เปิดภาพเบื้องหลัง แฟลตสูงราคาถูก สะท้อนปัญหาความจน หรือแค่สกปรก?

20 พ.ย. 2563 - 17:34 น.

เปิดภาพเบื้องหลังของแฟลตสูงราคาถูก กับสภาพความเป็นอยู่ของผู้ยากไร้ ในมาเลเซีย วิจารณ์หนัก สะท้อนปัญหาความจน หรือแค่สกปรก?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


เมื่อชาวมาเลเซียรายหนึ่งนามว่า ฮันซุล คิฟลี ได้เปิดเผยภาพชุดที่ถูกถ่ายขึ้นในแฟลต อีสอง ในเมืองเปไร รัฐปีนัง ที่แสดงให้เห็นถึงสภาพความเป็นอยู่ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และด้อยพัฒนา ของอาคารที่อยู่อาศัยแห่งนี้ รวมถึงตั้งคำถามกับเจ้าหน้าที่สภาเมืองว่าทำไมไม่เข้ามาจัดการให้ชุมชนเหล่านี้มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามชาวเน็ตคนอื่นๆ ที่เห็นสภาพความเป็นอยู่นี้แล้ว ก็คิดว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาจากตัวผู้อยู่อาศัยเองที่ไม่ถูกสุขอนามัย หรืออาจไม่ทราบวิธีรักษาสุขอนามัยของพื้นที่อยู่อาศัย

“ผมเห็นรูบนผนัง บันไดที่ชำรุด และกระเบื้องที่แตกหัก ผมเห็นขยะในทุกพื้นที่ กี่ครั้งแล้วที่พวกเขาพยายามจะทำความสะอาด เพื่อทิ้งขยะในที่เดิมในวันพรุ่งนี้ ชาวบ้านไม่มีส่วนกลางที่คอยทำความสะอาดในพื้นที่อยู่อาศัย” ฮันกล่าวต่ออีกว่า พวกเขาเคยจัดการขยะเหล่านี้ไปแล้ว แต่ความมักง่ายก็ทำให้เกิดขยะขึ้นอีก

ชาวเน็ตอีกคนที่ทำงานใกล้กับแฟลตแห่งนี้ก็ได้เล่าว่า มันโคตรสกปรก! เอาจริงๆ ผมไม่รู้ว่าจะเรียกสถานที่แห่งนี้ว่าเป็นที่อยู่อาศัย หรือสถานที่ฝังกลบดี ขอโทษที่พูดแบบนี้นะ แต่นี่ไม่ใช้ความผิดของภาครัฐเลย ขยะมันมาจากผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ ที่ทิ้งขยะออกมาจากหน้าต่างทั้งนั้น”

ทั้งยังมีชาวเน็ตอีกคนหนึ่งกล่าวว่า “สีของแฟลตนี้พึ่งถูกทาใหม่ แน่นอนว่าปัญหามันไม่ใช่เพราะความยากจน แต่มันอยู่ที่ความคิดของผู้อยู่อาศัยที่สกปรก แฟลตอื่น ๆ ที่ไม่มีคนทำความสะอาด แต่ก็ยังสะอาดได้ เพราะผู้อยู่อาศัย อย่างผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองกำพุง ยังคงอยู่ในสภาพที่สะอาด และเป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งคนไร้บ้านหลายคนก็ทิ้งขยะลงในถังขยะได้เช่นกัน”

ทาง WORLD OF BUZZ ได้ติดต่อไปยัง ฮันซุล คิฟลี เจ้าของภาพถ่ายดังกล่าวว่าเขามีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง เขากล่าวว่า เขาไม่เห็นด้วยกับความคิดที่ว่านี่เป็นความผิดของผู้อยู่อาศัยที่ยากจน ที่ไม่สามารถรักษาความสะอาดของที่อยู่อาศัยของตนเองได้

“ผมเชื่อว่านี้คือผลกระทบจากปัจจัยบางอย่าง เจ้าหน้าที่ที่ไม่เข้มงวด ,การจัดการที่ผิดปกติ ,ผู้อยู่อาศัยขาดความรับผิดชอบ ,สภาพความเป็นอยู่แย่มาก (สภาพแวดล้อมทางสถาปัตยกรรมไม่ดี) และความยากจน ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า จนความสะอาดไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไป”

และสาเหตุที่เขาโพสต์ภาพชุดดังกล่าว เป็นเพราะว่า “ผมตั้งใจให้ภาพชุดนี้ได้สะท้อนให้พลเมืองที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมเดียวกัน ตระหนักได้ว่ามันไม่ได้ต่างกับชุมชนแออัดที่เราเห็นในประเทศอื่น ๆ เลย หากเราต้องการให้ประเทศชาติพัฒนา และก้าวไปข้างหน้าอย่างยิ่งใหญ่ เราก็ไม่ควรที่จะทอดทิ้งคนเหล่านี้ไว้เบื้องหลัง

ที่มา : WORLD OF BUZZ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดภาพเบื้องหลัง แฟลตสูงราคาถูก สะท้อนปัญหาความจน หรือแค่สกปรก?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง