ไม่ต้องตำเอง ก็แซ่บได้ กับน้ำพริกไข่ปูต้นตำรับจากเพชรบุรี

24 พ.ค. 2563 - 10:48 น.

ไม่ต้องตำเอง ก็แซ่บได้ กับน้ำพริกไข่ปูต้นตำรับจากเพชรบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไม่ต้องตำเอง ขึ้นชื่อว่าคนไทย มื้อไหนขาดน้ำพริกนี่รสชาติอาหารกร่อยมาก การมีน้ำพริกติดโต๊ะอาหารเอาไว้เหมือนเป็นอะไรที่ขาดกันไม่ได้ เหมือนเป็นสำรับที่ไม่เคยห่างหาย เพราะในเมนูคนไทยนั้นน้ำพริกมีหลากหลาย และสามารถสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละมื้อได้ ไหนจะสามารถรับประทานกับผักสดๆ หรือเพียงแค่มีข้าวสวยร้อนๆ ก็เปลี่ยนให้มื้ออาหารธรรมดาเพิ่มความน่ากินขึ้นอีกหลายระดับ

น้ำพริกจากอาหารท้องถิ่นสู่ ‘ความอร่อยอิ่มสะดวก’ ในยุค 2020

ด้วยการคมนาคมและการขนส่ง รวมถึงยุคของโซเชียลมีเดียที่ขยายช่องทางการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้จำนวนมา จึทำให้ ‘น้ำพริก’ ที่เคยเป็นเพียงอาหารท้องถิ่นเริ่มมีการขยับขยายรุกเข้าสู่ตลาด ecommerce มากขึ้น รวมถึง น้ำพริกไข่ปู คุณจ๊ะ น้ำพริกต้นตำรับเพชรบุรี’ ที่มีนานมาตั้งแต่ปี 1988 หรือ พ.ศ 2531 ที่ปัจจุบันส่งต่อความอร่อยไปทั่วประเทศด้วยวัตถุดิบสดใหม่ และอัดแน่นด้วยรสชาติหอมมันจากไข่ปูเต็มกระปุก

จากน้ำพริกอาหารก้นครัววัตถุดิบง่ายๆ อัดแน่นด้วยไข่ปูสดใหม่แบบ Homemade

น้ำพริก” เป็นอาหารก้นครัวที่สรรหาวัตถุดิบได้ง่ายๆ เตรียมไม่ยาก เก็บรักษาได้นาน อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะในหนึ่งมือน้ำพริกจะถูกเคียงด้วยผักนานาชนิด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูคู่บ้านที่ทำให้คนไทยเจริญอาหารรับประทานอาหารได้มากขึ้น นอกจากนี้แล้ววัตถุดิบที่ใช้ในน้ำพริกยังจัดเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา เช่น

*พริก มีรสชาติเผ็ดร้อน ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้เจริญอาหาร ขับลม แก้หวัด แก้ภูมิแพ้ และมีสารแคปไซซินที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง

*กระเทียม มีสาร “อัลลิซิน” มีฤทธิ์ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยไม่ให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มหรืออุดตันตามผนังหลอดเลือด ลดการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด

*หอมแดง มีสาร “เคอร์ซิทิน” ช่วยทำความสะอาดเส้นเลือด ป้องกันไม่ไห้หลอดเลือดอุดตัน

นอกจากนี้ สมุนไพรที่เป็นเครื่องเคียงกินกับน้ำพริก เช่น สายบัว บัวบก ผักกะเฉด ผักกูด ผักหนาม ยังมีสารประกอบที่เรียกว่า “สารพฤกษเคมี ” เป็นสารที่ได้จากพืชผักธรรมชาติที่มีประโยชน์เมื่อเราเสริมเข้าไปในร่างกายก็จะช่วยป้องกันหรือบำบัดโรคได้


น้ำพริกคุณจ๊ะ สูตรต้นตำรับเพชรบุรี นอกจากความอร่อยยังอัดแน่นด้วยส่วนผสมสดใหม่

เพราะหัวใจหลักคือ รักษาความเป็นน้ำพริกทำเอง เหมือนได้เปิดตำรับคุณย่าคุณยายมาตำให้กินไม่ว่าจะเป็น ส่วนผสมจาก

-ไข่ปูล้วน คัดมาแบบสดใหม่ เพื่อรสชาติกลมกล่อมของรสน้ำพริก

-พริกขี้หนูสวน ให้ความหอมอร่อยกว่าพริกทั่วๆ ไป เติมเต็มรสจัดจ้านของน้ำพริกถึงความเป็นต้นตำรับ

-มะนาวแป้นคั้นสด ด้วยเอกลักษณ์คือ เปลือกบาง น้ำเยอะ เพิ่มรสเปรี้ยวบางๆ ให้น้ำพริกลงตัว

-น้ำตาลโตนดแท้เมืองเพชร เป็นจุดเด่นของน้ำพริกไข่ปูสูตรนี้ ที่ดึงส่วนผสมพื้นบ้านในท้องถิ่นมาใช้ ทำให้น้ำพริกไข่ปูที่ไหนก็ไม่สามารถทำรสชาติเหมือนได้

-ใช้น้ำปลาโซเดียมต่ำ ให้ความอร่อยไม่ทำร้ายร่างกาย ไม่เป็นภาระของไตในภายหลัง

-ที่สำคัญคือ ไม่มีการแต่งสี แต่งกลิ่น หรือใช้สารวัตถุกันเสีย

ไม่ต้องตำเองก็แซ่บได้ แถมยังสามารถเอร็ดอร่อย และเปลี่ยนให้มื้ออาหารที่แสนธรรมดา น่ากินและถูกปากคนไทยอย่างเราๆ ในวันที่เร่งรีบได้ง่าย แค่เปิดกระปุก คลุกข้าวสวยร้อนๆ ก็ทำให้ผ่อนคลายกับการรับประทานอาหาร แล้วพร้อมออกลุยกับวันใหม่ที่แสนหนักหน่วงต่อไป ตามวิถีคนเมืองได้เลย

สามารถสั่งซื้อน้ำพริกไข่ปูคุณจ๊ะ ต้นตำรับเมืองเพชรบุรี ได้ที่
Fanpage : สวยชอบช้อป – M Shop Chat
https://www.facebook.com/MshopChat

Messenger : http://m.me/mshopchat

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ต้องตำเอง ก็แซ่บได้ กับน้ำพริกไข่ปูต้นตำรับจากเพชรบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง