แอร์บัสผุดต้นแบบเครื่องบินพลังงานไฮโดรเจน เล็งปฏิวัติธุรกิจการบิน

22 ก.ย. 2563 - 17:02 น.

แอร์บัสผุดต้นแบบเครื่องบินพลังงานไฮโดรเจน เล็งปฏิวัติธุรกิจการบิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แอร์บัสผุดต้นแบบเครื่องบินพลังงานไฮโดรเจน – วันที่ 22 ก.ย. เดลีเมล์รายงานว่า แอร์บัส หนึ่งในผู้พัฒนาอากาศยานชั้นนำของโลกจากชาติยุโรป เผยคอนเซ็ปต์เครื่องบินต้นแบบ 3 รุ่น ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน มีจุดเด่นที่ไม่ปลดปล่อยมลภาวะ คาดว่านำมาใช้จริงได้ภายในปี 2578

 

คอนเซ็ปต์การออกแบบดังกล่าวใช้ชื่อว่า ซีโร่อี (ZEROe) แสดงเป็นเครื่องบินต้นแบบที่ได้รับการติดตั้งเทคโนโลยีที่แตกต่างกันออกไป 3 แบบ เพื่อสร้างอากาศยานเชิงพาณิชย์ที่มีสมรรภนะสูง และปลดปล่อยมลภาวะเป็นศูนย์

นายกีโยม โฟรี ซีอีโอของแอร์บัส กล่าวว่า ช่วงเวลานี้เป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของอุตสาหกรรมการบิน โดยแอร์บัสมุ่งมั่นที่จะมีบทบาทเป็นผู้นำในช่วงของการเปลี่ยนผ่านที่เกิดขึ้น


“คอนเซ็ปต์ที่เปิดตัววันนี้เป็นภาพบางส่วนของวิสัยทัศน์ของแอร์บัสเพื่ออุตสาหกรรมการบินรักษ์โลก” และว่า “ตัวผมเชื่อว่าการใช้พลังงานจากไฮโดรเจน จะเป็นการทำให้แวดวงการบินลดมลภาวะต่อโลกของเราลงได้” โฟรีระบุ

แอร์บัส ระบุว่า เครื่องบินที่ได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์เจ็ตแบบเทอร์โบแฟนสามารถจุผู้โดยสารได้ถึง 200 คน และมีระยะทางการบินกว่า 3,200 กิโลเมตร ส่วนรุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบพร็อพ (ใบพัด) รองรับผู้โดยสารและมีระยะทางการบินลดลงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับรุ่นข้างต้น

แอร์บัสผุดต้นแบบเครื่องบินพลังงานไฮโดรเจน

ส่วนรุ่นที่สะดุดตาที่สุดนั้นเป็นรุ่นที่ตัวถังและปีกเป็นบอดี้เดียวกัน (Blended-Wing Body) ทั้งหมดใช้เครื่องยนต์สันดาปไฮโดรเจนเหลว ผ่านเซลล์เชื้อเพลิงที่เปลี่ยนไฮโดรเจนเป็นพลังงานไฟฟ้า กลายเป็นเครื่องไอพ่นแบบไฮบริดระหว่างไฟฟ้า-ไฮโดรเจน ที่มีประสิทธิภาพสูง หมายความว่า ท่าอากาศยานทั่วโลกจำเป็นต้องปรับปรุงให้มีสถานีเติมไฮโดรเจนเหลว

นายเฟารี กล่าวทิ้งท้ายว่า คอนเซ็ปต์ที่แอร์บัสนำเสนอนั้นจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและความร่วมมือจากทั้งแวดวงอุตสาหกรรมการบิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แอร์บัสผุดต้นแบบเครื่องบินพลังงานไฮโดรเจน เล็งปฏิวัติธุรกิจการบิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง