ซาฮาร์ ทาบาร์ หญิงสาวชาวอิหร่านที่ทำให้ตัวเองเหมือนแองเจลินา โจลี่ เวอร์ชั่นซอมบี้ พร้อมโพสต์ภาพสุดขนลุกบนโลกออนไลน์มากมาย ก่อนถูกสั่งจำคุกนาน 10 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฟาเตเมห์ คิชวานด์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ซาฮาร์ ทาบาร์ วัย 19 ปี กลายเป็นอีกหนึ่งดาวเด่นบนอินสตาแกรม เธอมีผู้ติดตามเกือบ 5 แสนราย หลังจากลงภาพ และหลอกให้ผู้อื่นหลงเชื่อว่าเธอได้ผ่าตัดเปลี่ยนแปลงใบหน้าของเธอกว่า 50 ครั้ง เพื่อทำให้ใบหน้าของเธอเหมือน ‘แองเจลินา โจลี่’ แต่มันกลับดูน่ากลัว และชวนขนลุกเป็นอย่างมากแทน ก่อนเธอจะยอมรับในภายหลังว่าเธอได้ใช้การแต่งหน้าและใช้โปรแกรมโฟโต้ช็อป เพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่น่าขนลุกนี้

เมื่อเดือน กรกฎาคม 2563 ทาบาร์ ยอมเปิดเผยใบหน้าจริงของเธอเป็นครั้งแรก และยอมรับว่าไปทำศัลยกรรมจมูกและปากมานิดหน่อย แต่ยืนยันว่าหน้าซอมบี้โจลีนั้นเกิดจากการแต่งหน้า และโฟโตช็อปเป็นส่วนใหญ่ “นี่คือเทคนิคโฟโตช็อป และแต่งหน้า ทุกครั้งที่ฉันลงภาพ ฉันจะแต่งหน้าให้ดูตลกๆ เข้าไว้ มันเป็นวิธีแสดงตัวตนอย่างหนึ่ง เป็นศิลปะแบบหนึ่ง… ฉันไม่ได้อยากเหมือน โจลี หรอก และไม่ได้อยากเหมือนตัวการ์ตูน Corpse Bride ด้วย” เธอกล่าว

แต่ในการล้อเล่นในครั้งนี้ทำให้เธอโดนจับกุมในเดือนตุลาคม 2562 ก่อนจะถูกศาลอิหร่านตัดสินจำคุกเป็นเวลา 10 ปี หลังจากโดนตำรวจจับกุมในความผิดหลายข้อหา รวมทั้งดูหมิ่นศาสนา ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 เป็นต้นมา และเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ได้กล่าวว่า ซาฮาร์ ทาบาร์ ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำด้วย

และที่ผ่านมาเธอถูกปฏิเสธการประกันตัว แม้ว่าคนอื่นที่ทำความผิดในรูปแบบใกล้เคียงจะได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวได้ก็ตาม ซึ่งทางทนายของเธอได้กล่าวว่าการที่เธอถูกตัดสินจำคุก 10 ปี นั้นไม่ยุติธรรม โดยนักข่าวชาวอิหร่านรายหนึ่งได้พูดคุยกับทนายความของฟาเตเมห์ ก่อนจะทวีตข้อความออกมาว่า “ซาฮาร์ ทาบาร์ เพิ่งอายุแค่เพียง 19 ปี ความขบขันของเธอทำให้เธอต้องเข้าคุก แม่ของซาฮาร์ ทาบาร์ ร้องไห้ทุกวัน หวังแต่ขอให้ลูกสาวของนางได้รับอิสรภาพ ถูกปล่อยตัวจากคุก”

พร้อมทั้งเรียกร้องให้นักแสดงดังอย่าง แองเจลินา โจลี่ ออกมาช่วยรณรงค์ให้ปล่อยตัวเธอ หลังจากที่นักเคลื่อนไหวด้านสังคมหลายคนได้ออกมาเรียกร้อง เพราะเธอคนนี้กำลังเผชิญกับการถูกจำคุกหลายปี จากเสรีภาพในการแสดงออกอย่างสันติผ่านทางบัญชีผู้ใช้อินสตาแกรมส่วนตัวของเธอ

อย่างไรก็ตามนักวิจารณ์ต่างๆ ได้กล่าวหาว่าทางอิหร่านมักใช้วิธีการต่างๆ เช่นการทรมาน เพื่อบังคับให้นักโทษรับสารภาพในอาชญากรรมที่พวกเขาถูกกล่าวหา ในกรณีของซาฮาร์ ทาบาร์ เธอถูกกล่าวหาว่าเป็น “คนที่มีบุคลิกภาพ และสภาพจิตใจที่ผิดปกติ” ทั้งหน่วยตรวจสอบสิทธิมนุษยชนของอิหร่านได้อธิบายว่าเรือนจำที่ซาฮาร์ ทาบาร์ ถูกควบคุมตัวเป็น “คุกที่อันตราย และเลวร้ายที่สุดสำหรับผู้หญิง” ในประเทศอิหร่าน

ที่มา : mirror

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน