอย่างไร?

‘ร่างกายต้องการของหวาน’ เป็นประโยคคุ้นเคยพอๆกับร่างกายต้องการทะเล แล้วทำไมร่างกายของเราจึงต้องการ ‘ของหวาน’ และมันช่วยให้เรากลับมาทำงานได้ดีขึ้นได้อย่างไร

เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาล เราจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าชั่วขณะ เป็นเพราะเมื่อกลูโคสจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด และเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด จึงช่วยให้รู้สึก ‘สดชื่นกระปรี้กระเปร่า’ และอารมณ์ดีขึ้นได้ทันทีที่รู้สึกโหยและอ่อนล้า ดังนั้นการเบรกงานเป็นช่วงเวลาสั้นๆ สัก 10-15 นาทีในรอบชั่วโมง จะช่วยให้เรามีเวลาพักสายตาจากหน้าจอ พักสมองบ้างเล็กน้อยจากการโหมคิดงาน ซึ่งในช่วงเบรกนี้ สิ่งที่อยากแนะนำกับคนทำงานก็คือ

1.พักยืดเส้นยืดสาย เหยียด ยืดร่างกาย จากการนั่งอยู่ทีเดิมนานๆ จะช่วยให้ร่างกายไม่ตึงและล้าจนเกินไป หากนั่งติดต่อกันนานๆ หลายชั่วโมงอาจเสี่ยงต่ออาการปวดเนื้อตัว หรือร้ายแรงจนเกิดเป็น Office Syndrome ได้

2.ทานขนมหวานระหว่างพักเล็กน้อย เติมร่างกายให้รู้สึกสดชื่นสักหน่อย ก่อนลุยงานต่อ เพื่อเป็นการเติมความสดชื่น ชาร์จร่างกายในระยะสั้นๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าทานเพลินจนลืมทำงานนะคะ เพราะขนมหวานบางอย่างก็อร่อยมากๆจนหยุดทานไม่ได้เลยทีเดียว

ของหวานแนะนำ สำหรับคนทำงานแบบ Work Form Home

  1. ผลไม้อบแห้ง ด้วยความที่เมืองไทยอุมดสมบูรณ์ไปด้วยผลไม้มากมาย โดยเฉพาะมะม่วง ซึ่งนอกจากสามารถเก็บไว้ได้นานแล้ว ยังสามารถนำไปประยุกต์เป็นเมนูต่างๆ ได้หลากหลาย เช่น เลือกทานคู่กับโยเกิร์ต ปั่นสมูทตี้เย็นๆชื่นใจ หรือหากใครคิดอะไรไม่ออก เราขอแนะนำให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆทานยามว่าง หรือพักจากการทำงานหน้าจอก็สะดวกแถมอร่อย เคี้ยวเพลินไม่เลอะมืออีกด้วย
  2. ซีเรียลชนิดให้พลังงาน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ Bar หรือ Snack ก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ชอบหวานน้อย แต่ต้องการพลังงานสูง ซึ่งหากเป็นกรณีที่ต้องเสียเหงื่อจากการทำงาน รู้สึกเหนื่อย ซีเรียลบาร์เหล่านี้จะตอบโจทย์มากๆ ทั้งให้ประโยชน์จากธัญพืช ทานง่าน และฉุดให้ร่างรายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาได้เป็นอย่างดี
  3. คุ้กกี้โฮมเมด อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ชอบความสดใหม่ ไม่เน้นขนมที่เก็บได้นานๆ แถมยังสามารถส่งต่อเป็นของขวัญให้กับคนที่รักแต่อยู่ไกล ในช่วงกักตัวได้อีกด้วย โดยส่วนมากแล้วคุ้กกี้ที่มีขั้นตอนการผลิตแบบโฮมเมด ไม่เหมาะที่จะเก็บนานๆ ดังนั้นเมื่อเปิดแล้วให้เปลี่ยนภาชนะในการเก็บเป็นสุญญากาศ เพื่อไม่ให้ความชื้นเข้าจนคุ้กกี้เหนียว ไม่กรอบเหมือนอย่างในตอนแรกที่เปิดทาน

ขนมหวานช่วยให้ร่างกายสดชื่น เมื่อสดชื่นแล้วก็กลับมาทำงานได้ดีขึ้น

เชื่อว่าบ่อยครั้ง ที่เราได้ทำงานแบบ Work Form Home แล้วเกิดความอ่อนล้าทั้งร่างกายและจิตใจ การเติมขนมหวานระหว่างการพักเบรกเป็น ‘ทางแก้ในระยะสั้น’ ซึ่งการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในระยะยาวนั้น เราต้องไม่ลืมโฟกัสที่

  • เป้าหมายการทำงานประจำวัน ว่าในวันนั้นๆ เราต้องการ Deliver งานอะไรออกมาให้ได้
  • การแบ่งเวลาการทำงาน ซึ่งมีหลากหลายเทคนิค อาจจะใช้เทคนิค Podomoro หรือการแบ่งช่วงระยะเวลาการทำงาน และพักเบรกทุกๆ 25 นาที เป็นต้น
  • การเช็ค Milestone ของการทำงานระหว่างวัน และทุกๆ ระยะของ Project เพื่อตรวจสอบความคืบหน้าของงาน จะได้ไม่รู้สึกว่าทำงานเท่าไรก็ไม่เสร็จสักที
  • พักเป็นระยะๆอย่าโหมงานยาว แล้วตบท้ายของด้วยหวานเรียกกำลังใจเล็กๆก่อนลุยงานต่อ

มองในแง่ดี การทำงานแบบ Work Form Home ก็ช่วยทำให้เราเห็นว่าเรานั้นรอคอยการกลับเข้าไปทำงานเป็นทีมที่ออฟฟิศมากขนาดไหน ในอนาคตอันใกล้นี้การทำงานรูปแบบ Remote ที่สามารถทำงานจากที่ใดก็ได้ จะค่อยๆกลายเป็นเรื่องปกติ ซึ่งหากเราปรับตัวได้แล้ว ก็อย่าลืมบาลานซ์มุมเล็กๆไว้ผ่อนคลายกับของหวานแสนอร่อย งานอดิเรกเล็กๆ ให้หัวใจได้มีอะไรชุ่มชื่นชโลมเอาไว้บ้าง การโหมงานตอลดเวลา 24 นั้นมีแต่จะทำร้ายสุขภาพร่างกายและจิตใจกันเปล่าๆ สำหรับใครที่อยากมีมุมขนมหวานเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็น

  • มะม่วงอบแห้ง I’m Real ที่หอมและหวาน แถมเก็บได้นาน
  • ของว่างทานเล่น เน้นให้พลังงาน Xongdur
  • คุ้กกี้อบโฮมเมด อบสดใหม่ Forest Bake

หากต้องการสั่งซื้อไปติดโต๊ะทำงาน ทั้งที่บ้านหรือในออฟฟิศของตัวเอง สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่
Fanpage : สวยชอบช้อป – M Shop Chat
https://www.facebook.com/MshopChat

Messenger : http://m.me/mshopchat

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทำไมของหวานทานเล่น จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการ Work Form Home ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง