หมีกริซลี่โผล่! ขย้ำพ่อลูกเจ็บ ขณะไปล่าสัตว์ช่วงฮาโลวีน ก่อนโดนจัดการ

3 พ.ย. 2563 - 19:25 น.

สองพ่อลูกสุดโชคร้าย เดินทางไปล่าสัตว์ช่วงฮาโลวีน แต่กลับถูกหมีกริซลี่ขย้ำบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่อุทยานเผย ช่วงก่อนจำศีล หมีจะหวงแหล่งอาหารกว่าปกติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Montana

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2563 เว็บไซต์ Yahoo นำเสนอข่าวว่า พบหมีกริซลี่ พุ่งเข้าทำร้ายสองพ่อลูก ระหว่างการล่าสัตว์ในช่วงเทศกาลฮาโลวีน ที่รัฐมอนทานา โดยหมีตัวดังกล่าว ทำให้สองพ่อลูกบาดเจ็บสาหัส ก่อนที่มันจะถูกเจ้าหน้าที่ยิงจนตาย เจ้าหน้าที่อุทยานมอนทานา โดยเจ้าหน้าที่อุทยานคาดว่า หมีกริซลี่เพศเมีย น่าจะกำลังปกป้องแหล่งอาหาร หรือ ลูกของมันอยู่


จากหลักฐานที่รวบรวมในที่เกิดเหตุ และการสัมภาษณ์เหยื่อ เจ้าหน้าที่เชื่อว่านี่เป็นการเผชิญหน้าที่ไม่ได้มีใครคาดคิด หมีกริซลี่ตัวเมียที่โตเต็มวัย ทำการปกป้องแหล่งอาหารและลูก โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นใกล้กับ ทะเลสาบสมิทธ์ ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของ ทะเลสาบไวท์ฟิช อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐมอนทานา นอกจากนี้ยังพบซากกวางใกล้กับจุดที่หมีกริซลี่ทำร้ายสองพ่อลูก ซึ่งตามปกติแล้ว หมีไม่ค่อยตั้งใจทำร้ายมนุษย์ เพราะมนุษย์ไม่ใช่อาหารของหมี แต่อาจเป็นเพราะรัฐมอนทานา มีประชากรหมีกริซลี่และหมีดำที่สูงขึ้น

goHunt

ในช่วงฤดูกาลนี้ หมีมักจะตื่นตัวมากขึ้นเป็นพิเศษ เนื่องจากมันจะหาอาหารในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก่อนที่ฤดูหนาวจะมาถึง เพราะโดยทั่วไปแล้ว หมีจะเข้าสู่ถ้ำในช่วงฤดูหนาวเพื่อจำศีลในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ซึ่งในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง หมีจำนวนมาก จึงออกล่าและไปอยู่ใกล้แหล่งอาหารเพื่อทำให้ตัวมันเองมีไขมันมากพอจะอาศัยในฤดูหนาว นั่นทำให้ช่วงก่อนฤดูหนาว พวกมันจะออกหาอาหารกิน “แทบไม่หยุด” โดยเรียกกระบวนการลักษณะนี้ว่า “hyperphagia” (ช่วงที่สัตว์กินอาหารอย่างตะกละ) ตามรายงานของกรมอุทยานแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา

โดยทั่วไป หมีสามารถเพิ่มน้ำหนักได้มากกว่า 3 ปอนด์ (1.3 กิโลกรัม) ต่อวัน ในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนที่จะจำศีล นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าหมีมีความก้าวร้าวมากขึ้นในปีนี้ ขณะเดียวกัน รัฐอื่น ๆ ก็มีการรายงานว่ามีหมีกริซลี่เข้าทำร้ายผู้คนมากขึ้นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมีกริซลี่โผล่! ขย้ำพ่อลูกเจ็บ ขณะไปล่าสัตว์ช่วงฮาโลวีน ก่อนโดนจัดการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง