BlackBerry เปิดตัวใหม่ จะปังหรือแป้ก! หวังทวงคืนวงการโทรศัพท์ การกลับมาของคีย์บอร์ด QWERTY เพิ่มเติมด้วยระบบ 5 จี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

BlackBerry นึกว่าจะหลุดวงโคจรวงการโทรศัพท์ไปแล้วสะอีก หรือเรียกอีกชื่อว่า บีบี อย่างที่เราคุ้นปากกัน บริษัท แบล็คเบอร์รี่ จำกัด (ฺBlackBerry Limited) ได้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1984 ที่ประเทศแคนนาดา โดย 2 เพื่อนซี้ Mike Lazaridis นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งวอเตอร์ลู และ Douglas Fregin นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งวินเซอร์

 

BlackBerry เครื่องแรกได้ผลิตขึ้นในปี 1999 โดยมีลักษณะเป็นเพจเจอร์แบบ 2 ทาง

ส่วนแป้นพิมพ์รูปแบบคีย์บอร์ดที่เราคุ้นเคยกันนั่น ถูกเปิดตัวขึ้นในปี ค.ศ. 2002 ในชื่อรุ่น BlackBerry 6710 เป็นเครื่องแรก

 

โดยในช่วงต้นปี 2000 BlackBerry ได้ถูกเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจแถวหน้า หรือวัยรุ่นนักศึกษาก็ต้องมี บีบี ติดตัวกันทั้งนั้น เนื่องจากโปรงแกรมแชท Blackberry Messenger หรือ BBM ทำให้เราสื่อสารกันง่ายขึ้น ด้วยเพียงการแลก PIN กันนั่นเอง

โดยในปี 2011 บริษัท BlackBerry ได้ขึ้นแท่นเป็นบริษัทมือถืออันดับ 6 ของโลก และมีผู้ใช้ถึง 80 ล้านเครื่องทั่วโลกในปี 2012 โดยเป็นบริษัทที่ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยที่ดีที่สุด

แต่ท้ายที่สุดแล้วการก้าวเท้าพลาดของบริษัทได้เกิดขึ้น เนื่องจากทางบริษัทได้มุ่งเน้นการพัฒนาซอฟต์แวร์มากกว่าการพัฒนาตัวอุปกรณ์ จึงส่งผลให้ธุรกิจอยู่ในขาลง และโดนสมาร์ทโฟน ของ iOS และ Android แย่งตำแหน่งไป

ทางบริษัท BlackBerry เองก็มีความจำเป็นที่ต้องขายลิขสิทธิ์ให้ทาง TCL ไปเมื่อปี 2016 และได้ออกสินค้าตัวใหม่มาอีกหลายรุ่น เช่น KEYone, MOTION, KEY2 และ KEY2 LE รุ่นล่าสุดในปี 2018 แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

ทว่าทางบริษัท BlackBerryได้ประกาศการกลับมาในเว็บไซส์ ว่าปี2021 ที่กำลังจะถึงนี้ BlackBerry จะกลับมา โดยความร่วมมือของ OnwardMobility และ FIH Mobile มุ่งเน้นจะทำตลาดในทวีปยุโรป และอเมริกาเหนือ โดยยังคงเอกลักษณ์ของแป้นคีย์บอร์ดแบบ QWERTY มาพร้อมด้วยเครือข่ายไร้สายแบบ 5 จี และที่สำคัญยังรับรองความปลอดภัยอย่างดีเยี่ยม

 

CEO ใหญ่ของ OnwardMobility นาย Peter Franklin ได้กล่าวว่า BlackBerry 2021 ที่จะออกมาใหม่นั้น จะมีดีไซน์ที่เรียบหรูแต่ยังคงเน้นระบบรักษาความปลอดภัยไว้อย่างเข้มงวด

ส่วนด้าน John Chen ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัท BlackBerry คนปัจจุบัน ได้เข้ามาเสริมว่า ทางบริษัทจะทำการเปิดตัว BlackBerry 5G พร้อมปุ่มแป้นพิมพ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ BlackBerry มาโดยตลอด

ความน่าติดตามของ BlackBerry รุ่นใหม่นั่นอยู่ที่การกลับมาพร้อมคีย์บอร์ดแบบคลาสสิกที่เป็นเอกลักษณ์ของทางแบรนด์ โดยการกลับมาครั้งนี้อาจสร้างปรากฏการณ์ใหม่ และทำให้ บีบี กลับมาฮิตอีกครั้งก็เป็นได้

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน