Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 9 ส.ค. 2563

สดจากเยาวชน - ปั่นรัก..อยุธยา ยลเสน่ห์กรุงเก่า

30 ก.ค. 2563 - 12:20 น.

ปั่นรัก..อยุธยา ยลเสน่ห์กรุงเก่า - "พ่อไปไหนทั้งวันเลย"

คำถามสั้นๆ ของน้องซี ด.ช.นครินทร์ ลมัยเกศ ที่ถามพ่อทุกครั้งที่พ่อออกจากบ้าน เป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าวงการกีฬาจักรยานของน้องซีอย่างเต็มตัว

พ่อของน้องซีเป็นนักปั่นจักรยานอยู่ในชมรมจักรยานรักษ์อยุธยา งานอดิเรกในแต่ละวันคือการปั่นจักรยาน เมื่อเด็กน้อยอย่างน้องซีอยากรู้ว่าพ่อไปไหน จึงตามพ่อไป และมีงานอดิเรกเป็นการปั่นจักรยานตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เด็กๆ หลายคนเติบโตมาพร้อมจักรยานคู่ใจที่เปลี่ยนขนาดไปตามวัย เริ่มจาก 4 ล้อ จนเพิ่มความท้าทายเป็น 2 ล้อ เป็นความทรงจำในวัยเด็กที่หลายคนหวนคิดถึง เพราะเมื่อโตขึ้นเรื่อยๆ ความสนใจใหม่ๆ ก็เกิดขึ้น จักรยานจึงกลายเป็นเพียงความทรงจำช่วงหนึ่งของวัยเด็กเท่านั้น

แต่สำหรับน้องซีที่เข้าสู่วงการจักรยานเรื่อยมาตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบันในวัย 12 ปี น้องซีเข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานหลากหลายงาน ทั้ง Bike for Dad, Bike for Mom และงานอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งยังร่วมชมรมจักรยานรักษ์อยุธยาด้วย

"ปกติผมจะปั่นเล่น 10 ก.ม.บ้าง ไกลหน่อยก็ 30 ก.ม. วนรอบๆ อุทยานประวัติศาสตร์ของอยุธยานี่แหละครับ ส่วนใหญ่จะปั่นในสวนสาธารณะบึงพระราม เพราะว่าที่นี่มีเลนสำหรับจักรยาน ถนนดีและรถน้อย ปลอดภัยครับ" น้องซีเล่า

จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย เต็มไปด้วยโบราณสถานที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้ท่องเที่ยวเรียนรู้ เสน่ห์มากมายที่มีที่นี่ทำให้พระนครศรีอยุธยาเป็นเมืองท่องเที่ยวตลอดมา การปั่นจักรยานท่องเที่ยวเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในจังหวัดด้วย

"ผมรู้สึกว่าโชคดีนะครับที่มีที่สำหรับปั่นจักรยานดีๆ ใกล้บ้านแบบนี้ ทำให้ผมสนุกและได้ฝึกปั่นบ่อยๆ อย่างปลอดภัย แถมเส้นทางที่ปั่นก็สวยงามด้วยครับ" น้องซีเล่าต่อ

กิจกรรมปั่นจักรยานของน้องซีไม่เพียงเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์เท่านั้น แต่ยังมีโอกาสใช้เวลาร่วมกับครอบครัว ได้ปั่นจักรยานกับพ่อ แม่ และพี่สาว นอกจากนี้ยังขยายต่อไปยังชมรม รู้จักการเข้าสังคมซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้เด็กๆ เรียนรู้เรื่องราวของกาลเทศะรวมถึงมารยาทที่ดี

ประโยชน์อีกอย่างที่สำคัญที่น้องซีได้รับจากการปั่นจักรยานคือการเรียนรู้เรื่องจราจร สัญญาณไฟ สัญลักษณ์ต่างๆ รู้จักการระมัดระวังบนท้องถนน รู้กฎกติกาต่างๆ ของจราจร ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการใช้ชีวิตต่อๆ ไปไม่แพ้กัน

การปั่นจักรยานที่พระนครศรีอยุธยาเป็นเรื่องสนุกปลอดภัยแน่นอน ตามน้องซีไปปั่นจักรยานเที่ยวรอบกรุงเก่า พบสถานที่สำคัญมากมาย ในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอนปั่นรัก...อยุธยา วันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2563 เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 ติดต่อทีมงานรายการทางเพจทุ่งแสงตะวัน

โดย รัตนาภรณ์ ละมูลเจริญ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - ปั่นรัก..อยุธยา ยลเสน่ห์กรุงเก่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง