Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 30 พ.ย. 2563

6 สุดยอดประโยชน์ ของการร้องเพลงตอนอาบน้ำ แข็งแรง ไกลโรค!

12 ต.ค. 2563 - 11:41 น.

คุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบร้องเพลงระหว่างอาบน้ำใช่หรือไม่? แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมเราต้องร้องเพลงเวลาอาบน้ำด้วยนะ? แต่รู้หรือไม่ว่าการร้องเพลงระหว่างอาบน้ำนั้น สามารถทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง และห่างไกลโรคภัยได้อีกด้วย

วันนี้ ข่าวสด จะมานำความความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของการร้องเพลงตอนน้ำอาบ กิจกรรมแสนสนุกที่ทำได้ในทุกวันมาฝากทุกคนกัน

1. คุณจะมีเสียงที่ไพเราะขึ้นเวลาอาบน้ำ อาบน้ำเป็นเวลาที่เราสามารถแสดงออกความเป็นตัวเองอย่างเต็มที่ นอกจากการร้องเพลงที่จะทำให้เราเพลิดเพลินแล้ว รู้หรือไม่ว่าการร้องเพลงในขณะอาบน้ำนั้นจะทำให้เราเสียงไพเราะขึ้น เนื่องจากเสียงกังวาลเพราะว่าผนังและพื้น ที่ปูด้วยเซรามิก กระเบื้องและวัสดุที่ไม่ดูดซับเสียงที่อยู่ในห้องน้ำนั่นแหละ ที่เป็นตัวช่วยทำให้เสียงของคุณดูมีพลัง และสามารถโชว์เนื้อเสียงได้เต็มที่นั่นเอง


2. ลดความเครียด วิตกกังวล การร้องเพลงคือการออกกำลังกายปอดอย่างหนึ่ง ร่างกายของเราจะทำการสูดรับออกซิเจนเข้าไปซ้ำๆ ทำให้ร่างกายของเรามีออกซิเจนในเลือดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจริงๆแล้วการหายใจและความเครียดนั้นเป็นเรื่องที่สัมพันธ์กันอย่างยิ่ง นั้นคือเหตุผลว่าทำไมคนเราต้องหายใจเข้าลึกๆเมื่อเรารู้สึกเครียดยังไงล่ะ

3. ช่วยเพิ่มความจำ ฝึกฝนสมอง สิ่งที่จำเป็นต่อการร้องเพลงคือเนื้อร้องนั่นเอง ทุกครั้งที่คุณร้องเพลงสมองทำงานหนักเพื่อจดจำเนื้อร้อง อย่างน้อยๆสมองจะได้ฝึกการทำงานในการดึงหน่วยความจำออกมาใช้ประมาณ 5 นาที หรือ 1 เพลง ถ้าคุณสามารถทำได้วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น การร้องเพลงเวลาอาบน้ำจะสามารถช่วยคุณจำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้นแน่นอน

4. ช่วยลดความดันอาการโลหิตต่ำ เมื่อคุณร้องเพลงร่างกายจะทำการปล่อยฮอร์โมนที่มีชื่อว่า คริสติโซล ออกมา โดยฮอร์โมนตัวนี้มีสามารถในการเพิ่มน้ำตาลในเลือดแบบธรรมชาติและลดความดันโลหิตได้

5. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดี การร้องเพลงระหว่างอาบน้ำนั้น นอกจากจะช่วยลดระดับความเครียด ความดันโลหิต และเพิ่มออกซิเจนในเลือดได้แล้ว สิ่งเหล่านี้จะช่วยไปกระตุ้นระบบคุ้มกันร่างกายตื่นตัวทำงานได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่กระตุ้นฮอร์โมน หรือสิ่งต่างๆเหล่านั้นออกมาได้ ก็คืออารมณ์ของคุณเอง เมื่อเรามีความสุขและเป็นตัวเองเวลาอาบน้ำ

6. ช่วยเพิ่มความมั่นใจ ถือว่าเป็นประโยชน์ที่สำคัญอีกหนึ่งข้อ เนื่องจากไม่ใช่แค่การอาบน้ำจะทำให้คุณมีความสุขและร่างกายที่สะอาดเท่านั้น แต่มันยังสามารถเพิ่มความมั่นใจและความภาคภูมิใจในตนเองได้ ซึ่ง 2 สิ่งนี้จะสามารถเป็นตัวช่วยให้คุณต่อสู้กับความกังวลและความเศร้า ความเหงาได้ดี

ขอขอบคุณที่มา lifehack.org

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 6 สุดยอดประโยชน์ ของการร้องเพลงตอนอาบน้ำ แข็งแรง ไกลโรค!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง