ทำความรู้จักกับ VPN ว่าคืออะไร ทำไมถึงมีความสำคัญเวลาที่ต้องการจะเข้าถึงเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆที่ถูกปิดกั้นเนื้อหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลายคนคงเคยมีประสบการณ์เวลาอยากจะเข้าอะไร ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นแต่ถูกปิดกั้นการเข้าถึงเนื้อหา จากนั้นก็มีคนแนะนำว่าให้เปลี่ยน VPN จะได้เข้าถึงได้ แล้ว VPN คืออะไรทำไมมีแล้วถึงสามารถเข้าถึงได้

VPN หรือ Virtual Private Network คือ เครือข่ายที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้รับส่งข้อมูลได้ปลอดภัยมากขึ้น ทำให้การท่องโลกออนไลน์เป็นแบบส่วนตัว นอกจากนี้ยังช่วยเข้าสู่เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นที่ปิดกั้นเฉพาะพื้นที่ได้

จะปกป้องด้วยการเปลี่ยนที่อยู่ IP ของคุณ (เลข IP คือ สิ่งที่ระบุตัวตนของคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่นๆ สามารถบอกได้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์นี้ตั้งอยู่ที่ใด) ซึ่ง VPN จะเปลี่ยนที่อยู่ IP โดยวางตำแหน่งของเราไว้ในตำแหน่งที่ตั้งอื่น

VPN จะทำให้ดูเหมือนว่าเราอยู่ในตำแหน่งเดียวกับที่ตั้งของเครือข่าย ยกตัวอย่างเช่น หากอยู่ในประเทศไทยแล้วต้องการชมรายการของต่างประเทศ แต่เมื่อกดเข้าไปกลับชมไม่ได้เพราะถูกปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูล เพราะถูกจำกัดให้ดูได้เฉพาะคนที่อยู่ในภูมิศาสตร์นั้นๆ แต่ถ้าได้เปลี่ยน VPN เป็นประเทศนั้นแล้ว ก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลรายการที่ต้องการชมได้อย่างสบายๆราวกับอาศัยอยู่ในประเทศนั้น แค่นี้ก็สามารถดูสิ่งที่ต้องการได้ทุกที่ทั่วทุกมุมโลก

นอกจากนี้ VPN ยังช่วยปกปิดตัวตนจากเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น และบริการที่ต้องการติดตามเรา​ และยังสามารถซ่อนกิจกรรมจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต

แต่ก็มีข้อเสียเหมือนกัน คือ อาจทำให้การเชื่อมต่อช้าลง เสี่ยงโดนขโมยข้อมูล จึงไม่ควรใช้เพื่อทำธุรกรรมทางการเงินและการใช้ VPN อาจผิดกฎหมายในบางประเทศเช่น ประเทศจีน ประเทศอิรัก ประเทศอิหร่าน เป็นต้น

สำหรับการดาวน์โหลด VPN แบบฟรี มีความเสี่ยงที่จะติดมัลแวร์และไวรัส ผลสำรวจพบว่ามีถึง 38 % ที่ติดมัลแวร์ แต่เป็นมัลแวร์ที่ไม่อันตรายมากนัก โดยจะติดตามกิจกรรมของผู้ใช้งานว่ามีการตอบสนองต่อแอพพลิเคชั่นต่างๆอย่างไร

ผู้ที่ดาวน์โหลดฟรีจากเว็บไซต์ที่ขาดความน่าเชื่อถือ อาจมีมัลแวร์พ่วงมาพร้อมกับโปรแกรม ซึ่งมัลแวร์ดังกล่าวจะคอยขุดข้อมูลสำคัญๆ เพราะผู้ให้บริการอาจเปิดให้บริการฟรีโดยมีจุดประสงค์แอบแฝงเพื่อเก็บข้อมูลการใช้งาน เช่น การเข้าถึงประวัติการใช้งาน การเปิดกล้องหรือไมโครโฟนเพื่อบันทึกภาพและเสียงโดยไม่ได้ขออนุญาต รวมถึงการนำข้อมูลส่วนนี้ไปขายได้

แนะนำ VPN ที่น่าใช้

NordVPN เครือข่ายขนาดใหญ่มีมากกว่า 5,700 เซิร์ฟเวอร์ใน 60 ประเทศและการเข้ารหัสระดับทหาร ยังเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการไม่กี่รายที่สามารถปลดบล็อกทางภูมิศาสตร์ของ Netflix และเว็บไซต์สตรีมมิ่งอื่น ๆ ได้ มีให้บริการสำหรับ Windows, Linux และ macOS สามารถใช้งานในเบราว์เซอร์ได้ทั้ง Firefox หรือ Chrome หรือสำหรับ Android, AndroidTV และ iOS

ExpressVPN มีความเร็วที่ยอดเยี่ยม สามารถเชื่อมทั้งหมดทั่วโลก มีความปลอดภัยสูง สามารถใช้งานในประเทศจีนได้ แต่มีราคาแพงกว่า NordVPN อยู่เล็กน้อย มีให้ใช้งานสำหรับ Mac, Windows, Android, iPhone และอื่นๆ

CyberGhost เป็นผู้ให้บริการ VPN ชั้นนำระดับโลก ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้มากกว่า 36 ล้านคน สามารถเข้าถึงจาก 90 ประเทศไม่จำกัด ปลดบล็อกบริการสตรีมมิ่งมากกว่า 35 บริการไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon Prime Video, Hulu, Disney+ และอื่นๆอีกมากมาย

OpenVPN เป็นที่นิยมใช้เพื่อไปเชื่อมต่อกับเครือข่ายต่างประเทศ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นใช้บนมือถือ ไอแพด และที่สำคัญเปิดให้ใช้ฟรี

FLYVPN เป็นนิยมใช้เช่นเดียวกัน สามารถเข้า VPN ได้หลายประเทศ ใช้ได้ทั้ง Android และ IOS แต่มีข้อจำกัดคือ จะตัดการทำงานทุก 20 นาทีและต้องเว้นช่วง 5 นาทีในการจะเชื่อมต่อ VPN ใหม่อีกครั้ง ถ้าอยากใช้งานมากกว่านั้นจะต้องลงทะเบียนสร้างบัญชีและรับการใช้งานแบบพรีเมียม

ขอบคุณที่มา wizcase.com,

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน