Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

แชร์สูตรโจ๊กอร่อยง่าย ให้มื้อเช้าดีต่อสุขภาพ

23 พ.ค. 2563 - 14:30 น.

แชร์สูตรโจ๊กอร่อยง่าย ให้มื้อเช้าดีต่อสุขภาพ

อาจเป็นเรื่องที่ดูน่าเบื่อ แต่อาหารเช้าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการเรียนรู้ และการทำงานมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ ผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจในอเมริกาเมื่อปี 2003 พบว่า การรับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอ อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจได้ด้วย อาหารเช้าให้สารอาหารและพลังงานที่จำเป็นต่อการเริ่มต้นวันใหม่ ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานเป็นปกติ

และเมนูอาหารเช้าที่คุ้นเคยกับคนไทยเป็นอย่างดีก็คงจะหนีไม่พ้น ‘โจ๊ก’ ที่ทั้งอร่อยและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย แต่ติดอยู่อย่างเดียวคือถ้าใครไม่มีเวลาจริงๆ คงจะยากหน่อยถ้าทำรับประทานเอง เพราะโจ๊กอาจจะดูเป็นเมนูพื้นๆ ทานง่าย แต่ขั้นตอนนั้นยิบย่อยไม่ใช่น้อยๆ เลย วันนี้เราจึงมีสูตรโจ๊ก 2 แบบ ทั้งแบบเข้าครัวตั้งเตา หั่นผัก ปรุงเองทุกขั้นตอน และแบบกระชับ ฉับไว แต่ได้คุณค่าทางอาหารและความอร่อยไม่แพ้กันมาฝาก

1.สูตรโจ๊กแบบ Homemade ทำง่ายในวันที่ ไม่เร่งรีบ’

ส่วนผสม

  • ปลายข้าวหอมมะลิ 1 1/4 ถ้วย
  • หมูบด 1 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันงา 4 ช้อนชา
  • แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
  • น้ำซุปกระดูกหมู 6 ถ้วย
  • ขิงอ่อนซอย ตามชอบ
  • ต้นหอมซอย ตามชอบ

    วิธีทำ
  1. ซาวปลายข้าวให้สะอาด ตักใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นผสมเนื้อหมูกับน้ำมันหอย แป้งมัน และน้ำมันงา นวดให้เข้ากันแล้วนำเนื้อหมูบดไปแช่เย็น 30 นาที
  2. เทน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟแรง รอให้เดือดจึงใส่ข้าวและน้ำมันรำข้าวลงไป คนเป็นระยะๆ ให้เข้ากัน
  3. พอเริ่มเดือดอีกครั้งให้หรี่ไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนข้าวสุกและเนื้อเนียน
  4. ปั้นหมูบดให้เป็นก้อน ใส่ลงไปต้มในโจ๊กให้สุก พร้อมปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย
  5. ตักโจ๊กใส่ชาม โรยต้นหอมและขิงซอยตามใจชอบ ตอกไข่ไก่ลงไปด้วยก็ได้ค่ะหากใครอยากกิน

    แต่ถ้าเป็นคนทำงานในเมือง ไม่มีเวลาทำโจ๊กทานเอง ทำอย่างไรดี

ด้วยชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ ตื่นแต่เช้าก็แทบจะต้องพุ่งไปทำงานเลย ไม่มีเวลามาค่อยๆ ตระเตรียมอาหาร ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารกึ่งสำเร็จรูปจึงมักเป็นทางออกแรกๆ ที่ผู้คนมักเลือกกัน ซึ่งสำหรับบทความนี้เราอยากขอแนะนำโจ๊ก Homemade กึ่งสำเร็จรูปที่มีกรรมวิธีและกระบวนการผลิต ที่ใกล้เคียงกับการทำเองในครัวที่บ้านมาแนะนำ

2.Xongdur
โจ๊กสำหรับคนรักสุขภาพ แต่มีเวลาจำกัดในยามเช้า (AD)

2.โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปของ Xongdur มีกระบวนการผลิตคือนำข้าวไปต้มก่อน จากนั้นจึงค่อยมาทำให้แห้ง แล้วนำมาบรรจุซอง

ส่งผลให้มีส่วนผสมของผงปรุงรสต่างๆ น้อย และมีความข้นของโจ๊กที่เต็มไปด้วยเมล็ดข้าว จนแทบไม่มีการผสมของแป้งเลย จึงทำให้ได้รับประทานโจ๊กแบบอัดแน่น เต็มคำ ใกล้เคียงโจ๊กที่เดินเข้าครัวไปทำเองมากๆ ช่วยสร้างความสะดวกในวันที่เร่งรีบมากกว่า เพราะมือเช้าคือสิ่งสำคัญ ที่เติมเต็มให้ทั้งวันมีประสิทธิภาพ

ในวันที่เร่งรีบ ร่างกายจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เพราะใน 1 วันนั้นคนวัยทำงานอย่างเราๆ ต้องพบเจอกับอุปสรรคและความยากของงานมากมาย ถ้าหากสูญเสียเวลาในการปรุงอาหารยามเช้ามากจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลกระทบกับตารางงานทั้งวันได้ โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป Xongdur จึงเป็นอีก 1 ตัวช่วยที่จะทำให้เราได้ทานอาหารครบทั้ง 3 มื้อ และลุยงานแสนหนักหน่วงทั้งวันได้แบบไม่หมดไฟ


สามารถสั่งซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Xongdur ได้ที่
Fanpage : สวยชอบช้อป – M Shop Chat
https://www.facebook.com/MshopChat

Messenger : http://m.me/mshopchat




line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ แชร์สูตรโจ๊กอร่อยง่าย ให้มื้อเช้าดีต่อสุขภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง