Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

คอลัมน์ หลากหลาย - โน้ตบุ๊กใหม่เลอโนโว มาสองรุ่น-ระดับพรีเมียม

28 ก.ค. 2563 - 00:01 น.

โน้ตบุ๊กใหม่เลอโนโว - เลอโนโว ผู้ผลิตและพัฒนาเทคโนโลยีระดับโลกจากประเทศจีน บุกตลาดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กสำหรับคนทำงานชั้นพรีเมียมด้วยเครื่อง Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 8 และ Lenovo ThinkPad X1 Yoga Gen 5 ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ กลุ่มแรกของค่ายที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน Project Athena ของค่าย Intel ประเทศสหรัฐอเมริกา

Project Athena เป็นมาตรฐานการปรับแต่งแบบใหม่จากค่าย Intel ผู้พัฒนาหน่วยประมวลผล หรือซีพียู ชื่อก้องโลกในสหรัฐ

เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่ผ่านมาตรฐานนี้จะต้องมีคุณสมบัติหลัก ได้แก่ มีความสามารถในการเปิดทุกระบบพร้อมใช้งานจาก Sleep mode ภายในระยะเวลาไม่เกิน 1 วินาที ถัดมาจะต้องมีความสามารถในการตอบสนองที่ฉับไว ไม่มีอาการสะดุดขณะใช้งาน และสุดท้ายเป็นระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ไม่ต่ำกว่า 9 ชั่วโมง แม้ใช้งานอย่างหนัก รวมทั้งรองรับฟังก์ชันชาร์จเร็วที่ทำให้เครื่องใช้งานต่อเนื่องได้นานอย่างน้อย 4 ชั่วโมง จากการชาร์จเพียง 30 นาที

คุณสมบัติทั้งหมดที่ระบุมาจะต้องผ่านการทดสอบจริงอย่างเข้มข้นจากค่าย Intel ร่วมกันกับค่ายผู้ร่วมโครงการอื่นๆ

Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 8 และ Lenovo ThinkPad X1 Yoga Gen 5 ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้งานที่ชอบเทคโนโลยีใหม่ งานครีเอทีฟ หรืองานเอกสารระดับผู้บริหาร มีประสิทธิภาพสูง

ตัวเครื่องบางเบา ทรงพลัง ตอบโจทย์การใช้งานหลากหลาย อาทิ แบตเตอรี่ที่คงทน ชาร์จได้รวดเร็ว, instant action และ video playback ที่ดีขึ้น ทั้งยังอัดแน่นไปด้วยฟังก์ชันหลากหลายที่ทันสมัย ช่วยยกระดับประสบการณ์การใช้งาน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องพกพาเครื่องไปตามสถานที่ต่างๆ คอมพิวเตอร์ทั้งสองรุ่น ซึ่งผ่านการรับรองตามมาตรฐาน Project Athena สามารถตอบสนองต่อคำสั่งจากผู้ใช้งานได้ภายในชั่วพริบตา เหมาะกับสายแอ๊กทีฟที่ชอบตอบสนองรวดเร็ว ผู้ใช้งานสามารถออกจาก sleep mode แล้วเปิดเบราวเซอร์ท่องอินเตอร์เน็ตได้ทันที ในเวลาไม่ถึง 1 วินาที

■ ธิงก์แพ็ด X1 คาร์บอน เจน 8

เริ่มที่รุ่น Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 8 มีจุดเด่นที่สุดที่ความบางเบาแต่มีประสิทธิภาพสูงขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจากซีพียู Intel Core i7-10610U (รุ่น 10) ซึ่งมีแกนประมวลผล 4 คอร์ ติดตั้งเทคโนโลยี Hyper Threading ประมวลผลได้เทียบเท่าซีพียู 8 คอร์ ความถี่สัญญาณนาฬิกาฐาน 1.80 และเทอร์โบ 4.90 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตรหัส Comet Lake ขนาด 14 นาโนเมตร (nm) สามารถเลือกหน่วยความจำแรมได้สูงสุด 16 กิกะไบต์ (GB) และพื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 512 GB แบบ SSD บนอินเตอร์เฟซ NVMe รันระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 จากไมโครซอฟท์ (เลือกอัพเป็นวินโดวส์ 10 โปรได้) ถือว่ามีประสิทธิภาพเหลือเฟือรองรับการทำงานทั่วไป

เครื่องรุ่นนี้มีฟีเจอร์ใหม่เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ฉลาดขึ้นภายใต้ ชุดโปรแกรม ThinkShield อัพเดตใหม่ล่าสุด รวมถึงชิพ dTPM 2.0 ระบบตรวจสอบลายนิ้วมือแบบ Match on Chip (เก็บรักษาข้อมูลไว้บนชิพ) และม่านปิดกล้องเว็บแคม Think Shutter นอกจากนี้ ยังมีตัวเลือก ThinkPad PrivacyGuard และ PrivacyAlert เสริมอีกด้วย

ด้านภาพและเสียง ผู้ใช้งานเลือกประเภทของหน้าจอ ThinkPad X1 Carbon Gen 8 ให้เหมาะกับความต้องการได้ อาทิ ตัวเลือกหน้าจอความละเอียดสูงสุด 4K แบบเทคโนโลยี IPS พร้อมฟีเจอร์ Dolby Vision ให้ภาพคมชัด สีสันสดเหมือนจริง หรือหน้าจอความละเอียดแบบ FHD ความสว่าง 500 นิต แบบมี PrivacyGuard ช่วยขจัดปัญหาสายตาอื่นที่สอดส่องหน้าจอจากด้านข้าง โดยหากเปิดระบบแล้วผู้ที่มองเข้ามาที่จอจากทางอื่นจะมองภาพไม่ชัด เนื่องจากเทคโนโลยีนี้จะจำกัดองศาความคมชัดของภาพบนจอ ทำให้ผู้ที่มองหน้าจอตรงๆ เท่านั้นจึงจะเห็นภาพชัดเจน

■ ธิงก์แพ็ด X1 โยคะ เจน 5

อีกรุ่นเป็น Lenovo ThinkPad X1 Yoga Gen 5 ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ชอบความยืดหยุ่นในการใช้งาน เหมือนกับโยคะ ด้วยฝาจอที่พับได้ 360 องศา ทำให้คล่องตัวไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต หรือตั้งไว้เพื่อชมคอนเทนต์เพื่อความบันเทิง นำเสนองาน พร้อมเทคโนโลยี Dolby Vision และ Dolby Atmos ช่วยเสริมให้ภาพมีความคมชัดสวยงาม และเสียงมีมิติได้อรรถรสผ่านลำโพงที่ออกแบบมาพิเศษให้ตัวทวิตเตอร์ยิงเสียงสูงขึ้น ขณะที่วูฟเฟอร์ยิงเสียงต่ำลงพื้น อย่างละ 2 ชุด ช่วยเปิดประสบการณ์ดื่มด่ำกับภาพยนตร์และบทเพลงที่ชื่นชอบ ผ่านพลังประมวลผลกราฟิก Intel UHD Graphics 620 รองรับการใช้กราฟิกพื้นฐานได้

ทางค่ายเลอโนโวยังต้องการให้ Lenovo ThinkPad X1 Yoga Gen 5 ตอบโจทย์สายครีเอทีฟ และมัลติทาสเกอร์ โดยโครงเครื่องทำจากวัสดุอะลูมิเนียมแบบใช้เครื่องจักรผ่านระบบคอมพิวเตอร์ (CNC Aluminum) เสริมความทนทานแต่คงความยืดหยุ่นในตัว พร้อมตัวยึดฝาจอกับบอดี้ล่างที่สามารถหมุนได้ 360 องศา สลับใช้งานระหว่างโน้ตบุ๊ก และแท็บเล็ตได้ ราบรื่น อำนวยความสะดวกในทุกท่วงท่าการใช้งาน ไม่ว่าจะวาดภาพ บันทึกข้อความ หรือลงนามเอกสาร

ThinkPad X1 Yoga Gen 5 ยังมาพร้อมกับปากกาสไตลัส ThinkPad Pen Pro ในตัว ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตฯ ของปากกา เพราะเสียบชาร์จได้เมื่อเก็บใน garaged slot ที่ตัวเครื่องและเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้ด้วยคีย์ลัด F9 ถึง F11 สามารถตั้งค่าเองได้

นอกจากนี้ ควบคุมได้ผ่านปลายนิ้วด้วยระบบหน้าจอสัมผัสความละเอียด FHD ความสว่าง 500 นิต พร้อม PrivacyGuard ป้องกันสายตาอื่นมองหน้าจอจากด้านข้าง และ anti-glare ที่มีส่วน ช่วยลดอาการปวดตาจากแสงสะท้อน บนจอ

Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 8 และ Lenovo ThinkPad X1 Yoga Gen 5 สนนราคาที่ 50,000 และ 70,000 บาทตามลำดับ

วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย นักเรียน และนักศึกษาจะได้ส่วนลด 5 เปอร์เซ็นต์

โดย จันท์เกษม รุณภัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ หลากหลาย - โน้ตบุ๊กใหม่เลอโนโว มาสองรุ่น-ระดับพรีเมียม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง