หนุ่มใหญ่ ทำตามคำสั่งเสีย เลี้ยง "แร็กคูนป่า" กว่าสามสิบตัว ให้กินจนตัวกลม

16 พ.ย. 2563 - 17:51 น.

แร็กคูน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม อาศัยทั่วในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกากลางในหลายพื้นที่ ทั้งในป่า หรือแม้แต่ชุมชนของมนุษย์ เป็นสัตว์ที่สามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดี กินอาหารได้หลากหลายประเภททั้งเนื้อสัตว์และพืช

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พวกมันเป็นที่รู้จักดีในเรื่องความซน และขี้ขโมย มันชอบเข้าไปขโมยของในบ้านคน หรือไม่ก็คุ้ยขยะหาอาหาร จนได้ชื่อเล่นว่า ‘แพนด้ากองขยะ’ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ทำให้บางคนไม่ชอบ และเมื่อเจอก็จะไล่ไปทันที แต่ไม่ใช่สำหรับหนุ่มใหญ่รายนี้

“แร็กคูนกูรู” นี่คือชื่อที่ เจมส์ แบล็ควูด ใช้เรียกตัวเอง เจมส์อาศัยอยู่ในเมืองโนวาสโกเชีย บริเวณชายฝั่งตะวันออกของแคนาดา เป็นเวลานานกว่า 25 ปี แล้วที่เขาอุทิศชีวิตที่เหลือเพื่อดูแลเหล่าแร็กคูนที่อาศัยอยู่ในป่าบริเวณบ้านของเขา

เจมส์ เขามีช่อง ยูทูบ ที่ชื่อว่า James Blackwood – Raccoon Whisperer ที่เขาสร้างขึ้นเพื่อแบ่งปันเรื่องราวเล็กๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวันของเขา เพื่อดูแลเจ้าปุยน้อยทั้งหลาย ทั้งยังบันทึกภาพแขกของเขาที่มาช่วยเลี้ยง และยังมีสุนัขจิ้งจอก หมีดำที่มักจะเข้ามาขัดขวางการกินอาหาร ก่อนที่จะเป็นไวรัลโด่งดังไปทั่วโลกโซเชียล

“ในวันที่หิมะตก อุณหภูมิที่ติดลบ กับเหล่าแร็กคูนผู้หิวโหยที่ต้องการจะกักตุนอาหารไว้สำหรับฤดูหนาวอันยาวนาน” คำบรรยายใต้วิดีโอ ที่บันทึกภาพขณะที่เจมส์ออกไปข้างนอกระเบียง พร้อมกับถังฮอทดอก ก่อนให้อาหารแร็กคูนป่าตัวอ้วนนับสิบจากมือ ด้วยความน่ารักนี้ทำให้คลิปนี้ มีผู้เข้าชมเกือบ 10 ล้านครั้ง

เจมส์เริ่มดูแลแร็กคูนเมื่อ 25 ปีก่อน พร้อมกับภรรยาของเขา ก่อนที่เธอจะเสียชีวิตในปี 2546 ด้วยโรคมะเร็ง คำสั่งเสียสุดท้ายที่เธอฝากฝังไว้กับเขาคือนอกจากขอให้เขาช่วยดูแลคุณแม่และแมวของเธอแล้ว ก็ยังขอให้เขาช่วยให้อาหารแร็กคูนอย่างที่เธอทำเป็นประจำด้วย

“ผมทำตามความปรารถนาสุดท้ายของเธอ ผมดูแลแมว และแม่ของเธอได้สิบปีต่อจากนั้น” ซึ่งตอนนี้เขารับเลี้ยงแมวมาอีก 2 ตัวในบ้าน ที่มีชื่อว่า คอนเนอร์ และชาร์ลอร์ต ส่วนอาหารที่เจมส์มักเตรียมไว้สำหรับเหล่าแร็กคูน ก็มีหลายอย่างสับเปลี่ยนไปในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็น อาหารสุนัข องุ่น ฮอทดอก แครกเกอร์ เป็นต้น

หลังจากที่ได้ผู้คนได้ทราบถึงกิจกรรมนี้ของเจมส์แล้ว ก็มักจะติดต่อมาหาเขาเพื่อที่จะร่วมบริจาคด้วย ซึ่งเจมส์ก็ได้บอกไว้ว่า “สำหรับใครต้องการที่จะบริจาคเงินหรือสิ่งของมาให้นั้น ผมไม่ประสงค์ที่จะรับมัน แต่ผมอยากให้ทุกคนบริจาคสิ่งเหล่านั้นให้กับสถานสงเคราะห์สัตว์ใกล้ๆบ้านของคุณแทน”

แต่อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่มักจะออกมาเตือนไม่ให้อาหารแก่สัตว์ป่า เนื่องจากจะทำให้พวกมันเสียนิสัย และไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะส่งต่อความเจ็บป่วยที่เกิดในสัตว์มาสู่มนุษย์ได้ เพราะแร็กคูนส่วนใหญ่ในโนวาสโกเชียมีพยาธิในลำไส้ที่เรียกว่า ‘raccoon roundworm’ ซึ่งสามารถส่งต่อไปยังสัตว์เลี้ยง และคนได้

ที่มา : huffingtonpost

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มใหญ่ ทำตามคำสั่งเสีย เลี้ยง "แร็กคูนป่า" กว่าสามสิบตัว ให้กินจนตัวกลม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง