คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า : มทร.ธัญบุรีพัฒนาเครื่องอบแห้ง สร้างระบบตรวจวัดความชื้น

16 มิ.ย. 2563 - 11:06 น.

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า : มทร.ธัญบุรีพัฒนาเครื่องอบแห้ง สร้างระบบตรวจวัดความชื้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มทร.ธัญบุรีพัฒนาเครื่องอบแห้ง – นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเกษตร ชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี โมจิ นายกิตติศักดิ์ บรรดาศักดิ์, กัน นายสิรวิชญ์ เดชอธิรัชช์

และ แฟ้ม นายจีรศักดิ์ วงษ์ก่อ ออกแบบและสร้างระบบตรวจวัดความชื้นตามเวลาจริงในระหว่างกระบวนการอบแห้ง โดยมี ผศ.ดร.อภินันท์ วัลภา อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์มทร.ธัญบุรี เป็นที่ปรึกษา

กระบวนการอบแห้งเป็นหนึ่งในวิธีการช่วยถนอมอาหาร ปัญหาหลักในกระบวนการอบแห้งคือการตรวจวัดความชื้นของอาหารในระหว่างการอบแห้ง ซึ่งต้องนำอาหารออกจากเครื่องอบเพื่อนำมาทดสอบหาค่าความชื้นทุกครั้งซึ่งใช้เวลานานมาก และไม่สามารถอบแห้งอาหารในค่าความชื้นที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ

จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการออกแบบและสร้างเครื่องระบบตรวจวัดความชื้นตามเวลาจริงในระหว่างการอบแห้งใช้รังสีอินฟราเรดเป็นแหล่งพลังงานความร้อน เครื่องที่สร้างใช้ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของ น้ำหนักอาหารในการคำนวณหาค่าความชื้น โดยติดตั้งชุดเครื่องชั่งน้ำหนักเพื่อใช้วัดน้ำหนักอาหารในระหว่างการอบแห้ง แล้วแสดงผล ออกมาเป็นค่าความชื้นในระหว่างกระบวนการอบแห้งที่จอแสดงผล

ด้านนายสิรวิชญ์เผยว่า โครงเครื่องแบ่ง เป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นห้องอบแห้ง ส่วนที่สองเป็นห้องควบคุมด้านล่าง ทั้ง 2 ส่วนทำจากแผ่นสแตนเลสหนา 1 มิลลิเมตร ระหว่างห้องภายในทั้งสองกับผนังด้านนอกบรรจุฉนวนใยแก้ว นอกจากนี้ยังมีชุดให้พลังงานความร้อน

หลอดอินฟราเรด ชุดควบคุมอุณหภูมิ ชุดชั่งน้ำหนักโหลดเซลล์แบบซิงเกิลพอยต์ พัดลมกระจายความร้อนเพื่อดูดอากาศจากภายนอกให้เข้ามาไหลเวียนอยู่ภายใน ทำให้การไหลเวียนของลมร้อนที่ได้พลังงานความร้อนจากชุดอินฟราเรดกระจายตัวทั่วถึง

และระบายความชื้นที่ระเหยออกจากอาหารผ่านช่องระบายอากาศ รวมถึงชุดแผงวงจรควบคุมและการแสดงผล เครื่อง ต้นแบบราคาประมาณ 10,000 บาท รองรับวัตถุดิบที่มีน้ำหนักต่อครั้งไม่เกิน 1 ก.ก. ใช้อุณหภูมิทดสอบไม่เกิน 90 องศา

ผลจากการทดสอบพบว่าสามารถวัดค่าผลิตภัณฑ์ได้แม่นยำและใช้งานได้จริง เหมาะ กับการใช้งานสำหรับนักวิจัยและพัฒนา และอุตสาหกรรมระดับชุมชน ในอนาคตสามารถพัฒนาหรือขยายสเกลเครื่องให้ใหญ่รองรับ การใช้งานที่มากขึ้น รวมถึงการควบคุมผ่าน สมาร์ตโฟน

นายจีรศักดิ์กล่าวว่า องค์ความรู้ที่เกิดขึ้นนำไปพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมสู่ เชิงพาณิชย์ได้ และยังเป็นการบ่มเพาะความรู้ก่อนออกไปทำงานจริงในสถานประกอบการ สนใจข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 09-9116-4980

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า : มทร.ธัญบุรีพัฒนาเครื่องอบแห้ง สร้างระบบตรวจวัดความชื้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง