หนึ่ง บางปู เปิดชีวิตตลกสาว จากแม่ค้าข้างเมรุ สู่เจ้าแม่ครีมร้อยล้าน (คลิป)

4 พ.ย. 2563 - 15:24 น.

หนึ่ง บางปู ตลกสาวสายบุญ จากแม่ค้าข้างเมรุ ปัจจุบัน ยืนหนึ่ง! ตัวแม่สารพัดครีมออนไลน์ ตอบโจทย์หัวจรดเท้า บอกเลย ร้อยล้านนี้ ฝีมือล้วนๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หนึ่ง บางปู เปิดเส้นทางชีวิตของเศรษฐินี วรัชญากรณ์ อ่อนธรรม นักธุรกิจผลิตภัณฑ์บิวตี้ ปัจจุบันเธอเป็นนักแสดงตลก อดีตแม่ค้าออนไลน์ ที่กลายเป็นเจ้าของโรงงานครีมมูลค่าร้อยล้าน กว่าเธอจะมีทุกวันนี้ได้ไม่ง่ายเลย

“หนึ่งหมือนนักสู้คนหนึ่ง ถ้าถอดกางเกง หรือถกขากางเกงขึ้น โห หนึ่งจะบอกว่า แผลในตัวหนึ่งเยอะมากในการที่หนึ่งล้ม”

ก่อนจะปัง กินน้ำก๊อก!

“จริงๆ สู้มาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็นงานรับจ้าง ต่างๆ เราเป็นคนลพบุรี เป็นลูกชาวไร่ รับจ้างนู่น รับจ้างนี่ พอเรามาโตขึ้นมา เรามาเรียนที่สมุทรปราการ เป็นสาเหตุให้ชื่อหนึ่งบางปู บ้านอยู่บางปู หนึ่งมาอยู่บางปูตั้งแต่อายุ 15 พอเราเริ่มมาเรียน เรามีความรู้สึกว่า เราคงต้องหาอาชีพเสริม

ความฝันคือเรารักผิว ไปเป็นผู้ช่วยตามคลินิคความงาม ตั้งแต่อายุประมาณ 16 จนอายุ 20 กว่าๆ เราสมัครงานได้เป็นผู้จัดการสาขาความงามแห่งหนึ่ง แล้วเราก็ออกจากบ้านด้วยเงินสองพันกว่าบาท และเงินเราก็หมด เงินเดือนก็ไม่ออก ไม่กล้าขอเบิกเขาก่อน


สรุปสุดท้ายเราไม่มีข้าวกิน แล้วมันรู้สึกหิวมากๆ หนึ่งก็เลยใช้เงินที่มีอยู่ให้ประหยัดที่สุด โดยการที่หนึ่งมีหม้อหุงข้าว หม้อเล็กๆอันนึง หนึ่งก็เอาข้าวสารมาใส่ พอเกือบจะสุกร้อยเปอร์เซ็นต์ มันจะเหมือนน้ำค่อนข้างแห้งแล้ว หนึ่งก็จะตอกไข่ใบหนึ่งใส่ลงไปเพื่อจะทำให้เขาสุก โดยที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน และหนึ่งก็กินกับราดซอส

หนึ่งต้องเอาเงินไว้ซื้อข้าว ไม่มีเงินซื้อน้ำ หนึ่งก็เลยต้องกินน้ำก๊อก มันพีคสุดในชีวิตจริงๆที่เราจะต้องกินน้ำก๊อก เพราะเราจะไม่ยอมท้อแบกกระเป๋ากลับบ้าน สุดท้ายหนึ่งก็ไปเป็นลมที่คลินิค เพราะความที่เงินหมด”

เปิดคลินิคความงามตามฝัน แต่เจ๊ง

หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการเป็นผู้จัดการสาขาคลินิคความงามได้พักใหญ่ เธอจึงลองเปิดคลินิคความงามของตัวเอง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

“เรามีแต่ฝีมือ แต่เราไม่มีการตลาดที่ดี แถมเราไม่มีทุนไปต่อ หนี้ก็ต้องใช้เขา เราก็ขายทุกอย่างในคลินิคหมดเลย เหลือสิ่งสุดท้ายที่เราจะต้องขายคือ ตู้โชว์ครีม เราขายตู้โชว์ไป ครีมวางเกลื่อนเลย ก็เลยเริ่มเอาอันนี้แหละ เอามาโพสต์ขายในอินเตอร์เน็ต”

ปรากฏว่า เธอเจอสิ่งที่ซ่อนอยู่ในวิกฤตนั้น เป็นจดเริ่มต้นในการขายครีม


“คนสนใจครีมเราเยอะมาก ปรากฏว่าวันนั้นนั่งรถวินมอเตอร์ไซค์ เพื่อเอาของไปส่งไปรษณีย์ รู้สึกสนุกมากเลยกับการทำแบรนด์ หนึ่งขายจนหมดเกลี้ยง

ก็ไปหาครีมมาเป็นกิโลฯ มากรอกด้วย 10 ปีที่แล้ว เรามีความรู้สมองเราคิดออกประมาณนี้ เอามากรอกแล้วก็ติดสติกเกอร์ ชื่อ แบรนด์ของเรา

พยายามหาช่องทางทุกอย่าง ไม่มีใครสอนเลย สู้มาด้วยตัวเอง ว่าเราต้องทำยังไง ชีวิตการทำแบรนด์มันเหมือนชีวิตการเดินทางที่มันไม่มีที่สิ้นสุด เราก็เดินทางหาคำตอบไปเรื่อยๆ ว่ามันคืออะไร มันก็เกิดการจากไม่รู้อะไรเลย ในการเป็นหนึ่งบางปู จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ ถ้าปีหน้าก็ปีที่ 11


มีหลายครั้งที่ท้อ เคยท้อที่สุดคือ นอนเหมือน ปาท่องโก๋เลย คือนอนอย่างนี้ค่ะ คือนอนอ้าขา อ้าแขน แล้วน้ำตามันก็ไหล ไม่อยากทำต่อแล้ว

แต่พอผ่านมา ก็ต้องขอบคุณตัวเอง และขอบคุณกำลังใจทุกคนจากคนรอบข้าง กำลังใจที่ดีที่สุด ก็คือกำลังใจของตัวเอง ถ้าคุณไม่ให้กำลังใจของตัวคุณเอง แล้วใครเขาจะเอากำลังใจที่ไหนมาให้คุณ

ทุกวันนี้หลายคนอาจจะมองว่าหนึ่งประสบความสำเร็จในทางธุรกิจแล้ว แต่สำหรับหนึ่ง หนึ่งมองว่า หนึ่งพร้อมล้มอยู่เสมอ

ไม่ว่าคุณจะประสบความสำเร็จแค่ไหน หากคุณยังมีความประมาท คุณอาจจะล้มได้ทุกเมื่อ ฉะนั้น คติในการดำรงชีวิตของหนึ่ง คือหนึ่งจะไม่ประมาท หนึ่งจะทำให้เต็มที่ที่สุด ในทุกๆวัน ผลมันจะออกมาเป็นยังไง หนึ่งจะไม่ยอมแพ้ นี่คือหนึ่งบางปู

ยืนหนึ่งเจ้าแม่ครีมออนไลน์


จากแม่ค้าออนไลน์ กลายมาเป็นเจ้าของโรงงานมาตรฐาน ISO และผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ความงามตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าเกือบ 50 ยี่ห้อ แถมรู้ลึกรู้จริงด้วยการบินไปเรียนรู้สูตรถึงเกาหลี จนตอนนี้มีออร์เดอร์และพนักงานมากมาย

“หนึ่งมีจิตตั้งต้นในการทำครีม คือการให้ ไม่ว่าจะเป็นการให้ความรู้ ให้คุณภาพที่ดีกับเขา ไม่ได้คิดจะเอาแต่กำไร ฉันใส่ไซบูทรามีนให้ลูกค้ากิน ตายก็ช่างเรื่องของเขา

การใส่สารอันตรายให้ลูกค้าใช้หนึ่งชิ้น เท่ากับการฆ่า 1 คน มันคือการทำบาป 1 แต้ม


กฎเหล็กของการทำงานที่นี่ ถ้าคุณไม่ใช่หนึ่งบางปู คุณทำงานกับหนึ่งไม่ได้ การเป็นหนึ่งบางปู คุณต้องโฟกัสที่การให้ อย่าไปอยากเป็นผู้รับของเขาอย่างเดียว

จะสังเกตว่า รีวิวที่หน้าเพจเยอะมาก ไม่มีหน้าม้าเลย ถ้าหนึ่งใช้หน้าม้า หนึ่งมองว่า ในแง่นักธุรกิจ มันไม่ใช่การประสบความสำเร็จที่แท้จริง เพราะเราไม่ซื่อสัตย์แม้กระทั่งกับตัวเอง

แล้วพนักงานเห็นว่าเจ้านายซื่อสัตย์ พวกเขาก็ต้องซื่อสัตย์ มันเหมือนลูกปูเดินตามแม่ปู”

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนึ่ง บางปู เปิดชีวิตตลกสาว จากแม่ค้าข้างเมรุ สู่เจ้าแม่ครีมร้อยล้าน (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง