“ตด” เป็นเรื่องที่ธรรมชาติที่ใครๆก็ทำกัน แต่การตดที่ไม่รู้ที่ รู้เวลาเช่นในลิฟต์ กลางที่ประชุม หรือในสถานที่แออัดในกรณีเหล่านี้ก็อาจสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่นได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยเฉลี่ยแล้วคนเราจะผายลมวันละ 15 ครั้ง หรืออาจมากถึง 40 ครั้งต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งการตดถือว่าเป็นอีกกระบวนการขจัดของเสียออกจากร่างกายอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งถ้าคุณผายลม ขอให้รู้ไว้เลยว่า คุณเป็นคนสุขภาพดี ไม่มีปัญหาเรื่องระบบการย่อย และการขับถ่าย หากตั้งแต่เกิดมาคุณไม่เคยผายลมเลยแม้แต่ครั้งเดียวก็ไม่เรื่องที่น่าคิดเหมือนกันนะ วันนี้ทางทีมข่าวสดจะนำเสนอ 5 เหตุผลที่คนเราไม่ควรอั้น “ตด”

1.เมื่อคุณบังคับตัวเองให้อั้นลมไว้ร่างกายจำเป็นที่จะต้องดูดซับก๊าซเสียๆเหล่านั้นเข้าไปอีกรอบ และเปลี่ยนมาออกทางปากและจมูกของคุณแทน 2.อั้นตดนานๆอาจทำให้ปวดท้องได้ เนื่องจากมีการเกร็งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง อาจทำให้คุณเกิดอาการเจ็บภายในช่องท้อง และทำให้อาหารภายในกระเพาะย่อยยากขึ้นด้วย

3. การตดจะช่วยลดความดันในลำไส้ ซึ่งการอั้นตดอาจทำให้ลำไส้เกิดการบีบตัวอย่างหนักและนำไปสู่โรคริดสีดวงทวาร 4. การอั้นตดจะทำให้คุณท้องอืดและรู้สึกอึดอัด ซึ่งอาการเหล่านี้อาจทำให้คุณเสียความมั่นใจ และรู้สึกไม่ร่าเริงในการใช้ชีวิตประจำวัน 5. กลิ่นตดสามารถบอกอาการป่วยของร่างกายได้ เช่นอาการป่วยจากอาหารเป็นพิษ หรือสุขภาพของระบบย่อยอาหาร เช่น การตดที่มีเสียดังและกลิ่นเหม็นอาหารที่ไม่ได้รับการย่อยเท่าที่ควร หรือรู้สึกเจ็บเวลาตดนั่นหมายความว่าคุณควรไปปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารแล้วนั่นเอง

ถ้าไม่อยากผายลมเสียงดังและมีกลิ่นเหม็นเรามีเคล็ดลับง่ายๆมาฝากกัน นั่นก็คือ 1.การเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาร์บอเนต เช่นน้ำอัดลม และโซดา 2. เคี้ยวอาหารให้ละเอียดและช้าลงอีกหน่อย เพื่อช่วยให้กระเพาะและลำไส้ไม่ต้องทำงานหนักขึ้น 3. รับประทานที่มีกากใยอาหาร เช่น กล้วย มันฝรั่ง ส้ม เป็นต้น เนื่องจากอาหารเหล่านี้สามารถทำให้กลิ่นตดของเราเบาบางลงได้

4.เลี่ยงการเอาลมเข้าร่างกายเกินจำเป็น เช่น เคี้ยวหมากฝรั่ง กินเร็ว กินไปคุยไป สูบบุหรี่ 5.ลดปริมาณเนื้อสัตว์และเพิ่มการกินผักและผลไม้ พยายามถ่ายหนักทุกเช้าเพื่อขจัดของเสียจะสามารถช่วยลดความเหม็นของกลิ่นตดได้ ขอขอบคุณที่มา brightside.me

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน