Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธ.ค. 2563

คอลัมน์ ข่าวสดสุขภาพ : จักษุแพทย์แนะ5วิธีดูแลสายตา ป้องคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม

25 มิ.ย. 2563 - 08:53 น.

คอลัมน์ ข่าวสดสุขภาพ : จักษุแพทย์แนะ5วิธีดูแลสายตา ป้องคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม

จักษุแพทย์แนะ5วิธีดูแลสายตา - คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต สมาร์ตโฟน เข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวัน เป็นอย่างมาก ทำให้หลายคนที่นั่งจ้องจอคอมพิวเตอร์ติดกันเป็นเวลานาน

อาจเกิดอาการปวดเมื่อยตา ตาแห้ง แสบตา เคืองตา ตาพร่ามัว ซึ่งอาจบ่งบอกว่ากำลังเสี่ยงกับกลุ่มอาการที่เรียกว่า คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม หรือ Computer Vision Syndrome (CVS)

จักษุแพทย์แนะ5วิธีดูแลสายตา

พญ.วีรยา พิมลรัฐ

 

กลุ่มอาการนี้ แม้ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อดวงตาหรือการมองเห็น แต่มักทำให้เกิดความไม่สบายตา อาจเป็นปัญหารบกวนการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวัน

พญ.วีรยา พิมลรัฐ จักษุแพทย์ โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า ซีวีเอส คือ กลุ่มอาการทางตาที่เกิดจากการใช้สายตากับคอมพิวเตอร์ เป็นเวลานาน โดยความรุนแรงจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาในการใช้งานและจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่อง

การศึกษาพบว่า ประมาณ 90% ของผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ต่อเนื่องมากกว่า 3 ชั่วโมง ต่อวัน จะมีอาการซีวีเอส อย่างใดอย่างหนึ่ง หรืออาจเป็นร่วมกันจนส่งผลกระทบกับคุณภาพชีวิตในแต่ละวัน

ลักษณะกลุ่มอาการซีวีเอส มีดังนี้ ปวดเมื่อยตา ตาแห้ง แสบตา เคืองตา ตาพร่ามัว โฟกัสได้ช้าลง ตาสู้แสงไม่ได้ ปวดกระบอกตา ปวดศีรษะ หรือบางครั้งอาจมีอาการปวดหลัง ไหล่ หรือต้นคอร่วมด้วย

จักษุแพทย์แนะ5วิธีดูแลสายตา

นอกจากอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นแล้ว ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ ก็ส่งผลให้มีโอกาสที่จะเกิดความไม่สบายดวงตาเกิดขึ้นได้ เช่น

1.ขณะจดจ่อกับการอ่านหนังสือหรือจ้องจอคอมพิวเตอร์นานๆ จะมีการกะพริบตาน้อยลง ทำให้เกิดอาการตาแห้งง่ายขึ้น

2.แสงสว่างภายในห้องไม่เหมาะสม

3.มีแสงสะท้อนจากจอคอมพิวเตอร์

4.การที่ตัวอักษรบนจอคอมพิวเตอร์ไม่เรียบคมชัดเท่าตัวพิมพ์บนหน้าหนังสือ หรือมีความไม่นิ่งของสัญญาณในจอคอมพิวเตอร์ ทำให้ต้องพยายามใช้สายตาโฟกัสเพิ่มมากขึ้นจึงก่อให้เกิดอาการตาเมื่อยล้าได้ง่าย

5.ระยะห่างจากหน้าจอถึงตัวเรา

6.ระดับสายตาในการมองจอคอมพิวเตอร์

7.ท่าทางในการนั่งทำงานที่ไม่เหมาะสม

การป้องกัน ซีวีเอส สามารถทำได้โดย

1.ปรับระดับการมองระหว่างจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ตโฟน ปรับท่านั่งในการทำงานให้เหมาะสม จุดศูนย์กลางของจอคอมพิวเตอร์ควรอยู่ห่างจากตาประมาณ 20 - 28 นิ้ว โดยแป้นพิมพ์ควรวางอยู่ระดับต่ำกว่าจอ ให้ข้อมือและแขนขนานไปกับพื้น ข้อศอกตั้งฉาก ไม่อยู่ในลักษณะเอื้อมไปข้างหน้า ปรับระดับเก้าอี้ โดยให้ฝ่าเท้าวางราบไปกับพื้น เข่าตั้งฉาก

ต้นขาขนานกับพื้น อาจมีที่วางข้อศอกและแขนเพื่อลดอาการเมื่อยล้าที่หัวไหล่ แขน และข้อมือ เอกสารสิ่งพิมพ์หรือหนังสือควรวางอยู่ในระดับและระยะเดียวกับจอ เพื่อจะได้ไม่ต้องขยับหรือหันศีรษะ และเปลี่ยนการปรับโฟกัสมากเกินไป

2.ปรับแสงสว่างจากภายนอก และจากจอคอมพิวเตอร์ ควรปิดม่านหน้าต่าง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีแสงแดดหรือแสงสว่างจากภายนอกส่องกระทบกับจอคอมพิวเตอร์ แสงภายในห้องทำงานที่สว่างเกินไป จะก่อให้เกิดแสงสะท้อนที่จอได้ง่าย

ทำให้รู้สึกไม่สบายตาได้ หรืออาจใช้แผ่นกันแสงสะท้อนติดหน้าจอภาพ ปรับความสว่างของหน้าจอและความแตกต่างของสีระหว่างพื้นจอและตัวอักษรให้มองเห็นได้คมชัดและสบายตาที่สุด

3.พักสายตาระหว่างการทำงาน เมื่อใช้สายตาติดต่อกันเป็นระยะเวลานานกว่า 20 นาที ควรละสายตาออกจากจอคอมพิวเตอร์และมองออกไปให้ไกลประมาณ 20 วินาที ทุกๆ 2 ชั่วโมง ควรพักสายตาหรือลุกจากโต๊ะทำงานเพื่อเป็นการผ่อนคลายอย่างน้อย 15 - 20 นาที

4.กะพริบตาบ่อยขึ้น หรืออาจหยอดน้ำตาเทียม เพื่อช่วยลดอาการตาแห้งและช่วยให้สบายตาขึ้น

5.ควรพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจวัดสายตา หรือความผิดปกติของดวงตาที่อาจเกิดขึ้นได้

พญ.วีรยากล่าวด้วยว่า ทุกช่วงวัยอาจมีความผิดปกติทางสายตาที่แตกต่างกัน การตรวจ คัดกรองดวงตาช่วยให้ค้นพบความผิดปกติในระยะเริ่มแรก และยังช่วยให้ค้นพบโรคเกี่ยวกับดวงตาในขณะที่ยังไม่แสดงอาการ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ ข่าวสดสุขภาพ : จักษุแพทย์แนะ5วิธีดูแลสายตา ป้องคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง