ศาสตราจารย์มหาลัยดังนอนหลับลึกจนไม่รู้ตัวว่าชนะรางวัลโนเบล จนศาสตราจารย์เพื่อนบ้านที่ชนะรางวัลด้วยกัน บุกถึงบ้านตอนตีสองเพื่อแจ้งข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. เว็บไซต์โนเบลไพรซ์ รายงานว่า คณะกรรมการรางวัลโนเบลในกรุงสต็อกโฮล์ม สวีเดน ประกาศมอบรางวัล โนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ ในความทรงจำถึงอัลเฟรด โนเบล ประจำปี 2020 แก่ ดร.พอล อาร์. มิลกรอม และ ดร.โรเบิร์ต บี. วิลสัน สองนักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกัน และศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

จากผลงานการปรับปรุงทฤษฎีการประมูล และการคิดค้นการประมูลรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ขาย ผู้ซื้อ และผู้เสียภาษีทั่วโลก รวมถึงการประมูลสิ่งที่มีความสัมพันธ์กันจำนวนมาก เพื่อประโยชน์ทางสังคมในวงกว้างแทนที่จะสร้างรายได้สูงสุด โดยผู้ชนะทั้งสองคนจะได้รับเงินรางวัลร่วมกัน 10 ล้านโครเนอร์สวีเดน หรือราว 35 ล้านบาท

ทางทีมงานของ Nobel Prize ผู้มอบรางวัลให้กับทั้งสองศาสตราจารย์ ได้ติดต่อกับทั้งคู่เพื่อแจ้งข่าวเรื่องผลรางวัลดังกล่าว ซึ่งทาง ศาสตราจารย์โรเบิร์ต ก็ทราบเรื่องเรียบร้อยแล้ว แต่ปัญหาคือทางทีมงานนั้นไม่สามารถติดต่อหา ศาสตราจารย์พอล ได้

ด้วยเหตุนี้แล้วทาง ศาสตราจารย์โรเบิร์ต ก็ได้ตัดสินใจลุกจากที่นอนตอนตี 2 เพื่อบุกไปหา ศาสตราจารย์พอล ถึงบ้านเพื่อจะแจ้งข่าวดังกล่าวด้วยตนเองแบบถึงที่ เพราะว่าพวกเขาทั้งคู่อาศัยอยู่ใน Palo Alto และบ้านของพวกเขาอยู่ตรงข้ามกัน มีถนนกั้นห่างเพียง 40 เมตรเท่านั้น

ศาสตราจารย์โรเบิร์ตทั้งกดกริ่ง และเคาะประตู อยู่ประมาณ 15 นาที กว่า ศาสตราจารย์พอล จะรู้ตัวตื่นขึ้นมา“พอล นี่โรเบิร์ต วิลลสันเอง รู้ไหมใครชนะโนเบล คุณชนะรางวัลโนเบล พวกเขาพยายามติดต่อคุณ แต่พวกเขาก็โทรไม่ติด ผมเลยรีบมาบอกด้วยตัวเอง” ศาสตราจารย์โรเบิร์ต กล่าวด้วยน้ำเสียงตะกุกตะกัก และดูเป็นกังวล ก่อนที่จะคลายกังวลมากขึ้นหลังจากที่ ศาสตราจารย์พอล ตอบกลับด้วยน้ำเสียงตกใจว่า “โอ้ ผม ว้าว จริงหรอ โอเค”

หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทีมงาน Nobel Prize ว่า ศาสตราจารย์พอล นั้นตั้งใจที่จะปิดเครื่อง เพื่อตัดการรบกวนยามดึกเหมือนทุกคืน ซึ่งในคืนนั้นเขาก็ทำเหมือนเดิม จนกระทั่ง ศาสตราจารย์โรเบิร์ต เดินข้ามถนนมาเพื่อแจ้งข่าวเรื่องรางวัลดังกล่าว

ศาสตราจารย์พอล กล่าวว่า “ผมภูมิใจในตัวของเขามาก เขาเป็นนักศึกษาปริญญาเอกของผม” “นี่คือนักเรียนคนที่สามของผมที่ได้รับรางวัลโนเบล”

ศาสตราจารย์โรเบิร์ต กล่าวว่า “พอล เขาเป็นที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอกของผม ซึ่งผมเลือกหัวข้อการประมูล มันทำให้เขาสนใจที่จะเป็นที่ปรึกษาให้ผม ” “ความสัมพันธ์ของเราทั้งคู่มันมหัศจรรย์มาก”

โดยทางมหาวิทยาลัย สแตนฟอร์ด ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ดังกล่าวลงบนทวิตเตอร์ ก็มีการเข้าชมแล้วกว่า 6 ล้านครั้ง ทำให้ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความยินดี และชื่นชมมิตรภาพที่แน่นเฟ้นของทั้งคู่

ที่มา : Stanford Universit / nobelprize

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน