ส่องอาคารรัฐสภาทั่วโลก ใช้งบเท่าไหร่ ไทยเป็นรองแค่เพนตากอน!!

10 ธ.ค. 2563 - 17:21 น.

วันนี้ทางทีมข่าวสดจะพาทุกท่านไปสำรวจรัฐสภาในประเทศต่างๆกัน ไปดูกันสิว่าแต่ละที่จะยิ่งใหญ่ และมีจุดเด่นอย่างไรกันบ้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐสภา เป็นสถาบันทางการเมืองที่มีความสำคัญต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย สถาบันนิติบัญญัติ และเป็นสถาบันที่มีอำนาจหน้าที่ในการควบคุมดูแลการปกครอง การบริหารของฝ่ายรัฐบาล รวมทั้งเป็นสถาบันที่ทำหน้าที่ในฐานะที่เป็นตัวแทนของประชาชน

ประเทศโรมาเนีย “รัฐสภาที่(เคย)ยิ่งใหญ่ที่สุด” ก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1984 ภายใต้คำสั่งของนายนิโคไล เซอูเซสคู ประธานพรรคคอมมิวนิสต์โรมาเนียในยุคนั้น ซึ่งรัฐสภาดังกล่าวใช้เวลาสร้างนานถึง 13 ปี และใช้งบประมาณก่อสร้างในครั้งนั้นสูงถึง 3 พันล้านยูโร มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 3 แสนตารางเมตร

อย่างไรก็ตามทางรัฐบาลโรมาเนียก็จำเป็นต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายสำหรับสาธารณูปโภคพื้นฐานเช่นค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าแก๊สสูงถึงปีละ 6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 180 ล้านบาทต่อปี ปัจจุบันอาคารแห่งนี้ใช้เป็นทั้งที่ประชุมสภา พิพิธภัณฑ์ศิลปะ และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์คอมมิวนิสต์ของโรมาเนีย

ประเทศออสเตรเลีย “รัฐสภาที่สวยที่สุด” เป็นหนึ่งใน 25 สิ่งปลูกสร้างที่มีราคาแพงที่สุดในโลก สร้างขึนในปัค.ศ. 1981 ใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 7 ปี ด้วยงบก่อสร้าง 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐ มีห้องทั้งหมด 4,700 ห้อง โดยนอกจากใช้เป็นที่ประชุมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาออสเตรเลียแล้ว บางส่วนของอาคารแห่งนี้ยังใช้เป็นที่ทำการของนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียด้วย

ประเทศอังกฤษ “รัฐสภาที่ค่าซ่อมแซมแพงที่สุด” รัฐสภาของประเทศอังกฤษนั้นได้ใช้พื้นที่ของพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ โดยรัฐสภาดังกล่าวนั้นก่อสร้างในปี ค.ศ. 1016 และยังถือว่าเป็นรัฐสภาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย ซึ่งในตอนนี้ อาคารรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์กำลังอยู่ในขั้นตอนปรับปรุงซ่อมแซมโดยทางรัฐบาลได้ทุ่มงบกว่า3.5 – 4 พันล้านปอนด์และมีกำหนดการกลับมาใช้สภาแห่งนี้อีกครั้งภายในปี 2025

ประเทศจอร์เจีย “รัฐสภาที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกที่สุด” รัฐสภาแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 2012 มีลักษณะเป็นโดมกระจกแล้ว ดูแล้วคล้ายยานอวกาศกำลังลงจอดเหนือพื้นดิน ดูทันสมัยแปลกตากว่าประเทศอื่นๆ มีพื้นที่ใช้สอย 40,000 ตร.ม. ใช้งบฯก่อสร้างถึง 83 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 2.4 พันล้านบาท

อย่างไรก็ตามรัฐสภาแห่งนี้ถูกต่อต้านโดนประชาชนจอร์เจียเนื่องจากรัฐสภาแห่งนี้ได้สร้างทับที่อนุสาวรีย์ในสมัยสหภาพโซเวียต ทำให้เกิดเหตุจราจลมีผู้เสียชีวิต 2 ราย รวมถึงเด็กสาววัย 8 ขวบอีก 1 ราย อย่างไรก็ตามรัฐสภาแห่งนี้ยังคงเป็นข้อโต้เถียงที่ยังคงเป็นกระแสอยู่ในประเทศจอร์เจีย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณที่ไม่สอดคล้องกับจำนวนของประชากร และสถานที่ก่อสร้างสภาอยู่ไกลจากเมืองหลวงถึง 200 กิโลเมตร

ประเทศไทย “รัฐสภาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก!” รัฐสภาเกียกกาย หรือ“สัปปายะสภาสถาน” ถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 119.6 ไร่ ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา (ฝั่งพระนคร) โดยก่อสร้างเป็นอาคารขนาดใหญ่ มีพื้นที่ใช้สอย 424,000 ตารางเมตร ถือว่าเป็นรัฐสภาที่ใหญ่ที่สุดในโลกแซงหน้ารัฐสภาของประเทศโรมาเนีย และรัฐสภาเกียกกายยังเป็นอาคารที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลกรองจากรองจากอาคารเดอะเพนตากอนในสหรัฐอเมริกา ที่มีพื้นที่ 600,000 ตารางเมตร

อาคารแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ สำหรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา มีที่จอดรถรองรับได้ 2,069 คัน และมีพื้นที่สีเขียวมากถึง 115,529 ตารางเมตร ทั้งหมดนี้ใช้งบประมาณก่อสร้างราว 2,987 ล้านบาท อย่างไรก็ตามรัฐสภาแห่งนี้ก็ยังไม่สามารถสร้างเสร็จสิ้นตามกำหนดที่เคยแจ้งไว้ตั้งแต่ 24 พฤศจิกายน 2558 ได้ เพราะมีปัญหาเรื่องการส่งมอบพื้นที่และปรับรายละเอียดแบบก่อสร้าง ทำให้ต้องขยายเวลาก่อสร้างทั้งหมดถึง 4 ครั้ง

จากข้อมูลล่าสุดระบุว่ารัฐสภาเกียกกายได้ทำการก่อสร้างเสร็จสิ้นไปแล้ว 85 เปอร์เซ็นต์ (ณ วันที่ 10 สิงหาคม 2563) โดยคาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 นี้ อย่างแน่นอน รวมแล้วใช้เวลาก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ทั้งหมดเกือบ 8 ปี งบค่าก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 1.22 หมื่นล้านบาท

ที่มา adslthailand.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่องอาคารรัฐสภาทั่วโลก ใช้งบเท่าไหร่ ไทยเป็นรองแค่เพนตากอน!!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง