Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 22 ก.พ. 2563

ปักหมุดเที่ยวสุพรรณฯ ดึงดูดไลฟ์สไตล์คนเมือง ลุยสวนอินทผลัม-นาเฮียใช้ สัมผัสวิถีเกษตร

5 ก.ค. 2560 - 10:00 น.

ด้วยภูมิศาสตร์ของจ.สุพรรณบุรี ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แต่ไม่มีพื้นที่ติดทะเล จึงกลายเป็นจังหวัดผ่านไปยังเมืองใหญ่ๆ หากแต่สุพรรณฯในวันนี้ นอกจากมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ วัดวาอารามที่สำคัญ ยังมีสถานที่เที่ยววิถีเกษตร ประกอบกับอยู่ห่างจากกรุงเทพแค่ 107 กิโลเมตร จึงเข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่สามารถเที่ยวได้แบบไปเช้า-เย็นกลับ และมีที่พัก-ที่เที่ยวรองรับกับการเที่ยวชิลชิล 2 วัน 1 คืน

ล่าสุด จังหวัดสุพรรณบุรีร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรมแรลลี่ “รักจังสุพรรณบุรี” ภายใต้โครงการ “เที่ยวสุขใจ ใกล้แค่เอื้อม” โดยมี นายบารมี เที่ยงธรรม หรือแบงค์ ประธานสมาคมนักธุรกิจรุ่นใหม่ (yec) ภายใต้สมาคมหอการค้าแห่งประเทศไทย เป็นประธานจัดการแข่งขัน เลดี้แรลลี่ ทริป เส้นทางกรุงเทพฯ-สุพรรณบุรี โดยมีนักแสดงสาวจากช่อง 3 ณิชา ณัฏฐณิชา และ แพทริเซีย ธัญชนก ร่วมทริปด้วย

กิจกรรมแรลลี่รักจังสุพรรณบุรีเกิดขึ้นเพราะความรักสุพรรณฯบ้านเกิด และแบงค์-บารมี อยากเชิญชวนพี่น้องชาวจังหวัดสุพรรณฯ ให้ร่วมกันสำนึกรักบ้านเกิดเช่นเดียวกัน โดยทำหน้าที่เป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน และจะเป็นอีกหนึ่งวิธีในการเพิ่มช่องทางการตลาดให้ชุมชน

แล้วทำไมต้องเป็น รักจังสุพรรณบุรี เลดี้แรลลี่ เนื่องจากเส้นทางการแข่งขันไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และผู้หญิงส่วนใหญ่สนุกกับกิจกรรม ชิม ชม แชะ โพสต์ภาพลงโซเชียล ผู้จัดจึงหวังจะให้สุพรรณฯเป็นที่ปักหมุดแหล่งท่องเที่ยวของคนไทย ไม่ใช่แค่จังหวัดที่เป็นเส้นทางผ่านไปยังจังหวัดอื่นๆ เท่านั้น ที่สำคัญรายได้จากการจัดกิจกรรมครั้งนี้ส่วนหนึ่งจะมอบให้โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช และมูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรรณบุรี ที่ครอบครัวเที่ยงธรรม ดูแลอยู่

จุดแรกที่แวะคือ อุทยานมังกรสวรรค์ เห็นรูปเห็นเรื่องในโซเชี่ยลดูไม่น่าเที่ยวเท่าไร แต่ของจริงละลานตาจนต้องแชะกันหลายรูปเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก ภายในอุทยานฯ รวบรวมสถานที่สำคัญ ทั้งศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ที่ผู้คนผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ากราบไหว้, พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร แสดงประวัติศาสตร์ของจีน, หมู่บ้านมังกรสวรรค์ที่จำลองแบบมาจากเมืองลีเจียง และอุทยานพุทธบัญชา (พระยูไล) หากต้องการชมทุกซอกทุกมุมคงต้องให้เวลากับที่นี่มากสักหน่อย

ไฮไลต์สำคัญคือการท่องเที่ยววิถีเกษตร คณะแวะชม 2 จุด หนึ่งคือสวนอินทผลัม ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ ของตระกูลเที่ยงธรรม ที่ แบงค์-บารมี เป็นผู้ดูแลบริหาร เป็นศูนย์เรียนรู้ของเกษตรกรอีกแห่งหนึ่ง ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำสวนอินทผลัม จำหน่ายต้นพันธุ์และลูกอินทผลัมกินสด และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

โดยทำเป็นสวนปลอดสารเคมี ปลูกพืชแบบสวนผสมมะนาวกับกล้วย เนื่องจากดูแลง่าย ขายก็ง่าย ผลผลิตออกทั้งปี ระหว่างที่อินผลัมยังไม่ออกผลผลิต เกษตรกรจะมีรายได้จากการขายกล้วยและมะนาว

แม้จะเป็นสวนผลไม้แต่ก็มีวิวธรรมชาติ รวมถึงจุดที่ตกแต่งขึ้นเพื่อให้คนที่เข้าชมได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

 

อีกจุดคือ ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณของชาวนาไทย หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “นาเฮียใช้” สาวๆที่ชอบถ่ายรูปต้องฟินกับบรรยากาศเขียวขจีของแปลงนา เรือนไทยและเครื่องมือเครื่องใช้ที่จำลองแบบมาจากอดีต

ทั้งยังเป็นที่รวบรวมเรื่องราวและองค์ความรู้ในวิถีของเกษตรกร ภายในประกอบไปด้วยเรือน ศูนย์รวมดวงใจไทยทั้งชาติ เรือนวิถีชีวิตชาวนาไทยในอดีต เรือนพระแม่โพสพ ร้านโชห่วย รวมถึงแปลงนาสาธิต ที่เปิดให้เข้าชมการอนุรักษ์ การพัฒนาพันธุ์ข้าว และเปิดให้ผู้ปกครอง เด็กๆ นักเรียนร่วมกิจกรรมดำน้ำ ปลูกข้าว เก็บไข่-เห็ดมาประกอบอาหาร ทำขนมไทยด้วยมือตัวเอง โดยเปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน แต่หากประสงค์จะทำกิจกรรมจะมีค่าวัตถุดิบ

ไปสุพรรณฯ ก็ต้องแวะ สามชุก ตลาดร้อยปี แม้ดูไม่คึกคักเหมือนก่อนแต่ยังคงมีเสน่ห์ ให้ความรู้สึกถึงความเป็นตลาดเก่าแท้ๆ ไม่ใช่ตลาดใหม่ที่ทำเลียนแบบเก่า มีหลายจุดที่ชวนให้เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

และไม่ควรพลาด ถนนคนเดินประตูสาร บริเวณชุมชนวัดประตูสาร ต.ท่าพี่เลี้ยง อ.เมืองสุพรรณบุรี จะมากินมือเย็นที่นี่ก็สะดวกเพราะมีอาหารพื้นบ้านทั้งคาว-หวานให้ชวนลิ้มชิมรส อิ่มท้องแล้วก็เดินดูของฝาก ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง หรือจะนั่งฟังดนตรีที่เล่นกันสดๆ ทั้งแนวสตริงและโชว์แซกโซโฟนก็เพลินดีแท้ ตลาดเปิดทุกวันศุกร์-เสาร์

คนที่ชอบถ่ายรูปจะได้เก็บบรรยากาศยามเย็น ตะวันโพล้เพล้ และแสงไฟยามค่ำคืน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปักหมุดเที่ยวสุพรรณฯ ดึงดูดไลฟ์สไตล์คนเมือง ลุยสวนอินทผลัม-นาเฮียใช้ สัมผัสวิถีเกษตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง