เปิดงบไปเหยียบดวงจันทร์ ต้องใช้เงินเท่าไหร่? ด้วยระยะทางที่อยู่ห่างกันถึง 384,403 กิโลเมตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลายเป็นกระแสทั่วอินเตอร์เน็ตชั่วข้ามคืนเมื่อ รมว.กระทรวงการอุดมศึกษาฯ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ออกมาเผยว่าประเทศไทยจะเป็นประเทศที่ 5 ใน เอเชียที่จะส่งยานอวกาศไปโคจรรอบดวงจันทร์ภายในระยะเวลาเพียง 7 ปี วันนี้ทางทีมข่าวสดได้นำข้อมูลค่าใช้จ่ายคร่าวๆมาให้ทุกท่านได้ชมกันว่า ถ้าเราต้องการที่จะผลิตยานอวกาศเพื่อไปโคจรรอบดวงจันทร์เนี๊ยน่าจะใช้งบประมาณท่าไหร่กัน

“ที่สำคัญ เร็วๆ นี้ไทยจะเป็นชาติที่ 5 ของเอเชีย ที่จะสามารถผลิตยานอวกาศและส่งไปโคจรรอบดวงจันทร์ได้ โดยคาดว่าจะใช้ระยะเวลาดำเนินการไม่เกิน 7 ปี และอาจมีการขอความร่วมมือและสนับสนุนจากประชาชนในการระดมทุน เชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะเปลี่ยนวิธีคิดของคนไทย ว่าไทยไม่ใช่ประเทศที่ด้อยพัฒนาอีกแล้ว เราเป็นประเทศที่มีอนาคต มีโอกาส และมีความหวัง” ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ กล่าว

apollo 11

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1959 ถือว่าเป็นยุคการแข่งขันกันของประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ และรัสเซีย ที่ต่างฝ่ายต่างมีความต้องการที่จะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและด้านอวกาศ โดยในตอนนั้นประธานธิบดีจอห์น เอฟ เคนเนดี ได้ริเริ่มโครงการ “Apollo” และได้ส่งนักบินอวกาศขึ้นไปในปี 1968 ได้สำเร็จหลังจากที่คว้าน้ำเหลวมาทั้งหมดถึง 3 ครั้ง ซึ่งโครงการดังกล่าวนั้นใช้งบประมาณไปทั้งสิ้น 530,000 ล้านบาทและหากรวมต้นทุน จนจบโครงการในปี 1972 NASA ใช้เงินไปทั้งสิ้น 830,000 ล้านบาท ซึ่งถ้าคิดเป็นเงินในปีปัจจุบัน มันจะมีมูลค่าเท่ากับ 3.5 ล้านล้านบาท

นอกเหนือจากนี้ โครงการ “สเปซเอ็กซ์” (SpaceX) ของมหาเศรษฐีอย่างอีลอน มัสก์ ก็ได้เปิดตัวยานขนส่งทางอวกาศเพื่อไปเยี่ยมดวงจันทร์เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยจะมีคุณ ยูซาคุ เมซ่าว่า เป็นนักท่องเที่ยวอวกาศคนแรกของโลกที่จะเดินทางไปดวงจันทร์ในเที่ยวบินของยาน BFR ในปี 2023 ยูซาคุ เมซ่าว่า มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นผู้มีทรัพย์สินอยู่ที่ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ และเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์แฟชั่นชื่อดังของญี่ปุ่นชื่อ ZOZO เขาจะเดินทางไปกับเพื่อนๆศิลปินอีก 6-8 คน โดยการเดินทางที่จะเกิดขึ้นนั้นถูกเรียกว่า “Dear Moon” เป็นการไปเยี่ยมดวงจันทร์ในมุมมองอื่นๆ เพื่อกลับมาสร้างผลงานใหม่ๆให้กับมนุษยชาติ

ทางเว็บไซต์ invere.com ได้ออกมาประเมิณค่าใช้จ่ายการไปเที่ยวดวงจันทร์ของเหล่ามหาเศรษฐีในโครงการ สเปซเอ็กซ์ ว่าอาจจะต้องใช้เงินกว่า 35 ล้านเหรียญสหรัฐ ต่อคนสำหรับตั๋วไป-กลับ และโครงการ “Dear Moon” ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2023 นี้อาจต้องใช้เงินถึง 70 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆประมาณ 2,450 ล้านบาทเลยทีเดียว

ที่มา spacex.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน