คอลัมน์ สดจากเยาวชน : "เอลโม" เยือนไทย เปิดใจ "ข่าวสด"

28 ก.ย. 2560 - 10:36 น.

“ณอร อ่องกมล”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โอ้ว “ไฮ! อิตส ไนซ์ ทู มีต ยู”

เสียงทักทายแสนสดใสของแขกคนพิเศษที่เดินทางข้ามทวีปมาไกลจากสหรัฐ อเมริกา เขาคือมอนสเตอร์สีแดงขนปุยจาก “เซซามี สตรีท” ผู้ชอบสร้างเสียงหัวเราะ

ใช่แล้ว นี่คือ “เอลโม” มอนสเตอร์น้อยวัย 3 ขวบครึ่ง ที่ครองตำแหน่งขวัญใจเด็กทั่วโลกมานานเกือบ 50 ปี และเพราะช่วงนี้เอลโมกำลังเดินสายพบปะเพื่อนๆ ในเอเชีย “ข่าวสดเยาวชน” จึงไม่พลาดโอกาสพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับเอลโมแบบเอ็กซ์คลูซีฟ

“เอลโมมาประเทศ ไทยเป็นครั้งแรกเลยนะ ก่อนหน้านี้เพิ่งไปกรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ ที่นั่นสนุกมากๆ อาหารก็อร่อย เอลโมได้เจอเพื่อนๆ และเราก็เล่นด้วยกัน เราร้องเพลง อ่านหนังสือและวิ่งไล่จับ เอลโมได้เรียนรู้ว่าเด็กๆ ที่ฟิลิปปินส์พูดคุยกันด้วยภาษาอื่น แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาหรอก ถึงแม้จะสื่อสารต่างกัน แต่เด็กๆ ทุกคนบนโลกก็เข้าใจได้เพราะเราเป็นเด็กเหมือนกัน” เอลโมเกริ่นถึงประสบการณ์ในต่างแดน

ก่อนโชว์ทักษะทางภาษาที่เรียนมาจากเพื่อนชาวตากาล็อก “เซลา มัต โป คือสบายดีหรือเปล่า ส่วนคำว่ามาบูไฮแปลว่าสวัสดี เอลโมจำได้แค่สองคำเอง เอลโมอยากเรียนภาษาไทย แต่เอลโมจำไม่ค่อยเก่ง” ถึงจะพูดอย่างนั้นแต่เอลโมก็ออกเสียงคำว่า “ฉันรักเธอ” ได้ชัดถ้อยชัดคำก่อนบอกว่า “ภาษาไทยยากจัง ลิ้นเอลโมขยับแบบนั้นไม่ได้ อันที่จริงเอลโมไม่มีลิ้นให้ขยับต่างหากล่ะ”เอลโมพูดพร้อมหัวเราะร่า

ถ้าเอลโมได้เล่นกับเพื่อนๆ ชาวไทย เอลโมอยากร้องเพลงเป็นภาษาไทย น่าจะสนุกดี เอลโมชอบร้องเพลงมากๆ จะร้องให้ฟังหน่อยหนึ่งแล้วกัน “ลาล้าล้า.. ลาล้าล้า..เอลโมซอง ลาล้าล้า..ลาล้าล้า..เอลโม ซอง” เพลงนี้เอลโมแต่งคำร้องเองเลยนะ นอกจากร้องเพลงแล้ว สิ่งที่ชอบมากๆ อีกอย่างก็คือเล่นสนุกกับเพื่อนๆ นี่แหละ ที่เซซามี สตรีท เอลโมเล่นกับทุกคน ทั้งคุกกี้ มอนสเตอร์ บิ๊กเบิร์ด โกรเวอร์ และออสการ์ เดอะ เกราช์

“การเล่น เอลโมคิดว่ามีประโยชน์นะ เพราะเอลโมได้เรียนรู้ผ่านการเล่นสนุกและทำกิจกรรมต่างๆ เยอะมาก เช่น เอลโมชอบเล่นต่อบล็อกไม้ วันหนึ่งบล็อกที่ต่อก็ร่วงลงมา พ่อของเอลโมบอกว่าสิ่งนี้เป็นฟิสิกส์ มันเรียกว่าแรงดึงดูด เอลโมยังไม่ค่อยเข้าใจคอนเซ็ปต์เท่าไหร่ แต่ก็รู้แล้วว่าการที่บล็อกไม้หล่นลงพื้นมันคือแรงดึงดูด”

“ที่สำคัญการเล่นยังทำให้เรารู้ตัวเองด้วยว่าชอบอะไร และอยากจะทำอะไรเมื่อโตขึ้น เอลโมอยากเป็นศิลปิน อยาก ท่องอวกาศ และอยากเป็นคุณครู เพราะจะได้ส่งต่อความรู้ไปให้เด็กๆ คนอื่น ดังนั้นพวกเราก็มาเล่นกันเถอะ”

พักคุยกับมอนสเตอร์น้อย หันมาทำความรู้จักกับบุคคลที่อยู่เบื้องหลังความน่ารักของเอลโมกันบ้าง..

ไรอัน ดิลลอน นักเชิดหุ่นมือมากความสามารถที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการดูรายการเดอะ มัพเพตส์ เมื่อตอนอายุ 5 ขวบ ฝึกฝนทักษะการเชิดหุ่นด้วยตัวเองกระทั่งเข้าร่วมทีมเซซามี สตรีท เมื่ออายุเพียง 17 ปี และได้รับความไว้วางใจให้เชิดหุ่นเอลโมในที่สุด

แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป และเด็กๆ หันไปใช้เทคโนโลยีมากขึ้น แต่ไรอันเชื่อว่าเซซามี สตรีท และหุ่นมือจะยังอยู่ต่อไปอีกนาน

“เหมือนยุคหนึ่งที่ซีจีเข้ามามีบทบาทในรายการเซซามี สตรีท ตอนนั้นหลายๆ คนกังวลมากว่าหุ่นมือกับเทคโนโลยีจะไปด้วยกันได้ไหม แต่วันเวลาผ่านไป ก็ทำให้เรารู้ว่าซีจีเป็นเพียงวิธีหนึ่งสำหรับถ่ายทอดเรื่องราว และหุ่นมือก็ยังเป็นหลักสำคัญ ของรายการ สิ่งที่พิเศษของหุ่นมือคือจับต้องได้ เด็กๆ สามารถเจอและจับต้องเอลโมกับเพื่อนๆ ได้ ความรู้สึกที่ได้เจอเป็นของจริง สัมผัสได้ นั่นทำให้เซซามี สตรีท มีความน่าสนใจจนถึงทุกวันนี้” ไรอันอธิบาย

ก่อนกล่าวต่อว่าอีกปัจจัยหลักที่ช่วยให้เซซามี สตรีท เข้ากับเด็กๆ ทั่วโลกได้ดีแม้จะต่างวัฒนธรรม ภาษา และเชื้อชาติ เพราะเซซามี สตรีท เสนอเนื้อหาที่มุ่งเน้นการเตรียมความพร้อมให้เด็กก่อนวัยเรียน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสังคม การปฏิบัติตัว การรู้จักควบคุมอารมณ์ จริยธรรม และศีลธรรม สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสากลและคล้ายคลึงกันในหลายประเทศ

เซซามี เวิร์กช็อป ยังทำการวิจัยในแต่ละที่ที่นำเซซามี สตรีท ไปเผยแพร่ เพื่อให้ตรงต่อความต้องการของกลุ่มคนดู บางประเทศเราสร้างตัวละครขึ้นใหม่สำหรับถ่ายทอดสิ่งที่เป็นท้องถิ่น ยกตัวอย่างเช่น ชัมกี เด็กหญิงอินเดียวัย 6 ขวบ ที่รักการเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาต่างๆ ในกัลลี กัลลี ซิมซิม หรือซารี เด็กหญิงสวมฮิญาบในเซซามี สตรีท เวอร์ชั่นอัฟกานิสถาน ที่สอนเกี่ยวกับการให้เกียรติเพื่อนผู้หญิงและ ปลูกฝังการเรียนหนังสือ และคามิ เด็กหญิงนกน้อยสีเหลือง วัย 5 ขวบ ที่มีเชื้อเอชไอวี ในเซซามี สตรีท แอฟริกา

“มีพ่อแม่จำนวนไม่น้อยที่ไม่ชอบให้ลูกๆ ดูทีวี ผมไม่สามารถบอกพวกเขาให้ทำหรือไม่ให้ทำอะไรได้ การดูทีวีจนติดเป็นสิ่งไม่ดีก็จริง แต่ถ้ารู้จักดูให้เป็นก็จะได้ประโยชน์ ดูอย่างผมสิที่มีทุกวันนี้ได้ก็เพราะรายการทีวีที่ชอบดูตอนเป็นเด็ก ผมว่า เซซามี สตรีท เป็นมากกว่าแค่หุ่นมือที่สร้างรอยยิ้ม แต่เป็นรายการที่ช่วยให้เด็กๆ เข้าใจสังคมรอบตัว และพร้อมจะใช้ชีวิตในโลกกว้าง” ไรอันทิ้งท้าย

ติดตามชมซีซั่นใหม่ของเซซามี สตรีท ได้ทางช่อง MCOT KIDS ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-08.30 น. ซีซั่นนี้มาพร้อมช่วงใหม่ “Cookie’s Crumbly Pictures” เลียนรูปแบบรายการจากโฆษณา มุ่งสอนให้เด็กๆ พัฒนาทักษะการดูแลตัวเอง ผ่านเนื้อเรื่องตลกชวนฮา 7 ตอน พร้อมช่วง “Simon’s Say” ที่มีไซม่อนรับบท โดย ปีเตอร์ดิงก์เลจ จากซีรีส์เกมออฟโธรนส์ จะร่วมกับเซซามี สตรีท จัดให้ผู้แข่งขันเล่นเกม รวมทั้งให้ คำแนะนำเรื่องการมีสมาธิ

และพลาดไม่ได้กับแคมเปญ “Spread Kindness, #ShareTheLaughter” ชวนแฟนคลับเซซามี สตรีท โพสต์คลิปเล่าเรื่องตลกสั้นๆ ลงโซเชี่ยลมีเดีย พร้อมติดแท็กเพื่อนให้มาร่วมสนุกและแชร์ความสุขไปด้วยกัน…

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ สดจากเยาวชน : "เอลโม" เยือนไทย เปิดใจ "ข่าวสด"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง