Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 24 ต.ค. 2563

เจาะสถิติคดีข่มขืนไทย โพลชี้!ผลลัพธ์สุดตะลึง

12 ก.ย. 2563 - 17:22 น.

เจาะคดีข่มขืนไทย โพลชี้!ผลลัพธ์สุดตะลึง บ่อยครั้งที่เราได้อ่านข่าวที่น่าสลดใจในสังคม มิหนำซ้ำบางคดียังถึงขั้นรุนแรงจนกลายเป็นคดีฆาตรกรรม แถมยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย


เนื่องจากเหตุการณ์คดีข่มขืนมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดประเด็น #ข่มขืนต้องประหาร ทั่วทั้งทวิตเตอร์และเฟซบุ้ก จนเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ทรงมีราชกิจานุเบกษาให้แก้ไขเพิ่มเติมและมีผลบังคับใช้ทันที โดยได้เพิ่มโทษการก่อคดีข่มขืนสูงสุดเป็น "ประหารชีวิต" ในกรณีเหยื่อถึงแก่ความตาย และแก้ไขเพิ่มเติมความหมายของคำว่า "กระทำชำเรา" ให้ครอบคลุมมากขึ้น ว่า "การกระทำเพื่อสนองความใคร่ของผู้กระทำ โดยการใช้อวัยวพเพศของผู้กระทำล่วงล้ำอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือช่องปากของผู้อื่น ไม่รวมการใช้วัตถุอื่นกระทำกับอวัยวะเพศของผู้อื่น แต่จะถือเป็นอนาจารที่มีโทษเทียบเท่าการข่มขืนกระทำชำเราแทน"

จากเหตุการณ์สลด เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีรายงานว่า พบหญิงสาวอายุ 27 ปี สติไม่ดี ถูก รุมโทรมข่มขืนต่อหน้าลูก1ขวบ โดยหญิงสาวรายหนึ่งออกมาร้องเรียนว่า พี่สาวตนเองสติ ถูกคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น 3 คน อายุประมาณ 18 ปี บุกเข้ามาในบ้านพักที่ ต.เกาะจันทร์ อ.เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นข่าวที่น่าสลดใจเอามากๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 3โจ๋หื่นวัย18 สุดเหี้ยม บุกบ้านสาว27 สติไม่ดี จับมัดมีดจี้ รุมโทรมข่มขืนต่อหน้าลูก1ขวบ

หรือจะเป็นคดีสุดสะเทือนใจที่วัยรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี จำนวน 7 คน ได้ก่อเหตุรุมโทรมเด็กสาวที่อายุ เพียง 13-14 เท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นจากการรายงาน เด็กชายทั้ง 6 คน (ไม่ได้มาทำการมอบตัว 1 คน) มิได้มีท่าทีสลด หรือเสียใจแม้แต่น้อย ถ้าเราสังเกตุกันให้ดีผู้ร้ายที่ก่อเหตุคดีข่มขืนนั้นเริ่มมีอายุที่น้อยลงเรื่อยๆ จนเป็นที่น่าสงสัยเสียเหลือเกินว่า เกิดอะไรขึ้นภายในสังคมของเรากันแน่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : สุดสะเทือนใจ ร้อยเวรสะท้อนคดี เยาวชนรุมโทรม ขึงพืดชำเรา ไร้สำนึกไปถึงพ่อแม่!

ทั้งนี้ทางทีมข่าวสด ได้เจาะข้อมูลคดีข่มขืน จนพบข้อมูลล่วงละเมิดทางเพศที่น่าตกใจว่า

  • ค่าเฉลี่ยในรอบ 5 ปีของคดีข่มขืนในไทยเฉพาะที่มีการแจ้งความ เกิดคดีข่มขืนปีละประมาณ 4,000 คดี แต่สามารถจับคนร้ายได้เพียง 2,400 คดีเท่านั้น
  • ผู้หญิงถูกละเมิดทางเพศ ถูกกระทำความรุนแรงทางร่างกาย จิตใจ วันละไม่น้อยกว่า 7 คน และมีตัวเลขของผู้หญิงที่เข้ารับการบำบัดรักษา และแจ้งความร้องทุกข์ สูงถึงปีละ 30,000 คน ซึ่งความรุนแรงต่อผู้หญิงมีปัจจัยร่วมจากเครื่องดื่มมึนเมา สารเสพติด สื่อลามก พื้นฐานจากครอบครัว และสิ่งแวดล้อมในสังคม

  • กลุ่มเด็กและเยาวชนอายุระหว่าง 5-20 ปี ถูกกระทำเยอะที่สุด คิดเป็น 60 เปอร์เซ็น และอาชีพที่ถูกกระทำเยอะที่สุด คือ นักเรียนและนักศึกษา คิดเป็น 60 เปอร์เซ็น พูดง่ายๆก็คือ ในนักเรียน 100 คน จะมี 60 คนที่เคยโดนละเมิดทางเพศ
  • ผู้กระทำการข่มขืนส่วนใหญ่มักจะเป็นคนรู้จักคุ้นเคย หรือ เป็นบุคคลในครอบครัว ซึ่งมีปริมาณมากกว่าคดีที่เกิดขึ้นกับคนแปลกหน้า หรือ คนที่รู้จักผ่านโซเชียลเสียอีก
  • แอลกอฮอล์คือปัจจัยหลัก ของการคุกคามทางเพศ

ซึ่งการจะเกิดเหตุข่มขืนนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยทั้ง 3 ปัจจัย คือ เหยื่อ (ผู้ถูกกระทำ) คนร้าย และ โอกาส (ความเหมาะสม)

โดยกลุ่มคนที่ก่อเหตุข่มขืนถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ กลุ่มทำครั้งแรก และ อาชญากรต่อเนื่อง

โดยกลุ่มทำครั้งแรก มักจะทำร้ายร่างกายร่วมกับการกักขังหน่วงเหนี่ยวอยู่ด้วย โดยจะทำการข่มขืนเหยื่อที่บ้านของเหยื่อหรือบ้านของตนเอง ส่วนกลุ่มอาชญากรต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นคนแปลกหน้า และมักจะขู่เหยื่อด้วยอาวุธและถ้อยคำที่รุนแรง และมักจะก่อเหตุนอกสถานที่ เช่น คดีลากเข้าพุ่มไม้ หรือข้างทาง

5 ข้อจำให้ขึ้นใจ ช่วยป้องกันสาวๆจากการโดนข่มขืน

  1. ลดโอกาส ไม่ไปสถานที่เปลี่ยว หากจำเป็นควรหาเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วย ถ้าหากคนที่มีศักยภาพที่จะข่มขืนและเป็นคนรู้จักหรือคุ้นเคย วิธีการป้องกันก็ไม่ควรไปในที่ลับตากับบุคคลดังกล่าวตามลำพัง อยู่กันสองต่อสอง หรือการที่จะไม่นั่งรถแท็กซี่เพียงคนเดียว
  2. รู้จักวิธีเอาตัวรอด พกอุปกรณ์ป้องกันตัวไว้เมื่อยามจำเป็น เช่น นกหวีด, สเปรย์พริกไทย รวมไปถึงฝึกศิลปะการป้องกันตัว ไม่ว่าจะเป็น มวยไทย, ยูโด
  3. สังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัวอยู่เสมอ เพราะผู้ร้ายมักเลือกเหยื่อที่ไม่ระวังตัว ดูป้องกันตัวเองไม่ได้
  4. ตั้งหมายเลขฉุกเฉินไว้บนปุ่มกดโทรศัพท์มือถือ ควรตั้งหมายเลขฉุกเฉินเป็นคนที่ไว้ใจได้ในครอบครัว ในกรณีฉุกเฉิน จะได้สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที
  5. ไม่ควรดื่มสุราจนดูแลตัวเองไม่ได้ ควรมีสติครบถ้วนอยู่เสมอ เพื่อคอยระวังสิ่งอันตรายที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ปัญหาคดีข่มขืนยังเกิดขึ้นมากมายหลายแสนคดีทั่วโลก ผลการรายงานจากกรมตำรวจทั่วโลก ได้รายงงานว่ายังมีอีกหลายแสนเคสที่ไม่ได้มีการฟ้องร้องเกิดขึ้น แต่ถ้าวัดจากข้อมูลทั้ง 122 ประเทศ ตั้งแต่ปี 2003 ถึง 2010 โดยเฉลี่ยแล้ว มีคดีที่ถูกรายงานถึง 262,000 คดี โดยประเทศที่มียอดสูงสุดเฉลี่ยต่อประชากร 100,000 คน คือประเทศแอฟริกาใต้ คดีข่มขืนนั้นเป็นสถานการณ์ที่ควรเร่งแก้ไขให้เร็วที่สุด ต้องอาศัยความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชนที่จะปลูกฝังค่านิยมคนในสังคมให้เคารพเพื่อนมนุษย์ซึ่งกันและกัน

 

 

ขอขอบคุณขอมูลจาก thaihealth.or.th

medium.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจาะสถิติคดีข่มขืนไทย โพลชี้!ผลลัพธ์สุดตะลึง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง