สลด! ขบวนการค้าสัตว์ป่า ยัดนกใส่ขวดน้ำ ก่อนแพ็คใส่กล่อง เตรียมส่งตปท.

21 พ.ย. 2563 - 10:30 น.

ลอบค้าสัตว์เอาอีกแล้ว ได้ยินเสียงแปลกในกล่อง ตำรวจอินโดนีเซียบุกค้น ก่อนพบนกแก้วยัดขวดน้ำ กว่า 60 ตัว ก่อนแพ็คใส่กล่องส่งขายต่างประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาตำรวจของอินโดนีเซีย ได้พบนกแก้วหลายสิบตัวถูกยัดลงในขวดน้ำพลาสติก บนเรือที่จอดเทียบท่าในภูมิภาคปาปัวของอินโดนีเซีย

ตำรวจในเมือง Fakfak ของอินโดนีเซีย กล่าวว่าลูกเรือของเรือลำหนึ่งรายงานว่า ได้ยินเสียงแปลกๆ ดังมาจากกล่องขนาดใหญ่ เมื่อทำการเข้าตรวจค้น จึงพบว่ามีนกแก้วพันธุ์แบลคแคปลอรี่ (Black-capped lories) อยู่ในกล่อง โดยพบว่านกแก้ว 64 ตัวยังมีชีวิตอยู่ และตายอีก 10 ตัว เบื้องต้นยังไม่มีการจับกุมตัวผู้กระทำความผิด และยังไม่ทราบแน่ชัดว่านกแก้วเหล่านี้จะถูกส่งไปยังปลายทางที่ใด

ประเทศอินโดนีเซีย เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของนกที่ถูกคุกคามมากกว่า 130 ชนิด ทั้งยังมีการซื้อขายนกอย่างผิดกฎหมายจำนวนมาก และมักจะเห็นว่านกหลากหลายชนิดถูกลักลอบนำไปจำหน่ายที่ตลาดใหญ่ๆ ในเมืองสำคัญของอินโดนีเซีย รวมทั้งลักลอบออกไปขายในต่างประเทศ

เพราะนกที่หายากมักจะถูกกลุ่มลักลอบค้าสัตว์ไล่ล่า เพื่อนำไปจำหน่ายเป็นสัตว์เลี้ยง และเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงสถานะทางสังคม อย่างนกบางสายพันธุ์ เช่น นกกระตั้วดำ สามารถนำไปจำหน่ายในตลาดมืดได้ถึง 3 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 9 แสนบาท

ในปี 2560 ก็เคยเกิดกรณีคล้ายๆกัน เจ้าหน้าที่ของอินโดนีเซียพบนกหายาก 125 ตัวถูกจับยัดเข้าไปในท่อระบายน้ำ ในครั้งนั้นขาดว่านกเหล่านั้นกำลังจะถูกส่งไปยังฟิลิปปินส์ ซึ่งเชื่อมโยงกับ “เครือข่ายลักลอบขนนกแก้ว” ที่นั่น

สำหรับ นกแก้วพันธุ์แบลคแคปลอรี่ เป็นนกแก้วที่พบในนิวกินี และหมู่เกาะขนาดเล็กที่อยู่ติดกัน มักพบเห็นเป็นฝูงนกขนาดเล็ก 10 ตัว และมักอยู่ใกล้แหล่งน้ำจืดและอาหารในป่าดงดิบ ในช่วงฤดูผสมพันธุ์แต่ละคู่แยกออกจากกลุ่ม เป็นนกที่มีสีสันสดใสโดดเด่น ฉลาด แข็งแรง และค่อนข้างอึดในทุกสภาวะ

ที่มา : france24

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สลด! ขบวนการค้าสัตว์ป่า ยัดนกใส่ขวดน้ำ ก่อนแพ็คใส่กล่อง เตรียมส่งตปท.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง