ลวดลายบนผืนผ้า มัดย้อมสร้างอาชีพ – มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี(มทร.ธัญบุรี) จัด “กิจกรรมสีสันบนผืนผ้า ปลูกฝังอาชีพแต่เยาว์วัย เพื่อชุมชนยั่งยืน โรงเรียนวัดสมุหราษฎร์บำรุง”
ดำเนินงานภายใต้โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น โดยมีสถาบันอุดมศึกษา เป็นพี่เลี้ยงโรงเรียน ประจำปี พ.ศ.2563
ซึ่งพี่เลี้ยงประจำโรงเรียนคือ นางอัชฎาชนก สุขชิด นักวิชาการศึกษาประจำศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการเรียนรู้ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม โดยมี อาจารย์ สุระจิตร แก่นพิมพ์ คณะศิลปกรรม สาขาจิตรกรรม เป็นวิทยากร

นางเสาวณีย์ สมบูรณ์ศิโรรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสมุหราษฎร์บำรุง เผยว่า มทร.ธัญบุรี ส่งคณาจารย์มาช่วยสอนและพัฒนาศักยภาพครู 19 คน ให้มีทักษะความรู้ความสามารถนำไปพัฒนานักเรียน ช่วยให้นักเรียนมีความรู้ทางด้านทักษะอาชีพ ทำผ้ามัดย้อมจำหน่าย และนำไปต่อยอดเป็นอาชีพในครอบครัว
โดยทางโรงเรียนจะต่อยอดการ ทำผ้ามัดย้อมโดยสร้างสินค้าในรูปแบบของขวัญและวางจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์ จากนักเรียน ทำให้นักเรียน มีรายได้ และยังนำไปสร้างเอกลักษณ์ให้โรงเรียนโดยให้นักเรียนทั้ง 210 คน ใส่เสื้อมัดย้อมที่ทำขึ้น

ด้าน อาจารย์สุระจิตร แก่นพิมพ์ อาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ กล่าวว่า คุณครูทุกคนที่เข้าอบรมมีจิตวิทยาทางด้านการสอน เมื่อลงมือทำผ้ามัดย้อมและนำไปถ่ายทอดให้เด็กๆ ทำให้ทั้งสองสิ่งลงตัว สามารถบูรณาการต่อยอดในวิชาเรียนได้ ผ้ามัดย้อมมีเอกลักษณ์ลวดลาย วันนี้สอนเทคนิคการมัดและการย้อมสีให้คุณครูและนักเรียน ทุกคนสนใจและตั้งใจเรียน

นายธนวัฒน์ สุวรรณเหลา ครูผู้ช่วยสอนคอมพิวเตอร์ เผยว่า การได้เรียนรู้จากครูผู้เชี่ยวชาญทำให้ได้รับเทคนิคเชิงลึก ถ้าคุณครูมีความชำนาญนำทักษะไปถ่ายทอดให้เด็กๆ สามารถต่อยอดเป็นสินค้าให้ทางโรงเรียน ส่วนตัวมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ บูรณาการในวิชาเรียนด้วยการหาช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ต่อไป
น้องปอนด์ ด.ช.วรพจน์ ฝ้ายใจดี ชั้นม.1 เล่าว่า “ชอบเสื้อมัดย้อม เดิมคิดว่าแค่นำเสื้อไปจุ่มลงในสีจะได้เสื้อออกมาเลย แต่เมื่อได้มาเรียนร่วมกับคุณครูในวันนี้ มีขั้นตอนเทคนิคต้องมัดเสื้อ ลงสี และทิ้งไว้ การได้เสื้อหนึ่งตัวต้องใช้เวลา ลวดลายของเสื้อแต่ละตัวไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับวิธีการมัดผ้า”