Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ไอคิวทะลุฟ้า - 2 เยาวชนคนเก่งบัญชีจุฬาฯ คะแนน SAT อันดับต้นไทย

1 ก.ย. 2563 - 15:21 น.

2 เยาวชนคนเก่งบัญชีจุฬาฯ - ในปีการศึกษา 2563 นิสิตที่เข้าเรียนในหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต (นานาชาติ) หรือ BBA คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีคะแนน SAT สูงกว่า 1,550 คะแนน โดย 2 นิสิตเก่งที่มีคะแนน SAT สูงสุดในชั้นปีนี้ และท็อประดับต้นของประเทศ คือ น้องลีน่า ลีน่า รายา สาวน้อยจากสงขลา ด้วยคะแนน SAT 1,560 คะแนน และ น้องแทน ธนาภาษณ์ อุบลจิต หนุ่มน้อยจากกรุงเทพฯ มีคะแนน SAT 1,550 คะแนน

น้องลีน่า ลีน่า รายา เผยว่า “มุ่งมั่นที่จะเข้าเรียน BBA คณะบัญชี จุฬาฯ เท่านั้น เพราะเชื่อมั่นในมาตรฐานการเรียนการสอนเทียบเท่ามหาวิทยาลัยระดับโลก ประกอบกับสมัยที่เรียนอยู่ที่โรงเรียน มอ.ว. สงขลา เห็นรุ่นพี่เข้าเรียนต่อจุฬาฯ จึงเป็นแรงบันดาลใจทำให้มุ่งมั่นจะเข้ามาเรียนที่นี่ให้ได้ และเลือกเรียน BBA เพราะอยากสานต่อธุรกิจการท่องเที่ยวของครอบครัว เพราะเป็นธุรกิจที่สนุก ได้พบกับผู้คน อีกทั้งยังต้องการพัฒนาต่อยอดแนวคิด กลยุทธ์ต่างๆ หลังซึมซับจากคุณพ่อมาตลอด

“เคล็ดลับการเตรียมตัวสอบ SAT หนูคิดว่าทุกอย่างเป็นเรื่องของการใช้เวลา การสั่งสมความรู้ของเรา โดยต้องรู้จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเอง เพื่อค่อยๆ เก็บความรู้ไปทีละอย่าง และฝึกฝนแก้โจทย์ จุดนี้ที่ทำให้รู้ว่าในการทำข้อสอบ SAT เราควรแยกเป็นเรื่องๆ เรื่องไหนที่เราถนัดเราควรไปทำตรงนั้นก่อน หนูจะทำส่วนของ writing ก่อนเพราะเป็นรูปแบบที่มีแพตเทิร์น แล้วค่อยทำส่วน reading เพราะต้องใช้การคิดวิเคราะห์ การรู้คำศัพท์จำนวน มากๆ จะช่วยได้เป็นอย่างดี” น้องลีน่ากล่าว

ด้าน น้องแทน ธนาภาษณ์ อุบลจิต เผยว่า “ผมต้องการเรียนให้สูงที่สุด และอยู่ในสังคมที่เข้ากับตัวเราซึ่งมาจากเตรียมอุดม ด้วยชื่อเสียงของ BBA คณะบัญชี จุฬาฯ ในความรู้สึกของผมคือความเป็นที่ 1 ในไทยและมีมาตรฐานระดับโลก จึงเลือกเรียนที่นี่ ผมเป็นคนที่เรียนรู้ด้านภาษาค่อนข้างเร็ว ในวัยเด็กผมมักจะชอบชวนอาจารย์ฝรั่งคุยตอนพักกลางวัน จากการฝึกฝนเช่นนี้ทำให้ผมรู้จุดอ่อนของตัวเองและพยายามแก้ไข การเรียนรู้จากอาจารย์ฝรั่งนับเป็นข้อดี เพราะเขาจะเป็นคนที่คอยแก้ไขหากเราใช้ภาษาผิด”

น้องแทนกล่าวต่อว่า การเข้าใจแนวทางของข้อสอบทำให้เราวางแผนเตรียมตัวสอบได้ดี เราต้องรู้จักวิธีการเรียนรู้ของตัวเองว่าวิธีไหนที่ทำให้เราเข้าใจสิ่งที่เรียนมากที่สุด เช่น บางคนอ่านหนังสือเองเข้าใจ แต่ก็ยังไปเรียนพิเศษ ซึ่งไม่จำเป็นเลย หากเรารู้จุดนี้จะช่วยให้เราประหยัดเวลาและทำให้เราเรียนรู้ได้เต็มที่และมีประสิทธิภาพสูงสุด

“เป้าหมายในอนาคตคือการเป็นนักธุรกิจแถวหน้าของประเทศ เพื่อช่วยขับเคลื่อนและสร้างการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจและสังคม” น้องแทนกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอคิวทะลุฟ้า - 2 เยาวชนคนเก่งบัญชีจุฬาฯ คะแนน SAT อันดับต้นไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง