คอลัมน์ สดจากเยาวชน : วิถีใหม่นักศึกษามหา’ลัยนิวนอร์มอล

22 มิ.ย. 2563 - 08:08 น.

คอลัมน์ สดจากเยาวชน : วิถีใหม่นักศึกษามหา’ลัยนิวนอร์มอล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิถีใหม่นักศึกษา – “CIBA” พร้อมเปิดสอนในชั้นเรียน คุมเข้มมาตรการตาม สธ.ดูแลนักศึกษา ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 กำหนดชั้นเรียนละไม่เกิน 30 คน เว้นระยะห่างทางสังคม ใช้แพลตฟอร์ม“ไทยชนะ” ลดปริมาณคนเข้ามาในมหาวิทยาลัย

ผศ.ดร.ศิริเดช คำสุพรหม คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) เผยว่า ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัย และวิทยาลัย CIBA เตรียมความพร้อมในการเปิดมหาวิทยาลัยตามที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ให้แนวทาง

รวมถึงเตรียมเปิดภาคเรียนในวันที่ 27 ก.ค.นี้ เพื่อดูแลความปลอดภัยและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ในรูปแบบ New Normal ควบคู่กับการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ

“ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 มหาวิทยาลัยวางมาตรการเข้มข้นมา ตั้งแต่ต้น โดยปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมตามมาตรการของภาครัฐ แม้ว่ามหาวิทยาลัย จะมีนักศึกษาจีนจำนวนมากแต่ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ขณะเดียวกัน มธบ.เป็นมหาวิทยาลัยสร้างผู้ประกอบการยุคดิจิตอลเน้นการเรียนรู้จากการปฏิบัติ มีพื้นที่ให้นักศึกษาคิดค้นนวัตกรรม


สร้างสินค้าและผลิตภัณฑ์ เป็นผู้ประกอบการตั้งแต่เรียน ในการเปิดการเรียนการสอนจึงมุ่งให้นักศึกษามาเรียนในชั้นเรียนเป็นหลัก และมีมาตรการควบคุมการเข้าชั้นเรียนให้เป็นไป ตามแนวทางของกระทรวงการอุดมศึกษาฯ” คณบดีวิทยาลัย CIBA กล่าว

ทั้งนี้ วิทยาลัย CIBA กำหนดมาตรการดูแลนักศึกษา เน้นความปลอดภัยด้านสุขอนามัยและการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยจำกัดจำนวนผู้เรียนในแต่ละชั้นเรียนไม่เกิน 30 คน ลดปริมาณคนเข้ามาในมหาวิทยาลัย กระจายชั่วโมงเรียนออก สลับห้อง

รวมถึงก่อนเข้าห้องเรียน มหาวิทยาลัย หรือตามตึกเรียนต่างๆ นักศึกษา บุคลากรต้องเช็กอินตามแพลตฟอร์มของไทยชนะ เพื่อดูว่านักศึกษาแต่ละคนอยู่ในมหาวิทยาลัย ใช้บริการตึกไหน จำนวนเท่าใด รวมทั้งการทำความสะอาดดูแลสุขอนามัย และการใช้จ่ายผ่านอินเตอร์เน็ตโมบายแบงกิ้ง

ผศ.ดร.ศิริเดชกล่าวในตอนท้ายว่า “อยากฝากนักศึกษาทุกคน ในยุคโควิด-19 อาจมี การปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนเพื่อความปลอดภัย จึงอยากให้นักศึกษาทุกคนร่วมมือกับผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น เจ้าหน้าที่วัดไข้

สแกนแพลตฟอร์มไทยชนะก่อนเข้าชั้นเรียน เข้าตึกเรียนต่างๆ สวมใส่หน้ากากอนามัย/ผ้า ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่างทางสังคม และขอให้เชื่อมั่นการเรียน การสอนที่เน้นเรื่องการลงมือทำผสมผสานความรู้ตามศาสตร์ ทฤษฎี ให้นักศึกษาใช้ทฤษฎี เรียนรู้จริง ปฏิบัติจริง มีมุมมองของผู้ประกอบการ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ สดจากเยาวชน : วิถีใหม่นักศึกษามหา’ลัยนิวนอร์มอล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง