ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาประเด็นเรื่องการเมืองและสังคมภายในประเทศเรียกได้ว่าร้อนระอุ ไม่เว้นแต่ละวัน จนกระทั่งเมื่อวานที่ผ่านมาได้มีชาวเน็ตท่านหนึ่งได้บังเอิญไปพบผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า @sugree (สุกรี) โดยทวิตเตอร์ของเขาหยุดการเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปี 2555 แล้ว แต่ทวีตข้อความของเขากลับเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ปัจจุบันกว่าหลายสิบโพสต์ จนเป็นที่สนใจต่อชาวเน็ตว่าเขานั้นคือใครกันแน่ ทำไมถึงล่วงรู้อนาคตได้ขนาดนี้

1. สุกรี (@sugree) หรือนายสุกรี พัฒนภิรมย์ เขาเคยได้รับฉายาเมื่อ 10 ปีที่แล้วว่าเป็น “เจ้าพ่อทวิตเตอร์” เนื่องจากเขาเป็นคนแรกๆที่ได้ทำการบุกเบิกและนำมาเผยแพร่ในประเทศไทย คุณสุกรี เป็นนักวิจัยด้านคอมพิวเตอร์ระดับปริญญาเอกแห่ง ม.เกษตรศาสตร์

2. สุกรี เคยถูกแจ้งความข้อหาฉ้อโกงเงิน 14 ล้านบาท เมื่อปลายปี 2553 โดยเขาเล่าว่าเขาถูกชักชวนมาระดมทุนทำธุรกิจ ซึ่งเขาก็ได้ชวนคนอื่นมาร่วมด้วยแต่หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ไม่สามารถหาเงินมาให้ผู้ร่วมทุนไม่ทันจึงทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น โดยเจ้าตัวได้ออกมาเผยภายหลังว่าตนเองไม่คิดโกง และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และยังยินดีที่จะทยอยผ่อนเงินคืนให้ภายหลัง

3. “คนปกติยกนิ้ว 3 นิ้วยังไงกันนะ” ข้อความของสุกรีที่ได้ทวีตไว้เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2553 ก่อนที่การชู 3 นิ้วจากภาพยนตร์เรื่อง ดิ ฮังเกอร์เกมส์ จะกลายเป็นสัญลักษณ์ของคณะราษฎร 2563

4. “สำหรับคนไทย ข้อหาล้มเจ้า รุนแรงกว่าปฏิวัติรัฐประหาร หลายล้านเท่า เอ่อ จริงๆแล้ว รัฐประหารไม่ผิดครับ” จากข้อความนี้สามารถเชื่อมโยงได้กับเหตุการณ์ คดีล้มล้างการปกครอง หรือที่เรียกกันว่า “คดีอิลลูมินาติ” ที่เกี่ยวข้องกับพรรคอนาคตใหม่ ที่เป็นกระแสเมื่อเดือน มกราคม 2563 ที่ผ่านมา

5. สุกรี ได้กล่าวถึงการให้เชิญทหารมาจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งในตอนนั้นนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก่อนที่ประเทศไทยจะเข้าสู่รัฐบาลประหารอีก 6 ปีถัดมา แถมนายสุกรี ยังใช้คำพูดวลี “คนดี” ที่กลายเป็นคำพูดทางการเมืองที่ได้รับความนิยมกันในปัจจุบัน

6. “ชนะเป็นายก แพ้เป็นผู้ก่อการร้าย” เชื่อมโยงได้กับเหตุการณ์ที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ขึ้นศาลทหารหลังจากถูกตั้ง 3 ข้อหา คือ ข้อหาตามมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นทำให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน มาตรา 189 ช่วยเหลือหรือให้ที่พำนักผู้ต้องหา และ มาตรา 215 มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง เมื่อเดือนเมษายน 2562

7. “อย่าไปสนเกรดเลย หลายคนมีปริญญาโดยไม่ต้องเรียนด้วยซ้ำ” เชื่อมโยงกับเหตุการณ์เมื่อเดือนกันยายนปี 2562 เมื่อชาวเน็ตสามารถจับโกหกรัฐมนตรีท่านหนึ่งที่โกงวุฒิการศึกษาว่าตนนั้นจบการศึกษาปริญญาเอก แต่เมื่อตรวจสอบแล้วฐานข้อมูลสถาบันการศึกษาในเว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการของรัฐแคลิฟอร์เนีย พบว่า มีชื่อปรากฏจริง แต่ถูกระบุว่าเป็น “โรงเรียนอนุบาลเอกชน”

8. สุกรี ยังเคยได้ทวีตข้อความว่า “Compromise (ประนีประนอม)” ในปี 2553 ก่อนที่จะเกิดเป็นกระแสในแวดวงกว้างในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

9.รวมถึงวลี “กล้ามาก-เก่งมาก-ขอบใจ” ที่สุกรีเคยโพสต์คุยกับเพื่อนเมื่อ 10 ปีที่แล้วอีกด้วย

10. ซึ่งก็มีชาวเน็ตบางส่วนได้บอกว่า นายสุกรีนั้นเป็นผู้ที่มาจากอนาคต เป็นผู้มาก่อนกาล แต่บ้างก็ว่าจริงๆแล้วประเทศไทยไม่เคยก้าวไปไหน ไม่เคยได้รับความเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อ 10 ปีที่แล้ว หรือยิ่งไปกว่านั้นคือประเทศไทยอาจกำลังเดินถอยหลังด้วยซ้ำ

ตอนนี้ทวิตเตอร์ของสุกรีได้รับความนิยมมากๆ แม้ว่าเขาจะไม่ได้อัพเดตทวิตเตอร์อันนี้แล้ว แต่ชาวเน็ตก็ยังตามไปฟอลโลจนยอดฟอลพุ่งไปถึง 4.6 หมื่นคนเลยทีเดียว ถ้าใครอยากเข้าไปอ่านที่เหลือก็ไปตามกันได้ที่ @sugree ได้เลย.

 

ขอขอบคุณที่มา @sugree

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน