ใจเย็นเกิน! เด็กชายอายุ 13 ติดอยู่ในลิฟต์ นั่งทำการบ้านรอคนมาช่วย

18 พ.ย. 2563 - 13:31 น.

เด็กชายชาวจีนอายุ 13 ปี บังเอิญติดอยู่ในลิฟต์ระหว่างจะไปโรงเรียน ได้กดปุ่มขอความช่วยเหลือในลิฟต์ แล้วนั่งทำการบ้านรอให้คนมาช่วยอย่างใจเย็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

TVBS News ได้รายงานว่า มีเหตุการณ์เด็กติดอยู่ในลิฟต์ เจ้าหน้าที่จึงรีบเข้าไปช่วยเหลือ เมื่อตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่า หนูน้อยไม่มีอาการตื่นตระหนกแต่อย่างใด กลับนั่งรอความช่วยเหลืออย่างใจเย็น

เหตุเกิดที่เมืองซูโจว เด็กชายคนนี้มีชื่อว่า จ้าว หงเว่ย อายุเพียง 13 ปี เล่าว่า ตอนที่เขากำลังจะกดปุ่มเลือกชั้น ได้สังเกตเห็นว่าลิฟต์ทำงานผิดปกติ ตอนแรกพยายามโทร.ขอความช่วยเหลือแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงกดปุ่มขอความช่วยเหลือในลิฟต์เพื่อส่งสัญญาณแทน

ในตอนนั้นนึกได้ว่ามีการบ้านวิชาคณิตศาสตร์ที่ยังทำไม่เสร็จอยู่ 2 ข้อ เขาจึงหยิบสมุดการบ้านออกมาและเริ่มทำการบ้านเพื่อรอเจ้าหน้าที่ หลังจากนั้น 20 นาที เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้เข้ามาช่วยเหลือ ส่วนเขาก็รีบไปโรงเรียน โดยบอกว่าตอนที่เกิดเหตุไม่กลัวลิฟต์ค้างเลย แต่กลัวที่จะไปโรงเรียนสายมากกว่า

หลังเรื่องราวเผยแพร่ออกไป ผู้คนต่างชื่นชมในความมีสติและใจเย็นหนูน้อย รวมถึงรองผอ.โรงเรียนได้ออกมากล่าวว่า เป็นที่น่าชื่นชมที่สามารถควบคุมสติ เมื่อต้องเผชิญกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดและยังมุ่งเน้นไปที่การเรียนได้ ในอนาคตทางโรงเรียนจะส่งเสริมและให้ความรู้ด้านความปลอดภัยแก่นักเรียนให้มากขึ้น เพื่อเป็นแนวทางป้องกันการเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างมีประสิทธิภาพ

หากติดอยู่ในลิฟต์ต้องทำอย่างไร

กรณีลิฟต์ค้าง ผู้โดยสารที่ติดอยู่ภายในควรตั้งสติและไม่วิตกเกินเหตุ เนื่องจากภายในลิฟต์จะมีระบบระบายอากาศที่เพียงพอ พร้อมกับชุดไฟสำรองฉุกเฉินจะทำงาน เพื่อให้ผู้โดยสารที่ติดอยู่ภายในกดปุ่ม Emergency Call เพื่อพูดคุยกับผู้ที่อยู่ภายนอกได้

จากนั้นสังเกตว่าลิฟต์ติดอยู่ใกล้เคียงกับชั้นใดเพื่อบอกข้อมูล อย่าพยายามงัดประตูลิฟต์ออกมาเอง ให้รอเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนและสามารถออกมาได้อย่างปลอดภัย

กรณีเกิดลิฟต์ตก สำหรับเหตุการณ์นี้ สมาคมลิฟต์แห่งประเทศไทย ระบุว่ามีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก เนื่องจากลิฟต์รุ่นใหม่ จะมีระบบล็อก แต่หากเกิดขึ้นจริงๆให้ทำดังนี้ 1.กดปุ่มให้ลิฟต์จอดทุกชั้น เพราะเมื่อไฟฟ้าสำรองทำงานจะหยุดลิฟต์จากการร่วงลงมา และเป็นการชะลอให้ลิฟต์ลงจอดช้าที่สุด 2.หาที่จับให้แน่น พิงหลังและศีรษะเข้ากับผนังให้เป็นเส้นตรง และควรงอเข่าเพื่อรองรับแรงกระแทก ขอบคุณที่มา myhome

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ใจเย็นเกิน! เด็กชายอายุ 13 ติดอยู่ในลิฟต์ นั่งทำการบ้านรอคนมาช่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง