เปิดเคล็ดลับแม่ค้าออนไลน์ "จาง ตาอี้" รายได้ทะลุหลักพันล้าน

12 ต.ค. 2563 - 14:46 น.

จาง ตาอี้ สาวชาวจีนวัย 29 ปี เธอได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเน็ตไอดอลแถวหน้าของประเทศจีน เธอเคยสร้างปรากฏการณ์ทุบยอดขายเสื้อผ้าออนไลน์กว่า 4.6 ร้อยล้านบาทภายในวันเดียวมาแล้ว ทางทีมข่าวสดจะพาทุกคนไปรู้จักกับนักธุรกิจสาว รวมไปถึงเคล็ดลับการขายเสื้อผ้าออนไลน์ของเธอ ขายยังไงให้ปัง! ให้เปรี้ยง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จาง ตาอี้ แม่ค้าขายของออนไลน์ชาวจีน นอกจากหน้าตาที่น่ารักเป็นที่ถูกใจหนุ่มๆชาวจีนแล้ว เธอยังเป็นแฟชั่นนิสต้าตัวยงอีกด้วย เธอจบการศึกษามาจากคณะดีไซน์แฟชั่นและเริ่มก้าวสู่วงการแฟชั่นด้วยการเป็นนางแบบในปี 2009 เธอได้รับงานเป็นนางแบบให้กับแบรนด์เสื้อผ้าดังๆ ของจีนมากมาย ทำให้ จาง ตาอี้ มีทักษะในการโพสท่าและรู้จักมุมกล้องอย่างเป็นมืออาชีพ

ในปี 2014 เธอได้ทำการเปิดร้านขายเสื้อผ้าที่เธอได้ทำการออกแบบด้วยตัวเอง ลงในเว็บไซต์ซื้อขายขนาดใหญ่ของจีนอย่าง Taobao ร้านเสื้อผ้าของเธอได้ทำการทุบยอดการสั่งซื้อออนไลน์ของจีนเป็นประวัติการ จาง ตาอี้ สามารถทำรายได้ไปถึง 100 ล้านหยวน หรือ ราวๆ 4.6 ร้อยล้านบาทภายใน 1 วัน

ร้านเสื้อผ้าของเธอ ได้ความได้รับความนิยมติดอันดับเป็นร้านเสื้อผ้าที่ขายดีที่สุดใน Taobao เลยทีเดียว รายได้ของ จาง ตาอี้ ในปี 2016 สามารถเทียบกับรายได้ของ คิม คาเดเชียน ได้เลยทีเดียว โดยการอ้างอิงจากนิตยาสาร Forbes โดยรายได้ของ คิม คาเดเชี่ยน อยู่ที่ 46 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ ในขณะที่ จาง ตาอี้ สามารถสร้างรายได้ไปถึง 45.5 ล้านเหรียญ ถ้าเธอยังมีรายได้มากกว่าซุปเปอร์สตาร์ ฟ่าน ปิงปิง ดาราหญิงชื่อดังในจีนอีกด้วย

เคล็ดลับการขายของสาว จาง ตาอี้ คือการตอบโต้และขอความคิดเห็น ให้ลูกค้าได้มีบทสนทนาระหว่างการขายไปกับเธอด้วย โดยเธอได้เผยว่าการถามคำถามคือปัจจัยสำคัญของการขายสินค้าออนไลน์ “ถ้าฉันพูดว่าเสื้อตัวนี้ช่างสวยจริงๆเลย แต่ถ้าลูกค้าคิดว่าเสื้อตัวนั้นไม่สวย พวกเขาก็จะเงียบไปไม่มีการตอบสนองใดๆ แต่ถ้าหากฉันถามพวกเขาว่า พวกคุณคิดว่าเสื้อตัวนี้เป็นอย่างไร สวยไหมคะ? การที่เรายิงคำถามไปให้ลูกค้านั้นจะช่วยให้การขายของเราน่าติดตาม และเรายังได้รู้ว่าความคิดของลูกค้า เพื่อไปหาสินค้าที่พวกเขาสนใจ” จาง ตาอี้กล่าว บริษัทของเธอได้รับการยอมรับและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จนถึงว่าหนึ่งในผู้ของผู้ถือหุ้นของบริษัท อะลีบาบา ต้องมาของร่วมทุนกับเธอ

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่สำคัญของเธอนั่นก็คือ เธอมีความพิถีพิถันในการเลือกเสื้อผ้า หน้าผม โทนการแต่งหน้า ทุกสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยให้รูปของเธอนั้นออกมาดูดีที่สุด เพราะนอกจากเธอจะขายเสื้อผ้าแล้ว เธอยังขายไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของเธอด้วย ทำให้เธอมียอดผู้ติดตามไหนเว็บไซต์ เว่ยป๋อ (Weibo) มากถึง 40 ล้านคน เธอจึงกลายเป็นอินฟลูเอนเซอร์ให้แบรนด์ของเธอเองได้ในทันที

จาง ตาอี้ มีบุคลิกที่โดดเด่น แต่ต่างจากเน็ตไอดอลจีนทั่วไป เธอเป็นเน็ตไอดอลจีนที่มีความสามารถและมีคุณภาพคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ เนื่องจากผลสำรวจจากเว็บไซต์ China Tech Insight ได้ให้ข้อมูลว่า

  • 85.4% ของเน็ตไอดอลทั้งหมดจะมีผู้ติดตามน้อยกว่า 1.5 ล้านคนและไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก
  • 12.2% ของเน็ตไอดอลจะมีผู้ติดตาม 1.5-3.75 ล้านคนเริ่มพอหาเงินได้อย่างมีนัยยะและเริ่มมีคนรู้จักในวงกว้าง
  • 2.4% ของเน็ตไอดอล เท่านั้นที่จะมี ผู้ติดตามมากกว่า 3.75 ล้านคนและประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงแบบ “จาง ตาอี้”

มีรายงานว่าในช่วงปี 2016 จาง ตาอี้ สามารถทำรายได้ถึงชั่วโมงละ 45 ล้านบาทผ่านการไลฟ์สด โดยมียอดผู้ชมกว่า 9 ล้านคน และในปี 2017 เธอได้ทำการเปิดแบรนด์เครื่องสำอางเป็นของตัวเอง และลิปสติกจำนวน 2 หมื่นแท่ง ถูกขายหมดอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงเช่นเดียวกัน

 

ขอขอบคุณที่มา jingdaily.com

milksmellbest

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดเคล็ดลับแม่ค้าออนไลน์ "จาง ตาอี้" รายได้ทะลุหลักพันล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง