เลี้ยงไกไข่-เพาะเห็ด หนูๆ อิ่มสุข – วันนี้… น้องๆ นักเรียนโรงเรียนวัดอริยวงศาราม (หนองน้ำขาว) ตำบลดอนกระเบื้อง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี โรงเรียนขนาดเล็กที่มีจำนวนนักเรียนประมาณ 150 คน สามารถสร้างความมั่นคงทางอาหารได้ด้วยตัวเอง

โรงเรียนมีผลผลิตเห็ดนางฟ้าจากโรงเรือนเพาะเห็ด มีผักบุ้งจีน ผักกวางตุ้งและผักคะน้าจากแปลงผักบนดิน มีผลผลิตไข่ไก่จากการเลี้ยงไก่ไข่ส่งเป็นวัตถุดิบเพื่อประกอบอาหารกลางวันของนักเรียน ผลผลิตเห็ดนางฟ้าจากโรงเรือนเพาะเห็ดกว่า 10 กิโลกรัม ที่น้องๆ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 6 เก็บผลผลิตได้ มีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ ส่วนหนึ่งส่งเข้าโครงการอาหารกลางวัน ที่เหลือนำใส่ถุงเพื่อจำหน่ายให้ผู้ปกครองนักเรียนและชุมชน ถุงละครึ่งกิโลกรัม ราคา 20 บาท ผลผลิตอีกส่วนหนึ่งนำมาแปรรูปเป็นเมนู “เห็ดนรก เห็ดสวรรค์ และน้ำพริกเห็ด” เมนูที่เด็กๆ เรียนรู้วิธีทำมาจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านดอนกระเบื้อง

ผลผลิตซึ่งเป็นวัตถุดิบในโครงการอาหารกลางวันเหล่านี้มาจากสถานีการเรียนรู้ในโรงเรียน ประกอบด้วย สถานีแปลงผักบนดิน สถานีอุโมงค์ผัก สถานีเพาะเห็ด สถานีปุ๋ยหมัก และ สถานีเลี้ยงไก่ไข่ ในโครงการ “ซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต”

สนับสนุนโดยโรงงานผลิตอาหารสัตว์บกราชบุรี บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ นำขีดความสามารถขององค์กรและความรู้ในด้านการผลิตอาหารที่สะอาด ปลอดภัย มีคุณภาพด้านการเกษตรมาประยุกต์ใช้ต่อยอด สู่ชุมชนที่สนใจประกอบวิชาชีพด้านการ เกษตร ความร่วมมือ

เพื่อสร้างแหล่งอาหารของโรงเรียนและชุมชนอย่างยั่งยืน มีหน่วยงานในพื้นที่ร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้และนำเทคโนโลยี อาทิ เกษตรตำบลให้ความรู้เรื่องการปลูกผัก ปศุสัตว์ตำบล มอบอุปกรณ์ทำวัคซีนในการเลี้ยงไก่ สถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดราชบุรีและหมอดินอาสาให้ความรู้การทำปุ๋ยหมักบำรุงดิน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านดอนกระเบื้องสอนแปรรูปอาหาร

ในด้านของซีพีเอฟนำนวัตกรรมการให้น้ำเพาะเห็ด โดยติดตั้งระบบการรดน้ำเห็ดอัตโนมัติที่ควบคุมการทำงานด้วยความชื้น หรือในกิจกรรมปุ๋ยหมัก ได้รับความอนุเคราะห์จากปราชญ์ชาวบ้านแนะนำการทำปุ๋ยหมัก

คุณครูกุลชญา ชั้นเล็ก หรือ คุณครูเอ็ม ผู้รับผิดชอบโครงการปลูกผัก เพาะเห็ด เลี้ยงไก่ไข่ และแปรรูปผลผลิต เล่าว่า เด็กๆ เรียนรู้ทักษะอาชีพจากการลงมือปฏิบัติจริงและนำไปใช้ได้จริง โรงเรียนผลิตอาหารได้เองและสามารถจัดเมนูอาหารกลางวันที่มีวัตถุดิบจากผัก เห็ด และไข่ไก่เป็นส่วนผสม เช่น ต้มยำเห็ด ผัดเห็ด เห็ดทอด ยำเห็ด บะหมี่น้ำ สุกี้น้ำ ทำให้นักเรียนเข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย

เด็กๆ ยังได้รับการปลูกฝังให้รู้จักการบริหารจัดการผลผลิต โดยนำผลผลิตเห็ดมาแปรรูปเป็นเมนูเห็ดสวรรค์ เห็ดนรก และน้ำพริกเห็ดวางจำหน่าย

ด.ญ.ชาลิสา มาแดง อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 ประธานนักเรียน เล่าว่า “หนูได้รับมอบหมายให้ช่วยดูแลรดน้ำผัก ดูแลโรงเรือนเพาะเห็ด เก็บผลผลิตเห็ด โดยจะแบ่งเวรกับเพื่อนๆ เราแบ่งหน้าที่กันดูแลว่าในโรงเรือนมีเห็ดเน่าเสียหรือเปล่า

ส่วนอีก 2 คนช่วยกันเก็บผลผลิตเห็ด การที่พวกเราร่วมรับผิดชอบ ดูแลโรงเรือนเพาะเห็ดทำให้มีทักษะต่างๆ เช่น วิธีการเปิดปากก้อนเห็ด การแคะก้อนเห็ด และการเก็บเห็ดอย่างถูกวิธีซึ่งนำ ไปใช้เป็นอาชีพต่อไปได้ รวมถึงการนำผลผลิตเห็ดมาแปรรูปเป็นเมนูต่างๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน