เราเคยได้ยินมาแต่ไหนแต่ไรแล้วว่า คนที่เป็นเนื้อคู่กันจะมีหน้าตาที่คล้ายกันหรือคู่ไหนที่คบกันนานๆ เพื่อนๆก็จะเริ่มทักว่า “หน้าคล้ายกันแล้วนะเนี่ย” แต่ความจริงแล้วมันก็มีเหตุผลของจิตวิทยาและวิทยาศาสตร์อธิบายไว้ วันนี้ทางทีมข่าวสดได้นำข้อมูลดังกล่าวมาแบ่งปันให้ได้อ่านกัน

ออม สุชาร์ – แอมป์ พิธาน

1.มนุษย์เรามักจะดึงดูดสิ่งที่เหมือนกัน มนุษย์จะมีความสนใจกับคนที่มีลักษณะที่คล้ายกับตนเอง ไม่ว่าจะเป็นส่วนสูง น้ำหนัก หน้าตา รวมไปถึงกิจกรรมที่พวกเขาสนใจ และการที่เราได้รู้จักใบหน้าที่มีลักษณะคล้ายกัน นั้นมนุษย์จะรู้สึกถึงความเชื่อใจ และยังให้ความร่วมมือมากขึ้นอีกด้วย ดั้งนั้น การที่คุณใส่ข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวสิ่งที่คุณสนใจลงในเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นหาคู่มากเท่าไหร่ คุณก็จะสามารถดึงดูดคนที่มีความสนใจตรงกับคุณมากขึ้นเท่านั้น

แก้ว – โทนี่

2. การลอกเลียนแบบพฤติกรรมและความเคยชิน โรเบิร์ต ซายองค์ (Robert Zajonc) นักจิทยาวิทยาชาวอเมริกันได้อธิบายไว้ว่า มนุษย์เรามักจะปรับตัวให้เข้ากับสภาวะแวดล้อม และสิ่งรอบตัวอยู่เสมอๆ หรือที่เราเรียกว่าการเลียนแบบจิตไร้สำนึก แปลว่า คือสิ่งที่เรากระทำไปด้วยความไม่รู้ตัว อย่างเช่นเราอาจลอกเลียนแบบพฤติกรรม หรือน้ำเสียงของกลุ่มคนที่เราอยู่ด้วย เช่น แฟน หรือเพื่อนสนิท จนบางทีอาจกลายเป็นบุคลิกของเราไปโดยปริยาย โรเบิร์ต ยังอธิบายอีกว่า ยิ่งคู่รักที่มีความสุขกับความสัมพันธ์มากเท่าไหร่ จะทำให้พวกเขามีใบหน้าที่คล้ายกันมากยิ่งขึ้น

อั้ม – นัท

3. เพราะเราร่วมทุกข์ ร่วมสุขมาด้วยกัน คู่รักที่ได้ใช้เวลาร่วมกัน หรือมีกิจกรรมที่ทำคล้าย ๆ กัน เช่น เล่นกีฬาด้วยกัน มีงานอดิเรกร่วมกัน ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของร่างกายและอารมณ์ที่คล้ายกันแถมยังเกิดขึ้นในเวลาเดียวกันอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลด้านอารมณ์ของทั้งคู่ รวมไปถึงกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในร่างกาย รวมไปถึงกล้ามเนื้อส่วนใบหน้า หรือแม้แต่รอยตีนกาที่เกิดขึ้นก็จะมีแนวโน้วที่จะเกิดขึ้นในบริเวณที่ใกล้เคียงกัน

หมาก – คิม

4.มีระบบภูมิคุ้มกันที่หมือนกัน ระบบภูมิคุ้มกันของคนเราสามารถสะท้อนไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันได้ โดยเฉพาะพฤติกรรมการกินและการออกกำลังกาย คู่รักที่แต่งงานกันมาเป็นเวลานาน จะเริ่มมีระบบภูมิคุ้มกันที่คล้ายกันมากขึ้น อาจเป็นเพราะว่าพวกเขาแชร์พฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของตัวเองกับอีกฝ่าย

เจเจ – ต้าเหนิง

5. อิทธิพลจากครอบครัว มนุษย์มักจะตกหลุมรักคนที่มีลักษณะคล้ายพ่อหรือแม่ โดยผู้ชายจะชอบผู้หญิงที่มีลักษณะเหมือนแม่ เช่น ถ้าแม่เป็นผู้หญิงผมยาว มีสิทธิ์ที่ผู้ชายในครอบครัวนั้นจะมีสเปคที่ชอบผู้หญิงผมยาวเป็นต้น ส่วนผู้หญิงก็จะมีแนวโน้วที่จะชอบคนที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายพ่อ รวมไปถึงการให้ความสนใจกับผู้ชายที่มีอายุมากกว่าด้วย

อุ้ม-บอล

ขอขอบคุณที่มา time.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน