ลาวญวนยั่วน้ำลาย เมนูใหม่เปิบปลานิล – แม้ทำเลจะดูโก้เก๋ในห้าง แต่เรื่องความแซ่บเผ็ดซี้ดก็ระดับปากเปิด ไม่เป็นรองร้านรถเข็นริมทางแน่นอน

ร้านลาวญวน ที่แตกหน่อบริหารโดยร้านตำมั่ว อันโด่งดัง เพราะขายอาหารเวียดนามพ่วง

เขามีเมนูใหม่มายั่วน้ำลาย นอกเหนือจากอาหารอีสานรสแซ่บ สารพัดยำส้มตำที่กระแทกน้ำปลาร้าหอมนัวแบบไม่เกรงใจครกใดๆ

เมนูใหม่ที่ว่านี้ทำจากปลานิล โดยครีเอต มา 2 เมนู คือทอดกระเทียม กับนึ่งแจ่ว

ไม่ว่าจานไหนก็โดนหมด แอบส่องหน้าครัวเห็นออร์เดอร์ออกรัวๆ แสดงว่าไม่ธรรมดา

แอบเม้าธ์กับน้องๆ ในร้าน ว่าทำไมต้องปลานิล เป็นปลาอื่น ปลาซิว ปลาสร้อย ปลาตะเพียน ไม่ได้เหรอ

ได้คำตอบว่า ทางร้านเขาอยากสนับสนุนกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิล จึงให้ร้านสาขาของทั้งลาวญวนและตำมั่วที่มีเกือบทุกจังหวัด ไปอุดหนุนปลานิลจากท้องถิ่นมาปรุงอาหาร

ประมาณร่วมด้วยช่วยกันช่วงโควิด ขณะที่ลูกค้าก็ได้กินปลาสดใหม่ด้วย

อีกอย่างปลานิลก็เนื้อเยอะ ย่อยง่าย กินดี ซึ่ง 2 เมนูที่ทำขึ้นก็กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ปลานิลทอดกระเทียม ทีเด็ดอยู่ตรง กระเทียมที่เจียวจนหอมโรยบนตัวปลา กินคู่น้ำจิ้มซีฟู้ดมะนาวสดทำใหม่ทุกวัน ฟินมากพี่น้อง

ส่วน ปลานิลนึ่งแจ่ว เขานึ่งนานถึง 20 นาที ซึ่งน้อยร้านกล้าที่จะใช้เวลานานขนาดนี้ กินคู่แจ่วตำมั่วสูตรลับ 30 ปี…สั่งอีกตัวดีมั้ย?

เพลินกับเมนูใหม่ ก็หาได้ลืมเมนูอมตะของร้านไม่

ทั้งแหนมเนือง เมี่ยงปลาทับทิม เส้นหมี่หมูย่าง เปาะเปี๊ยะสด แกงเห็ดสามอย่าง ไก่ทอด ผัดหมี่ฯ ล้วนอยู่ในใจ

รวมถึงเมนูห้ามพลาดตระกูลส้มตำทั้งหลาย ไม่ว่า ไทย ตำปู ปลาร้า ซั่ว รวมมิตรทะเลที่เนื้อปู กุ้ง หนึบเด้งละมุนลิ้นแซ่บถึงเนื้อ กินไปซี้ดไป

ขนาดเครื่องดื่มยังประมาทไม่ได้ ลอง สั่งโอเลี้ยงมาแก้วนึงระหว่างรอ

ขอโทษ…อร่อยเลย รสเข้มข้นหวานหอมชื่นใจติดขมนิดๆ

ร้านหาไม่ยาก อยู่ตามโซนอาหารแทบทุกห้าง

แต่ไม่ว่าสาขาไหนก็แซ่บจัดจ้าน ปากเปิดเหมือนกันจ้า

เอ็นแก้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน