Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 26 ต.ค. 2563

หนุ่ม ๆ สาว ๆ หลบไป ได้เวลาของเหล่า ‘บาริสต้าวัยเก๋า’ สุดยอดนักชงแห่ง ‘Café Amazon for Chance’

16 ต.ค. 2563 - 10:55 น.

เพราะทั่วโลกรวมถึงเมืองไทยกำลังเข้าสู่โหมดสังคมผู้สูงอายุอย่างจริงจัง นั่นหมายถึงเวลาที่เดินไปมาบนท้องถนน จะต้องได้พบเจอผู้สูงวัยไม่ต่ำกว่า 20 คนแทรกอยู่ในผู้คนสารพัดวัยจำนวน 100 คน

จะว่าไป ผู้สูงวัยในปัจจุบันส่วนใหญ่ก็ยังกระฉับกระเฉง สุขภาพแข็งแรง เพราะรู้จักดูแลตัวเอง หมั่นออกกำลังกาย แล้วก็มีไอทีเป็นผู้ช่วยให้ไม่ตกยุค หลายคนรู้จักวิธีสืบค้นข้อมูล หาฟังเพลงโปรดจาก
ยูทูป ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คได้อย่างคล่องแคล่วมากกว่าส่งสติกเกอร์หรือรูปภาพสวัสดีวันจันทร์ และยินดีที่จะเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ

เมื่อไม่นานมานี้ โลกโซเชียลก็ค่อนข้างจะฮือฮากับ ‘แกลมมา ปักกิ่ง’ ซึ่งเป็นทีม 4 สตรีจีนสูงวัย
สุดแซ่บ ออกเดินแบบในชุดกี่เพ้าที่งดงามตามถนนในกรุงปักกิ่ง โดยที่ใบหน้าปราศจากหน้ากากอนามัย เพื่อส่งเสียงให้โลกรู้ว่าชีวิตชาวแดนมังกรค่อย ๆ กลับคืนมาสู่ภาวะปกติอีกครั้งหลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ซึ่งโลกยังได้รับรู้ไปพร้อมกันว่าถึงแก่แล้วแต่หัวใจก็ยังมีไฟอยู่

‘บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน)’ หรือ โออาร์ ในฐานะองค์กรชั้นนำด้านธุรกิจน้ำมันและธุรกิจค้าปลีกของไทยที่ให้ความสำคัญกับการเป็นธุรกิจที่เกื้อกูลสังคม
(Social Inclusiveness) หรือการเปิดโอกาสให้คนในสังคมมาช่วยกันทำธุรกิจในรูปแบบที่สามารถ
แก้ปัญหาของสังคมไปด้วยในตัว
โออาร์ ได้จุดประกายไอเดียจากปัญหาประชากรวัยทำงานที่ลดลง พร้อม ๆ กับการรับมือกับสังคมสูงวัย จึงได้นำรูปแบบของธุรกิจร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน
ที่ประสบความสำเร็จทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศกว่า 3,200 สาขา มาปรับใช้กับโครงการที่มีชื่อว่า ‘Café Amazon for Chance’

โครงการนี้เป็นการฝึกทักษะการเป็นบาริสต้ามืออาชีพให้กับกลุ่มผู้สูงวัย เพื่อทำงานตามร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน เป็นการสนับสนุนผู้สูงวัยที่ยังมีศักยภาพ สามารถสร้างคุณค่าให้กับตัวเอง ครอบครัว และสังคม โดยก่อนจะลงมือทำงานจริง ทุกท่านจะต้องผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรบาริสต้า
อย่างเข้มข้นจากศูนย์ธุรกิจ
คาเฟ่ อเมซอน (Amazon Inspiring Campus: AICA)

แต่ละท่านเมื่อได้รับโอกาสก็เปี่ยมด้วยไฟในการเรียนรู้และทำงาน ทั้งกระตือรือร้น กระฉับกระเฉง และที่สำคัญคือใส่ใจ พิถีพิถันกับขั้นตอนต่าง ๆ โดยเฉพาะความแม่นยำของสูตรกาแฟ เพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้นตามแบบฉบับของ คาเฟ่ อเมซอน จนเป็นที่ติดอกติดใจของบรรดาลูกค้าขาประจำของคาเฟ่ อเมซอน

‘ทีมบาริสต้าวัยเก๋า’ แห่ง Café Amazon for Chance เผยโฉมเป็นครั้งแรกที่ร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน สาขากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ที่นี่เป็นร้านกาแฟ คาเฟ่
อเมซอนในโครงการ Café Amazon for Chance สาขาที่ 7 และเป็นสาขาแรกที่มีบาริสต้าวัยเก๋า ภายในร้านมีการออกแบบอุปกรณ์ภายในร้านอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบความสูงของชั้นวางวัตถุดิบ การใช้เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับบาริสต้าผู้สูงวัย อีกทั้งเป็นการรักษารสชาติให้คงมาตรฐาน
การจัดเตรียมอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อรองรับเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น เป็นต้น

โครงการพัฒนาทักษะอาชีพของ ‘บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน)’ ที่ช่วยสนับสนุนกลุ่มผู้สูงอายุให้สามารถสร้างรายด้วยตนเอง สะท้อนถึงความยึดมั่นในการเป็นองค์กรที่เกื้อกูลสังคมได้เป็นอย่างดี โดยผ่านพลังแห่งความร่วมมือเพื่อสร้างคุณค่าอย่างเท่าเทียม มุ่งพัฒนาคนให้มีศักยภาพ ลดทอนช่องว่างความเหลื่อมล้ำในสังคม เพื่อจะต่อยอดไปสู่การพัฒนาคุณภาพสังคมในอีกระดับ จนไปถึงการพัฒนาประเทศไทยในระยะยาวอย่างยั่งยืน

ใครที่อยากดื่มกาแฟฝีมือชงของบาริสต้าวัยเก๋า เชิญไปอุดหนุนกันได้ที่ร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน
สาขากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ถนนกรุงเกษม เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 06.00 - 18.00 น.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่ม ๆ สาว ๆ หลบไป ได้เวลาของเหล่า ‘บาริสต้าวัยเก๋า’ สุดยอดนักชงแห่ง ‘Café Amazon for Chance’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง