Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

เที่ยวเมืองคอง เข้าถ้ำ-ล่องแพ

8 ส.ค. 2563 - 14:55 น.

เที่ยวเมืองคอง - “เมืองคอง” เป็นตำบลหนึ่งอยู่ใน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านที่ซ่อนอยู่หลังเขา หลังดอยหลวงเชียงดาว มีทั้งหมด 6 หมู่บ้าน บ้านใหม่ บ้านวังมะริว บ้านหนองบัว บ้านหลวง บ้านน้ำรู และบ้านแม่แพลมอยู่ในเขตการปกครองขององค์การบริหารส่วนตำบลเมืองคอง ชาวบ้านที่นี่รักธรรมชาติ ทำให้ยังมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์


บรรยากาศที่ “เมืองคอง” เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการ พักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ มองไปทางไหนเหมือนย้อนเวลาไป 30 กว่าปี ได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านหลากหลายชนเผ่า

ทั้งชาวปกาเกอะญอ ลีซอ มูเซอ ไทยใหญ่ และคนพื้นเมือง ที่อาศัยอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข ตามคำขวัญของตำบลเมืองคอง “ป่าเขียวขจี คนมีน้ำใจ ไปเที่ยวถ้ำ ขี่ช้าง ล่องแพ แหล่งแพร่ปลามอญ นครเมืองเก่า”


จุดเด่นของที่นี่ คือความน่ารักของชาวบ้าน มีอัธยาศัยดี ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน มีแม่น้ำคองไหลผ่านหมู่บ้าน และจุดที่บรรจบของน้ำแม่แตงอีกด้วย ทำให้ที่นี่เป็น อู่ข้าวอู่น้ำ ในน้ำมีปลาในนามีข้าว อาชีพหลักคือทำนา ได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านบนดอยได้อย่างแท้จริง

ธรรมชาติและอากาศของที่นี่ยังบริสุทธิ์มากไม่ว่าจะมาในฤดูกาลไหนก็จะเห็นวิวทะเลหมอกปกคลุมภูเขาที่ล้อมล้อมสวยงาม สดชื่นในช่วงเช้า ยิ่งในหน้าฝน จะมีหมอกฝนให้ได้ชมหลังฝนตกเสมอ


อีกทั้งเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการยกทัพของพระเนรศวรมาจาก เมืองงายอีกด้วย ชาวบ้านพบของเก่าแก่มากมายอาทิ ถ้วย ชาม พบอยู่ใต้ดินจำนวนมาก

การท่องเที่ยวภายในหมู่บ้าน เริ่มมีนัก ท่องเที่ยวเข้ามาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี่เอง มีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์ แนะนำ บ้านนอกฮอกควาย เป็นโฮมสเตย์ที่มีทั้งบ้านพักในทุ่งนา ร้านกาแฟ และบ้านแคปซูลไม้ไผ่ ให้บริการ ชมวิวทุ่งนาและวิวดอยหลวงได้อย่างสวยงาม หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองมาพักผ่อนเติมพลังได้อย่างดีเยี่ยมเลย


อากาศที่นี่เย็นสบายตลอดทั้งปี ในฤดูหนาวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม อุณหภูมิ อยู่ระหว่าง 10-34 องศาเซลเซียส ไม่ว่าจะ มาเที่ยวช่วงไหนๆ ก็จะเห็นความสวยงามไม่เหมือนกัน ในช่วงนี้เป็นฤดูปลูกข้าวระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายน ทุ่งนาเขียวขจีพอเดือนพฤศจิกายนทุ่งนาข้าวเริ่มเป็นสีทองสวยงาม

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เข้าวัดไหว้พระที่วัดศรีกลางเวียง มีเจดีย์ที่มีองค์พระ ด้านซ้าย มีพระพุทธเศรษฐีมั่งมีทรัพย์ทันใจ องค์ขวาพระพุทธมิ่งมงคลให้กราบไหว้

อีกทั้งที่นี่มีถ้ำเกล็ดมังกร (ขี้หมี) และถ้ำ ออนมรกต ตั้งอยู่ที่เทือกเขาบริเวณบ้านหมู่ 2 บ้านวังมะริว ถ้ำมีหินงอกหินย้อยเป็นรูปร่างต่างๆ จัดเป็นสถานที่สวยงามของคนรักธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของตำบลเมืองคอง


มีบริการล่องแพไม้ไผ่ ถ้ำห้วยงู น้ำตก ถ้ำเอาะ และม่อนเหลี่ยมทะเลหมอก

แนะนำอาหารท้องถิ่นที่ควรมาลิ้มลอง เป็นเมนูจากปลามอญ ปลาที่หากินได้จาก ในเมืองคองเท่านั้น เมนูอาทิ ปลามอญทอดกรอบปลามอญหลาม (ใส่กระบอกไม้ไผ่เครื่องปรุงคล้ายแอ๊บปลา)


การเดินทาง ต.เมืองคอง อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเชียงดาว 43 กิโลเมตร หากเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางเดียวกับทางเข้าถ้ำเชียงดาว จะมีป้ายบอกทางตลอด จนถึงด่านหน่วยพิทักษ์ป่าสบห้วย ผาตั้ง-นาเลา จะมี เจ้าหน้าที่สอบถาม และซื้อบัตรผ่านเข้าไป ผู้ใหญ่ คนละ 20 บาทซึ่งบริเวณนี้จะเป็นสถานที่ชมผีเสื้อ

จากนั้นไปต่ออีกประมาณ 30 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ตลอดเส้นทางในถนนสายนี้ ค่อนข้างชันและแคบ ควรใช้สัญญาณแตรเวลาโค้งจะช่วยได้มากเวลามีรถสวนทางมา

อีกทั้งขณะนี้กำลังก่อสร้างขยายผิวถนน ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถมากยิ่งขึ้น รถเก๋งทั่วไปขับไปได้ หากแต่ในช่วงฤดูฝนจะมีดินสไลด์ลงมาในบางช่วง แต่ก็สามารถผ่านไปได้

เชิญชวนมาสัมผัสวิถีธรรมชาติที่เมืองคอง

โดย...วิชัย ทาเปรียว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เที่ยวเมืองคอง เข้าถ้ำ-ล่องแพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง