Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

สวนเคียงหมอก สวนคนรักษ์ธรรมชาติวัยเกษียณ ใส่ใจ เกษตรผสมผสาน-อินทผลัม

27 มิ.ย. 2563 - 19:14 น.

สวนเคียงหมอก สวนของคนรักษ์ธรรมชาติวัยเกษียณ ใส่ใจเกษตรผสมผสาน-อินทผลัม

เกษตรผสมผสาน-อินทผลัม - อินทผลัมเป็นพืชตระกูลปาล์มมีมากกว่า 200 สายพันธุ์มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบตะวันออกกลาง อินทผลัมถือเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและประกอบไปด้วยประโยชน์ต่างๆ นานาชนิด

ชาวมุสลิมยังนิยมรับประทานอินทผลัมในช่วงถือศีลอดอีกด้วย และในวันนี้เราจะพามารู้จักกับสวนอินทผลัมที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ นั่นคือส่วนอินทผลัมที่มีชื่อว่า สวนเคียงหมอก

“สวนเคียงหมอก” ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง ตำบลสาริกา จังหวัดนครนายก อยู่ในซอยวัดเขาราชสีห์ ก่อนถึงเขื่อนขุนด่านปราการชลประมาณ 5 กิโลเมตร สวนเคียงหมอกเป็นสวนเกษตรแบบผสมผสานมีผลไม้หลายอย่างแต่ที่ออกผลผลิตให้เก็บเกี่ยวจำนวนมากนั่นก็คืออินทผลัม

คุณสมพงษ์ เพชรประดับสุข เจ้าของสวน เปิดเผยว่า เดิมทีเป็นคนชอบต้นไม้ ชอบการเกษตรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หลังเกษียณราชการ เลยมาทำสวนผลไม้แบบเต็มตัว เรียกได้ว่าเป็นเกษตรหลังวันเกษียณก็ว่าได้

“ผมเริ่มทำสวนมานาน 6 ปี บนเนื้อที่กว่า 6 ไร่ โดยปลูกไม่ผลแบบผสมผสานหลากหลายอย่าง แต่ปลูกอินทผลัมเป็นหลัก ส่วนไม่ผลที่ผมได้จัดสรรพื้นที่เพื่อปลูกพืชไม้ผลอื่นๆ อาทิ เงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกอง มะยงชิด มะม่วง กล้วย และมะพร้าว นอกจากนี้ยังได้ปลูกไม้ทุกอย่างที่กินได้ ส่วนไม้ยืนต้นที่ปลูกไว้รอบๆสวน เช่น ต้นสัก ต้นยางนา ต้นพยุง และต้นประดู่”

สำหรับอินทผลัมของที่สวน ปลูกจากต้นที่เพาะเนื้อเยื่อพันธุ์บาฮี เป็นหลักและยังมีพันธุ์อื่นๆอีกหลายสายพันธุ์ อินทผลัมเป็นต้นไม้ที่ต้องดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษกว่าจะออกเป็นผลให้ได้เห็นต้องดูแลแม้กระทั่งวิธีการปลูก การดูแลลำต้นให้แข็งแรง หรือแม้กระทั่งตอนที่ออกมาเป็นลูกอินทผลัมก็ต้องมีการดูแลผลของอินทผลัมอย่างดี เพื่อให้ได้ผลที่สวย ไม่หลุดไม่ร่วง

ผมมองว่าอินทผลัมเป็นพืชที่น่าสนใจแต่ควรศึกษา เรื่องของสายพันธุ์ก่อนปลูกว่าสายพันธุ์ไหนที่ควรปลูกในประเทศไทย ถึงแม้จะมีพื้นที่เพียง 6 ไร่แต่ด้วยการจัดการอย่างมีระบบทำให้สามารถต้นอินทผลัม ได้จำนวนมากกว่า 100 ต้น และยังแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งขุดบ่อเลี้ยงปลา และนำน้ำจากบ่อปลาไปใช้รดต้นไม้ในสวน

อย่างที่บอกในช่วงต้นว่าสวนของเรา เป็นสวนเกษตรแบบผสมผสาน เราจะเน้นทุกอย่างจากธรรมชาติและหลีกเลี่ยงสารเคมี ซึ่งมีการทำจุลินทรีย์ไว้ใช้เองด้วยไม่ว่าจะเป็น จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ที่ช่วยในการปรับปรุงบำรุงดินทำให้พืชเจริญงอกงามดูดซับอาหารจากดินได้ดียิ่งขึ้น

ฮอร์โมนไข่ที่หมักไว้ใช้เองเพื่อช่วยให้พืชติดดอกออกผลไม่ให้ดอกร่วงและยังทำให้รสชาติของผลไม้ดียิ่งขึ้น,น้ำหมักหน่อกล้วยเพื่อช่วยในการปรับปรุงบำรุงดิน และสารไตโคเดอร์ม่าที่ช่วยสำหรับใช้ฆ่าเชื้อราในดิน

เกษตรผสมผสาน-อินทผลัม

ซึ่งวิธีการทำจุลิทรีย์ชนิดต่างๆ ทางสวนได้เปิดให้คำแนะนำ และวิธีการทำกับผู้ที่สนใจสามารถ เข้ามาเยี่ยมชม ศึกษามาดูการทำสวนเกษตร แบบผสมผสานของเกษตรกรวัยเกษียณคนนี้ได้เลย

สอบถามเส้นทางเข้าชมสวน หาความรู้เรื่องปุ๋ยอินทรีย์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมนุษย์ พร้อมกินอินทผลัมสดๆ จากต้น ได้ที่โทร 081-556-2393

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สวนเคียงหมอก สวนคนรักษ์ธรรมชาติวัยเกษียณ ใส่ใจ เกษตรผสมผสาน-อินทผลัม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง